Chuyên mục CHÀO BUỔI SÁNG ngày 10/7 xin gửi đến quý độc giả những tin đáng chú ý sau:

Cả nước đón mưa dông, Hà Nội trời dịu mát

Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Bắc Trung Bộ, ở khu vực Đồng Bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông.

Riêng tại Nghệ An, trong đêm 9/7 với lượng mưa đo được tại Hồng Sơn 64,6 mm, Thanh Hương 41,4 mm, Thanh Thủy 38,4 mm, Mỹ Sơn 51 mm.

Dự báo, khu vực này sẽ tiếp tục có mưa, với lượng mưa đạt từ 20-40 mm. Nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và ngập úng vùng trũng thấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An, đặc biệt tại các huyện Yên Thành, Đô Lương, Thanh Chương.

Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương cũng cảnh báo mưa vừa, mưa to ở Trung Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với gió mùa Tây Nam tiếp tục hoạt động mạnh.

Từ nay đến ngày 12/7 ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Phú Yên, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông mạnh. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Cụ thể, tại Hà Nộingày 10/7, trời nhiều mây, có mưa, mưa rào và rải rác có dông, trong cơn dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh. Nhiệt độ dao động 25-33oC.

Tây Bắc BộNhiều mây, có mưa rào rải rác và có nơi có dông, trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ từ 22-33oC.

Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa rào rải rác và có nơi có dông, riêng khu vực Đồng Bằng có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió đông đến đông nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ 24-33oC.

Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế: Nhiều mây, có mưa rào rải rác và có nơi có dông, riêng khu vực Đồng Bằng có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió đông đến đông nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ 24-33oC.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Ngày mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi; chiều tối và đêm nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ 25-35oC.

Tây Nguyên: Nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ 20-29oC.

Nam Bộ: Nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ từ 22-33oC.

Chim va vào máy bay, nhiều chuyến bay của Jetstar bị ảnh hưởng

Chiều 9/7, một máy bay Airbus A320s mang số hiệu BL350 của hãng hàng không Jetstar Pacific từ TP. HCM hạ cánh xuống sân bay Đồng Hới (Quảng Bình).

Theo lịch trình, 13h50 tàu bay sẽ tiếp tục vận chuyển hành khách về TP. HCM. Tuy nhiên, khi hạ cánh xuống sân bay Đồng Hới, phi công phát hiện chim va vào tàu bay.

Để bảo đảm an toàn theo quy chuẩn hàng không, máy bay phải ở lại Quảng Bình để chờ kỹ sư từ TP. HCM ra kiểm tra trước khi thực hiện chuyến bay tiếp theo.

Do gặp sự cố nên nhiều chuyến bay tại sân bay Đồng Hới bị ảnh hưởng. (Ảnh: T.Sỹ)

Lúc 17h20 cùng ngày, các kỹ sư đã có mặt tại Đồng Hới để kiểm tra kỹ thuật tàu bay. Dự kiến, sau khi kiểm tra, máy bay mang số hiệu BL351 thực hiện chuyến bay từ Đồng Hới đi TP. HCM vào đêm nay.

Trao đổi với Zing, ông Nguyễn Tiến Sỹ, cán bộ truyền thông của Jetstar Pacific cho hay, Đồng Hới là sân bay lẻ, chưa có đủ hệ thống bảo dưỡng và kỹ sư đủ tiêu chuẩn để có thể kiểm tra trong tình huống này.

“Jetstar Pacific đã phải điều kỹ sư từ TP. HCM ra nên chuyến bay từ Đồng Hới vào Sài Gòn bị trễ. Trong thời gian chờ, hãng phục vụ ăn uống miễn phí và bồi thường 300.000 đồng/hành khách”, ông Sỹ nói.

Cũng theo vị cán bộ này, sự cố chim va vào tàu bay đã ảnh hưởng dây chuyền đến một số chuyến bay của Jetstar Pacific trong ngày.

Chim va máy bay là vấn nạn trong lĩnh vực hàng không, gây thiệt hại không nhỏ cho các hãng hàng không trên thế giới. Ngày 28/4, máy bay A321 số hiệu VN- A637 của một hãng hàng không tại Việt Nam cũng bị chim va ở sân bay Hải Phòng. Sự cố này khiến 7 chuyến bay bị hủy.

Lời xin lỗi muộn màng của hung thủ thảm sát 5 người ở Sài Gòn

Tại phiên xử Nguyễn Hữu Tình (18 tuổi, quê An Giang) về tội Giết người, Cướp tài sản sáng 9/7, Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo mức án tử hình.

Trong quá trình trả lời thẩm vấn, bị cáo 18 tuổi bình thản trả lời, ít bộc lộ cảm xúc, có lúc đưa tay lên gãi đầu.

Bị cáo Tình trả lời HĐXX. (Ảnh: Zing)

“Bị cáo thấy hành vi của mình thế nào?”, chủ tọa hỏi.

“Bị cáo có ân hận nhưng bị cáo không thể mô tả sự ân hận của bị cáo được”, Tình nói.

Khi được nói lời sau cùng, Tình bảy tỏ sự hối hận và xin được hiến tạng cho y học.

“Trước hết, tôi xin lỗi gia đình bị hại vì hành động thiếu suy nghĩ của tôi mà gây hậu quả lớn như thế. Tôi thành thật xin lỗi”, Tình hối hận.

“Xin lỗi ba mẹ vì con chưa trả hiếu được cho ba mẹ. Chỉ vì hành động thiếu suy nghĩ mà con phải trả giá bằng mạng sống của mình”, bị cáo 18 tuổi gửi lời tới cha mẹ mình.

