Chuyên mục CHÀO BUỔI SÁNG ngày 14/6 xin gửi đến quý độc giả những tin đáng chú ý sau:

Chính phủ mở rộng quyền tự chủ cho 3 trường đại học

Ngày 11/6/2019, Chính phủ đã thông qua nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 5/2019. Theo đó, Chính phủ thống nhất cho phép triển khai thí điểm mở rộng quyền tự chủ của trường Đại học Bách khoa Hà Nội, trường Đại học Kinh tế Quốc Dân, trường Đại học Kinh tế TP. HCM.

Cụ thể, trong giai đoạn 2019-2023, 3 trường ĐH trên được thí điểm áp dụng tuổi nghỉ hưu cao hơn (không quá 65 đối với nam và 60 đối với nữ) đối với Chủ tịch Hội đồng trường theo quy định tại khoản 3 Điều 187 Bộ luật Lao động.

Sinh viên trường ĐH Kinh tế quốc dân trong một buổi học với giảng viên là người nước ngoài. (Ảnh: Nam Trần/Tuổi Trẻ)

Các trường này sẽ được mở rộng quyền tự chủ trong quản lý tài chính, tài sản và sử dụng tài sản công, giấy phép cho lao động nước ngoài… (Xem tiếp)

Trang bị camera gắn ngực cho CSGT khi tuần tra, xử lý vi phạm

Ngày 12/6, Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, đơn vị này vừa trang bị camera cá nhân giám sát đeo trước ngực cho một số tổ tuần tra kiểm soát trên cao tốc, đường thủy và một số đơn vị địa phương.

Loại camera nói trên có chức năng vừa ghi hình vừa ghi tiếng, được thiết kế nhỏ gọn, có màn hình hiển thị giống như một chiếc ĐTDĐ, có thể gắn trước túi áo ngực hoặc đeo dây để trước ngực của CSGT.

Chiếc camera nhỏ gọn được trang bị cho CSGT đeo trước ngực. (Ảnh: Phương Sơn/VnExpress)

Cục CSGT cho biết, đang xây dựng quy trình, cách thức sử dụng, đeo thiết bị như thế nào cho phù hợp khi tuần tra kiểm soát. (Xem tiếp)

TP. HCM công bố điểm chuẩn lớp 10 chuyên, nhiều môn giảm mạnh

Chiều qua 13/6, Sở GD&ĐT TP. HCM đã chính thức công bố điểm chuẩn vào 2 trường chuyên và các trường có lớp chuyên năm học 2019-2020 tại TP. HCM.

Theo báo Người Lao Động, dẫn đầu điểm chuẩn chuyên nằm ở chuyên hóa Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong với 41,75 điểm.

Cùng là chuyên tiếng Anh, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa vẫn xếp sau chuyên Lê Hồng Phong với 33,75 điểm. Trường Lê Hồng Phong là 35 điểm.

So với năm 2018, hầu hết các trường chuyên, trường có lớp chuyên đều giảm điểm chuẩn. Thậm chí giảm sốc. Điển hình với môn chuyên toán, điểm chuẩn năm 2018 của Trường Lê Hồng Phong là 40,25 thì nay giảm xuống còn 33,5. Chuyên toán Trường Trần Đại Nghĩa năm 2018 là 38 thì nay giảm xuống 31,75… (Xem tiếp)

Thời tiết ngày 14/6: Hà Nội mưa dông cả ngày, Trung Bộ nắng nóng cao nhất 39 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương cho biết, hôm nay (14/6), rãnh áp thấp có trục ở khoảng 22-25 độ Vĩ Bắc tiếp tục bị nén và đẩy dịch xuống phía Nam. Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén nên ở vùng núi Bắc Bộ đã có mưa dông. Một số nơi có lượng mưa lớn (lượng mưa tính từ 19 giờ ngày 13/6 đến 1 giờ ngày 14/6) như: Bắc Quang (Hà Giang) 48 mm, Bắc Sơn (Lạng Sơn) 95 mm.

Dự báo: Ngày và đêm nay (14/6), do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với vùng hội tụ gió lên đến mực 5.000 m nên ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông (lượng mưa phổ biến 20-50 mm/24 giờ, có nơi trên 70 mm/24 giờ); vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 50-120 mm/24 giờ, có nơi 150-200 mm/24 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Bắc Bộ giảm nhiệt. (Ảnh minh hoạ)

Khu vực Hà Nội: Trong ngày và đêm nay (14/6) có mưa vừa, có nơi mưa to và dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh.

Cảnh báo: Mưa lớn ở vùng núi và trung du Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 16-17/6; thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm. Trên các sông suối vùng núi phía Bắc có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên 2-3m; lũ trên sông Bằng tại Bằng Giang có khả năng lên mức báo động II; nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập lụt vùng trũng ở khu vực trên. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1. (Xem tiếp)

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một ngày làm việc hiệu quả!

———–

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News