Chuyên mục CHÀO BUỔI SÁNG ngày 13/8 xin gửi đến quý độc giả những tin đáng chú ý sau:

Trưởng đoàn Dương Vũ Lâm đã lên tiếng giải thích lý do Olympic Việt Nam phải hủy buổi tập đầu tiên trên đất Indonesia vào chiều 12/8.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

‘Người Indonesia xin lỗi Olympic Việt Nam vì sự cố sân tập’ Trưởng đoàn Dương Vũ Lâm cho biết phía ban tổ chức Indonesia đã cử người đến xin lỗi Olympic Việt Nam vì trục trặc sân tập diễn ra chiều nay (12/8).

Trước buổi tập chiều 12/8, ban tổ chức vẫn thông báo Olympic Việt Nam sẽ tập lúc 18h chiều trên sân Sutasoma 2. Nhưng trục trặc đã xảy ra khiến buổi tập tại Sutasoma 2 bị hoãn lại. Phía Indonesia đề nghị Olympic Việt Nam chuyển sang tập lúc 20h trên sân khác nhưng HLV Park Hang-seo từ chối. Cuối cùng, buổi tập đầu tiên của Xuân Trường và đồng đội trên đất Indonesia đã bị hủy.

Olympic Việt Nam ngán ngẩm vì lịch tập liên tục thay đổi trên đất Indonesia. Ảnh: Việt Hùng.

Chia sẻ với báo giới sau quyết định hủy tập của thầy Park, trưởng đoàn Dương Vũ Lâm nói:

“Lịch hôm nay thay đổi, chúng tôi chỉ được nghe thông báo 5 phút trước khi xe chạy. Khu tập nằm trong vùng quân sự nên họ cần một giấy phép từ ban tổ chức thì mới được tập. Chúng tôi đã làm việc với ban tổ chức thì họ nhận rằng phía Indonesia có lỗi vì đã không làm thư đăng ký với ban quản lý sân quân đội”.

“Vì thế, sân quân đội không cho phép. Ban tổ chức đề nghị ta đổi lịch tập xuống 20h và bố trí ở sân khác. HLV Park Hang-seo cho rằng 20h là quá trễ. Đi đi về về thế gần 3 tiếng đồng hồ, ta về tới khách sạn lúc nửa đêm là không tốt cho VĐV. Olympic Việt Nam đã buộc phải dừng buổi tập hôm nay và chuyển buổi tập sang ngày mai. Các em U23 phải tập ở khu đất trống gần khách sạn. Ngày mai, chúng ta sẽ tiếp tục tập theo lịch trình cũ mà ban tổ chức cho phép”, ông Lâm cho biết.

Việc phải hủy tập đã ảnh hưởng rất nhiều tới Olympic Việt Nam. Văn Quyết và đồng đội đã không được làm quen với sân chính và lại không được tập ở sân khác. Họ buộc phải có một buổi tập nhẹ ở bãi đất trống gần khách sạn trên nền đường nhựa.

Biến cố bất ngờ này sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều tới đội tuyển Olympic Việt Nam. Còn chưa đầy 48 giờ trước trận đấu nhưng các cầu thủ vẫn chưa có nổi một buổi tập trên đất Indonesia.

Trưởng đoàn Dương Vũ Lâm làm việc với đại diện ban tổ chức về trường hợp của Olympic Việt Nam. Ảnh: Việt Hùng.

Chia sẻ về kế hoạch ngày mai, ông Lâm nói: “Sáng nay, chúng tôi đã đi xem các sân xung quanh khách sạn thì thấy có khoảng 5 nơi tương đối. Đó là các sân 11 người nhưng cho công nhân và học sinh. Tôi đánh giá mặt sân không tốt lắm. Các đội tuyển quốc gia thi đấu ở những sân ấy rất khó khăn. Chúng tôi có ưu tiên một sân tập trong khu vực của nhà máy Samsung tại khu công nghiệp của địa phương này. Sân này tương đối tốt. Chúng tôi nghĩ đó là một phương án dự phòng. Nếu các lịch tiếp theo của ta phải di chuyển, mất sức nhiều quá, chúng tôi sẽ tính phương án tập ở đó”.