“Bị cáo xin pháp luật cho bị cáo hiến tạng cho y học để được cảm thấy thanh thản”, Tình nói.

Đại diện VKS cho rằng hành vi của Nguyễn Hữu Tình là đặc biệt nghiêm trọng, phạm tội có tính chất côn đồ, dã man, một lúc giết nhiều người, đâm nhiều lần.

Đồng thời, nhằm mục đích che giấu hành vi phạm tội, bị cáo giết những đứa trẻ vô tội, không có lỗi, dưới 16 tuổi. Sau khi thực hiện xong hành vi giết 5 người, Tình còn lấy đi nhiều tài sản. Hành vi của bị cáo gây xôn xao dư luận, có tình tiết xem xét là khai báo thành khẩn. Tuy nhiên, tình tiết này của bị cáo không đủ để khỏa lấp các tình tiết tăng nặng khác.

“Bị cáo không còn tính người, không thể giáo dục nên cần thiết phải loại bỏ khỏi xã hội”, VKS nhận định.

Do đó, VKS đề nghị áp dụng hình phạt tử hình với bị cáo Nguyễn Hữu Tình về tội Giết người, 7 năm tù về tội Cướp tài sản, hình phạt chung là tử hình. Buộc bị cáo bồi thường hơn 198 triệu đồng theo yêu cầu của gia đình bị hại.

Vì sao trên 80% thí sinh tại TP. HCM được dưới 5 điểm môn Lịch sử?

Theo thống kê điểm thi của Sở Giáo dục Đào tạo TP. HCM công bố ngày 9/7, điểm thi môn Lịch sử có tới 80,9% thí sinh đạt dưới 5 điểm, chỉ có một thí sinh đạt đạt 9,75 và không có điểm 10.

Đây là môn thi trắc nghiệm có điểm thấp nhất trong 4 bài thi Toán, tiếng Anh, tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội.

Đề thi quá dàn trải

Là người nhiều năm đứng lớp giảng dạy, cô N.T.L giáo viên luyện thi THPT Quốc gia môn Lịch sử tại quận Bình Tân, TP. HCM phân tích:

“Thứ nhất, do học sinh phải nắm phạm vi kiến thức môn Lịch sử rộng, bao gồm cả chương trình lớp 12 và 11 hiện hành. Thứ hai, mặc dù phạm vi kiến thức rộng nhưng đề thi dàn trải hết, không đánh nhiều vào trọng tâm.

Thứ ba, đề mang tính phân hoá cao, phần nhận biết và thông hiểu ít điểm trong khi các câu hỏi mang tính lập luận, phân tích, đánh giá lại nhiều”.

Hơn nữa, cô L. cho rằng dẫu học sinh có thuộc Sử thì cũng chỉ nắm được lượng kiến thức giáo khoa chứ chưa thể đánh giá vấn đề một cách sâu sắc.

Bên cạnh đó, nội dung trong sách giáo khoa chỉ thiên về trình bày kiến thức, còn nhận định vấn đề thì chưa nhiều.

Ngoài ra, các đáp án trong đề thi gần giống nhau nên học sinh dễ bị lừa.

Có tình trạng này là do việc nhận định đánh giá về sự kiện, vấn đề lịch sử còn rất rộng và chưa thật sự thống nhất trong chương trình. Giáo viên đôi khi còn chưa chắc chắn, thì học sinh nhầm lẫn cũng là điều dễ hiểu.

Ảnh minh họa.

Ít thí sinh thích Sử

Cô giáo này cũng cho rằng thực tế không có nhiềuhọc sinh thích Sử, các em chọn thi ban Khoa học xã hội chủ yếu là học sinh có lực học trung bình, yếu. Vì vậy, nhiều em không chịu học, chứ nói gì đến việc tư duy lập luận.

“Học sinh chưa có phương pháp học Lịch sử nên nắm kiến thức còn mơ hồ. Và học Lịch sử nhưng thiếu liên kết giữa các sự kiện thì học sinh sẽ không xâu chuỗi được kiến thức.

Bên cạnh đó, còn có tình trạng học sinh thờ ơ, xem nhẹ bộ môn này. Học sinh thi Sử vì không đủ sức thi các khối khác nên cho rằng thi môn này có hi vọng hơn.

Thầy T.C.N giáo viên mạng lưới một Phòng giáo dục tại Quảng Trị phân tích: “Phương pháp dạy học của giáo viên còn đơn điệu, thiếu hấp dẫn, chưa thu hút học sinh nên các em có tư tưởng học đối phó”.

Cô Lê Thị Thu Thanh, Thạc sĩ môn Lịch sử trường THPT thị xã Quảng Trị cho biết: “Do xu thế xã hội ít coi trọng môn Lịch sử. Người làm giáo dục còn mang tính hô hào chứ chưa tạo cho bộ môn có một vị thế bình đẳng.

Tiếp đến là xu hướng chọn ngành chọn nghề cũng chi phối rất nhiều về điểm số bộ môn. Học Sử nói riêng và các môn xã hội nói chung ra trường dễ thất nghiệp.

Giới trẻ chỉ thích cái gì thời thượng, không thích quá khứ, cũ kỹ. Mà sách vở thì viết không hay. Tóm lại, nếu tồn tại tình trạng điểm Lịch sử thấp kém như thế này thì sẽ là một tai họa cho tương lai”, cô Thanh trăn trở.

Kết thúc chuyên mục, kính chúc quý độc giả một ngày may mắn và làm việc hiệu quả!

———–—

Đại Kỷ Nguyên News