Chuyên mục CHÀO BUỔI SÁNG ngày 10/4 xin gửi đến quý độc giả những tin đáng chú ý sau:

Thu phí sai quy định của bệnh nhân, 5 nhân viên y tế của BV tỉnh Hà Nam bị bắt

Chiều 9/4, ông Đỗ Trung Đông, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam cho biết, 5 nhân viên y tế của bệnh viện đã bị công an bắt quả tang về hành vi đưa bệnh nhân chụp cộng hưởng từ mà không có giấy tờ thanh toán, cũng không nộp lại tiền cho bệnh viện mà bỏ túi để chia chác nội bộ với nhau.

Cụ thể theo báo Tuổi Trẻ, vào ngày 29/3 có 4 bệnh nhân đến phòng khám của bệnh viện gặp bác sĩ Trương Thị Phương Lan, phó trưởng khoa khám bệnh để khám.

BV đa khoa tỉnh Hà Nam. (Ảnh: Vietnamnet)

Sau khi khám, Bác sĩ Lan yêu cầu 4 bệnh nhân chụp cộng hưởng từ, chi phí chụp chiếu đưa trực tiếp cho người chụp, không cần hóa đơn. Số tiền mỗi bệnh nhân phải nộp để chụp cộng hưởng từ là 1,7 triệu đồng, tổng cộng 6,8 triệu đồng.

Báo VnExpress cho biết, cùng tham gia thu phí sai quy định có 4 nhân viên y tế của khoa Chẩn đoán hình ảnh, gồm một Phó trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh, hai kỹ thuật viên và một nhân viên hợp đồng.

Công an tỉnh Hà Nam đã bắt quả tang hành vi thu phí sai quy định, tạm giữ 5 người do “lạm dụng quyền trong khi thực hiện nhiệm vụ”. (Xem tiếp)

TAND Tối cao có văn bản hỏa tốc về tội dâm ô

Báo Pháp luật TP. HCM cho biết, ngày 9/4 là thời hạn chót để TAND Tối cao báo cáo Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội về công tác xét xử các vụ án xâm hại tình dục.

Trước đó, ngày 1/4, Uỷ ban Tư pháp Quốc hội yêu cầu TAND Tối cao tổ chức một cuộc họp đánh giá việc thực hiện của kiến nghị của Uỷ ban Tư pháp về nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em và giải pháp trong thời gian tới.

Trên cơ sở yêu cầu này, TAND Tối cao đã có văn bản hỏa tốc chỉ đạo gửi đến chánh án các toà cấp cao và TAND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương để các đơn vị này tổng hợp và xây dựng báo cáo công tác xét xử các vụ án xâm hại tình dục (thời gian từ 1/10/2017 đến 28/2/2019).

Bên cạnh đó, theo phapluatnet, trong công văn hỏi tốc này, TAND Tối cao cũng chỉ đạo Vụ Pháp chế và Quản lý khoa học tổng kết thực tiễn và giám đốc việc xét xử, sớm ban hành văn bản hướng dẫn việc áp dụng thống nhất pháp luật đối với các điều luật của BLHS 2015 quy định về xâm hại tình dục trẻ em, đặc biệt là hướng dẫn việc xác định các dấu hiệu cụ thể để định tội đối với tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi…

Phát hiện thêm hệ thống hang ngầm bí ẩn sâu 60 m ở Sơn Đoòng

Ngày 9/4, UBND tỉnh Quảng Bình, nhóm chuyên gia từ Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh (BCRA) và công ty Oxalis công bố kết quả chuyến lặn thám hiểm sông ngầm trong hang Sơn Đoòng – hang động lớn nhất thế giới.

videoinfo__video3.dkn.tv||d536e89b2__

Ad will display in 09 seconds

(Video: Tiền Phong)

Theo báo VnExpress, nhóm chuyên gia này đã phát hiện ra một hệ thống hang ngầm nằm ở độ sâu 60 m, càng xuống sâu càng mở rộng. Phát hiện này khiến hang Sơn Đoòng trở nên bí ẩn hơn với các chuyên gia và các nhà khoa học. Như vậy, độ sâu của hang được xác định tăng lên 500 m tính từ cửa hang và đây vẫn chưa phải con số cuối cùng.

Các nhà thám hiểm chuẩn bị cho cuộc lặn khám phá Sơn Đoòng. (Ảnh: Oxalis)

Sơn Đoòng hiện mới khảo sát hang khô, riêng hệ thống sông ngầm vẫn là điều bí ẩn. Ban đầu, các chuyên gia cho rằng kết quả lặn khảo sát sẽ chứng minh trong Sơn Đoòng có một dòng sông kết nối với hang Thung, mở ra cơ hội thám hiểm sông ngầm của hệ thống hang động này.

Phát lộ hệ thống hang ngầm bên dưới sông ngầm hang Sơn Đoòng. (Ảnh: Tiền Phong)

Báo Tiền Phong thông tin, ngoài dòng sông ngầm bên trong Hang Sơn Đoòng, các chuyên gia lặn hang động còn lặn khảo sát tại khu vực suối Nước Moọc bên trong VQG Phong Nha – Kẻ Bàng. Tại độ sâu 74 m các chuyên gia buộc phải dừng lại vì cần thiết bị phù hợp hơn. (Xem chi tiết)

Thời tiết ngày 10/4: Cả nước nắng nóng, Hà Nội chạm ngưỡng 35 độ C

Ngày 10/4, hiệu ứng phơn khiến nắng nóng xảy ra trên diện rộng ở khu vực Tây Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên. Hà Nội chạm ngưỡng 35 độ C trong khi đó ở vùng núi Trung Bộ cao nhất phổ biến 38-39 độ C.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, ngày hôm qua (9/4), nắng nóng đã xảy ra ở khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và vùng núi các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên với nền nhiệt nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 38 độ như Tương Dương (Nghệ An) 40.0 độ, Quỳ Hợp (Nghệ An) 38.6 độ, Tuyên Hóa (Quảng Bình) 40.0 độ,…

Dự báo: Do ảnh hưởng của rìa phía Nam của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên từ ngày hôm nay (10/04) đến ngày 11/4, nắng nóng sẽ tiếp tục xảy ra diện rộng ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên và khu vực phía Tây Bắc Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ, riêng khu vực vùng núi các tỉnh Trung Bộ phổ biến 38-39 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 12-16 giờ.

Từ ngày hôm nay đến ngày 11/04, ở Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 12-16 giờ. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: Cấp 1. (Xem tiếp)

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một ngày làm việc hiệu quả!

———–

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News