Trưởng đoàn Olympic Việt Nam cũng khẳng định mọi công tác chuẩn bị còn lại của Indonesia đều khá tốt. Nước bạn đón thầy trò HLV Park Hang-seo bằng sự thân thiện và cởi mở. Ông Lâm tin rằng đây chỉ là một sự cố do phía Indonesia thiếu kinh nghiệm tổ chức sự kiện.

Lịch tập của Olympic Việt Nam vào ngày mai (13/8) sẽ được cập nhật sau ngay khi ban huấn luyện đội tuyển đạt được thỏa thuận với phía Indonesia.

Nguồn: Zing

Thẻ đi thử tàu Cát Linh – Hà Đông in chữ Trung Quốc

Ngày 11/8, đại diện Tổng thầu Trung Quốc tổ chức chuyến tham quan tàu Cát Linh – Hà Đông cho cán bộ, công nhân dự án và người nhà để trải nghiệm dự án. Tổng cộng khoảng 200 người, trong đó có khoảng 40 người Trung Quốc. Người tham gia được phát thẻ lên tàu có in chữ Trung Quốc trước dòng chữ tiếng Việt.

Nội dung các dòng chữ thể hiện: “Dự án đường sắt đô thị hạng mục vận hành thử”, “Thẻ lên tàu”, “Dự án đường sắt đô thị tuyến Cát Linh – Hà Đông”.

Thẻ lên tàu in chữ Trung Quốc gây xôn xao trên mạng xã hội.  (Ảnh: Xuân Hoa)

Theo giải thích của đại diện Tổng thầu Trung Quốc, để thuận tiện cho người Trung Quốc lên tàu và kiểm soát đúng người, đơn vị này in thẻ song ngữ. Thẻ có giá trị trong ngày, lưu hành nội bộ trong dự án. 

“Chúng tôi đưa kích cỡ chữ song ngữ ngang bằng nhau, song chữ Trung Quốc tượng hình nên có cảm giác to hơn. Nếu để chữ Trung Quốc nhỏ thì khó đọc”, đại diện Tổng thầu nói.

Đại diện Tổng thầu cũng cho biết, một số ga trên tuyến dán những thông báo tên ga bằng chữ Trung Quốc để lái tàu, công nhân kỹ thuật người Trung Quốc nhận biết tên ga. Đây là những tờ dán tạm.

“Dự án đang trong giai đoạn thi công, kiểm tra từng hạng mục, chưa bàn giao chính thức nên chúng tôi vẫn phải sử dụng tiếng Trung Quốc để phục vụ công việc”, nhà thầu Trung Quốc nói.

Theo Ban quản lý dự án Đường sắt (Bộ Giao thông Vận tải), dự án Cát Linh – Hà Đông đang được kiểm tra nhiều hạng mục để vận hành thử toàn tuyến. Để kiểm soát người lên tàu, Tổng thầu Trung Quốc phát thẻ cho công nhân, cán bộ kỹ thuật của dự án lên tàu để kiểm tra kỹ thuật hàng ngày hoặc những người có liên quan đi tham quan. Do có nhiều công nhân, kỹ thuật Trung Quốc làm việc nên phải in thẻ có tiếng Trung và thẻ này không phải là tài liệu phát hành ra bên ngoài. 

Nguồn: VnExpress

Thời tiết ngày 13/8: Hà Nội nắng nóng 36 độ C

Ngày 12/8, Bắc Bộ và Trung Bộ xuất hiện nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 độ C, Hà Nội trên 36 độ C. Cùng lúc, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục mưa dông diện rộng.

 Nguồn: Zing

Kết thúc chuyên mục, kính chúc quý độc giả một ngày may mắn và làm việc hiệu quả!

———–—

Đại Kỷ Nguyên News