Chuyên mục CHÀO BUỔI SÁNG ngày 13/4 xin gửi đến quý độc giả những tin đáng chú ý sau:

Lốc xoáy tốc mái 49 nhà dân ở Quảng Bình trong tích tắc 

Tối 12/4, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Cao Thế Vĩnh, Chủ tịch UBND xã Xuân Trạch cho hay, hiện chính quyền địa phương đang tỏa về các thôn bị thiệt hại để hỗ trợ người dân sau trận lốc xoáy.

Theo đó, khắc phục tạm thời những hư hại nhẹ về nhà cửa và giữ nguyên hiện trường đợi trời sáng, vì điện lưới đang bị cúp, tránh những trường hợp tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Một ngôi nhà bị tốc mái
(ẢNH: C.T.V)

Được biết, giông sét đánh làm hư hỏng hệ thống điện. Đợi đến sáng mai 13.4 sẽ huy động lực lượng đoàn thể hỗ trợ giúp dân.

Cũng theo ông Vĩnh, trận lốc xoáy xảy ra lúc 17 giờ cùng ngày. Gió lốc giật mạnh kèm mưa lớn; các thôn 1, 2, 3 và 6 chịu nhiều thiệt hại.

Vì trời tối và lốc xoáy trên diện rộng nên chính quyền địa phương chưa thể thống kê thiệt hại cụ thể. Tuy nhiên, thông tin ban đầu cho biết có 49 nhà dân bị tốc mái, trong đó có khoảng 12 nhà bị tốc mái trên 70%. Ngoài ra, nhiều diện tích lúa sắp thu hoạch và hoa màu bị hư hại nặng.

ĐH Kinh tế quốc dân xóa tên hai sinh viên Hòa Bình sau vụ gian lận điểm

Năm thí sinh có kết quả chấm thẩm định giảm so với công bố, trong đó ba em vẫn có điểm trên mức trúng tuyển nên được tiếp tục học.

Ngày 12/4, ông Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Quản lý đào tạo (Đại học Kinh tế quốc dân) thông tin, theo kết luận của Hội đồng tuyển sinh trường, năm thí sinh Hòa Bình có kết quả chấm thẩm định khác so với điểm đã công bố, theo VnExpress.

Trong đó, hai em có tổng điểm thấp hơn so với điểm trúng tuyển nên bị xóa tên khỏi danh sách trúng tuyển. Ba thí sinh còn lại có điểm cao hơn điểm trúng tuyển nên tiếp tục học bình thường.

Trao đổi với báo chí hôm 12/4, đại diện Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết các sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Sơn La, Hòa Bình vẫn trong quá trình điều tra, củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định pháp luật.

1,7 triệu học sinh Sài Gòn nghỉ hè từ ngày 31/5

Theo kế hoạch của UBND TP HCM, các trường từ mầm non, tiểu học, THCS, THPT, giáo dục thường xuyên sẽ hoàn thành chương trình học kỳ hai trước ngày 25/5. Trong tuần cuối của tháng (từ ngày 27 đến 31/5) các trường tổ chức bế giảng, học sinh được nghỉ hè, theo VnExpress.

Do học sinh sẽ tựu trường vào ngày 20/8, khai giảng ngày 5/9 nên dự kiến các em được nghỉ hè gần 3 tháng.

(Ảnh minh họa)

Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM cho biết, dịp lễ Giỗ tổ Hùng Vương, học sinh các cấp sẽ được nghỉ hai ngày 14-15/4, trường không có hoạt động giảng dạy vào thứ bảy được nghỉ ba ngày 13-15/4.

Trong dịp lễ 30/4 và Quốc tế Lao động 1/5, học sinh được nghỉ 28/4-1/5, trường không có hoạt động vào thứ bảy được nghỉ thêm thứ bảy trước đó. Tổng số ngày nghỉ hai dịp lễ này là 8 ngày.

Hiện TP HCM có gần 1,7 triệu học sinh các cấp, từ mầm non đến THPT và giáo dục thường xuyên.

Thời tiết 13/4: Bắc bộ nắng nóng ngày đầu tiên nghỉ lễ giỗ Tổ, chiều tối có mưa dông

Ngày đầu tiên trong dịp nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương, Thủ đô Hà Nội, ban ngày nền nhiệt ở mức cao 30-33 độ, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Riêng Tây Bắc có nơi có nắng nóng.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 13/4, nắng nóng xuất hiện diện rộng trở lại ở khu vực Tây Bắc Bắc bộ, vùng núi Bắc Trung bộ và các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên. Nhiệt độ phổ biến vùng núi 35 – 37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Các tỉnh Bắc Bộ hôm nay ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi, đêm không mưa, khu vực Tây Bắc có nơi có nắng nóng, nhiệt độ dao động từ 22-33 độ, có nơi trên 35 độ.

Khu vực Phú Thọ hôm nay ngày nắng, đêm không mưa. Ngày mai có mưa vừa và dông, nhiệt độ ở ngưỡng 24-29 độ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Ngày 15/4 ban ngày có mưa, mưa rào; đêm không mưa. Nền nhiệt ở mức 24-28 độ.

(Ảnh minh họa)

Hà Nội: Có mây, ngày nắng, đêm có mưa vài nơi. Gió đông cấp 2 – 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 – 95%. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 29 – 31 độ C.

Phía Tây Bắc bộ: Có mây, ngày nắng, riêng khu Tây Bắc có nơi nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 50 – 96%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 – 26 độ C, có nơi dưới 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 31 – 34 độ C, riêng khu Tây Bắc có nơi trên 35 độ C.

Phía Đông Bắc bộ: Nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió đông đến đông nam cấp 2 – 3. Độ ẩm từ 55 – 95%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 – 27 độ C, vùng núi có nơi dưới 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 28 – 31 độ C.

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một ngày làm việc hiệu quả!

———–

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News