Chuyên mục CHÀO BUỔI SÁNG ngày 1/12 xin gửi đến quý độc giả những tin đáng chú ý sau:

Máy bay bị rơi bánh tại Buôn Ma Thuột: Cục Hàng không thu giữ hộp đen

Điều tra nguyên nhân máy bay VietJet văng bánh khi hạ cánh tại Buôn Ma Thuột, bước đầu Cục Hàng không loại trừ nguyên nhân do lỗi kỹ thuật.

Tối 30/11, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng cho biết, đánh giá ban đầu của Cục, nguyên nhân gây ra sự cố máy bay Vietjet không phải do yếu tố kỹ thuật máy bay, theo báo Thanh Niên.

Theo ông Thắng, tổ điều tra của Cục Hàng không đã thu hộp đen của máy bay A321 bị sự cố khi hạ cánh tại sân bay Buôn Ma Thuột. Đoàn chuyên gia của Hãng Airbus cũng có mặt tại Việt Nam vào ngày 1/12 để phối hợp điều tra, khắc phục hư hỏng của máy bay này. 

“Chúng tôi sẽ cùng chuyên gia Airbus khẩn trương giải mã, phân tích dữ liệu hộp đen và mô phỏng hóa quá trình hạ cánh của máy bay để phục vụ điều tra, dự kiến nguyên nhân sẽ có trong tuần tới”, báo VnExpress dẫn lời ông Đinh Việt Thắng.

Về đánh giá ban đầu, ông Thắng nói yếu tố kỹ thuật bị loại trừ vì máy bay không gặp vấn đề gì trước khi tiếp đất. Tình trạng máy móc và điều kiện thời tiết khi hạ cánh bình thường. Phi công cũng không yêu cầu mặt đất hỗ trợ do trục trặc hệ thống càng hay áp suất lốp. 

Hai bánh trước của máy bay Vietjet (bên trái) không còn khiến càng chà xát xuống đường băng. (Ảnh: Lê Văn).

Trước đó, theo một chuyên gia kỹ thuật hàng không, quan sát từ hiện trạng máy bay, phần vỏ máy bay có tình trạng nhăn sau khi gặp sự cố cho thấy có thể do hạ cánh thô (thuật ngữ hàng không gọi là hard landing), phần mũi hạ trước nên bị vỡ bánh. Nếu trục trặc càng từ trước thì bề mặt cất hạ cánh sẽ bị ảnh hưởng nặng hơn rất nhiều.

Cơ quan chức năng đã làm việc với phi hành đoàn gồm cơ trưởng người Philippines và cơ phó người Tây Ban Nha, đồng thời kiểm tra hộp đen của máy bay. 

Theo báo Zing, lãnh đạo Cục hàng không Việt Nam cho biết máy bay trước khi bị sự cố ở trong tình trạng tốt, không có lỗi kỹ thuật. Điều kiện thời tiết khi hạ cánh cũng tốt.

Do yếu tố kỹ thuật được loại trừ nên Cục Hàng không cũng không yêu cầu dừng khai thác các máy bay cùng loại tại Việt Nam để kiểm tra.

Sự cố máy bay bị mất bánh trước được Cục Hàng không xác định mức độ nghiêm trọng (nhóm B), đứng sau sự cố nhóm A (tai nạn – mức cao nhất trong tiêu chuẩn sự cố hàng không của ICAO). 

Ngoài hai lốp bị văng, hỏng càng trước, chiếc máy bay còn bị một số dị vật bắn vào thân và động cơ nên cần phải đánh giá toàn diện trước khi sửa chữa. 

(Xem chi tiết)

Nghệ An sẽ di dời gần 700 hộ để làm cao tốc Bắc Nam

Ngày 30/11, tại TP Vinh (Nghệ An), Thứ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Nhật đã làm việc với lãnh đạo Nghệ An liên quan tới tiểu dự án giải phóng mặt bằng và hồ sơ báo cáo nghiên cứu khả thi dự án cao tốc Bắc Nam đoạn quan Nghệ An, theo báo VnExpress.

Sơ đồ tuyến cao tốc đoạn Nghi Sơn (Thanh Hóa) – Diễn Châu (Nghệ An). (Ảnh: VnExpress)

Cao tốc Bắc Nam qua Nghệ An dài 88 km, được chia làm hai dự án thành phần là đoạn Nghi Sơn (Thanh Hóa) đến Diễn Châu (Nghệ An) dài 50 km (Thanh Hóa 6,5 km; Nghệ An 43,5 km) với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 8.380 tỷ đồng.

Đoạn Diễn Châu đến Bãi Vọt (Hà Tĩnh) dài hơn 49 km (trong đó Nghệ An hơn 44 km) với mức đầu tư dự kiến hơn 13.300 tỷ đồng.

Theo đơn vị tư vấn, 39 xã của 6 huyện Nghệ An gồm Hoàng Mai, Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Yên Thành, Nghi Lộc và Hưng Nguyên có cao tốc chạy qua. Để phục vụ dự án, dự kiến 697 nhà dân phải di dời. Từ tháng 3/2019, Ban quản lý dự án 6 (Bộ Giao thông) bắt đầu bàn giao cọc giải phóng mặt bằng cho các địa phương.

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 12

  • Đóng BHXH bắt buộc

Từ 1/12, người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam thực hiện các chế độ BHXH bắt buộc sau: Ốm đau; thai sản; bảo hiểm; tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; hưu trí và tử tuất.

(Nghị định 143/2018/NĐ-CP của Chính phủ về việc quy định chi tiết Luật Bảo hiểm xã hội và Luật An toàn, vệ sinh lao động về bảo hiểm bắt buộc đối với người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam, có hiệu lực thi hành từ ngày 1-12 quy định).

  • Quy định mới về tiền lương ngày nghỉ lễ

Tiền lương làm căn cứ để trả cho người lao động trong ngày nghỉ hàng năm, ngày nghỉ hàng năm tăng thêm theo thâm niên, ngày nghỉ lễ, Tết và ngày nghỉ việc riêng có hưởng lương.

(Nghị định 148/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 05/2015/NĐ-CP hướng dẫn một số nội dung của Bộ luật Lao động, có hiệu lực từ ngày 15-12).

  • Điều chỉnh lương hưu cho lao động nữ

Đây là nội dung quy định tại Nghị định 153/2018/NĐ-CP quy định chính sách điều chỉnh lương hưu đối với lao động nữ bắt đầu hưởng lương hưu từ năm 2018 đến năm 2021 có thời gian đóng BHXH từ đủ 20 năm đến 29 năm 6 tháng.

Cụ thể, từ ngày 24/12, mức điều chỉnh sẽ được tính bằng mức lương hưu theo quy định của Luật BHXH 2014 tại thời điểm bắt đầu hưởng lương hưu nhân với tỷ lệ điều chỉnh tương ứng với thời gian đã đóng BHXH và thời điểm hưởng lương hưu.

  • Xếp lương với công chức quản lý DN Nhà nước

Từ ngày 5/12, trường hợp đã có thời gian xếp lương ở ngạch chuyên viên cao cấp hoặc tương đương thì căn cứ vào thời gian hưởng bậc lương ở ngạch chuyên viên cao cấp hoặc tương đương đó và thời gian giữ chức danh quản lý Tập đoàn, Tổng công ty, công ty để xếp lên bậc lương cao hơn hoặc tính hưởng phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có) theo chế độ nâng bậc lương thường xuyên, chế độ phụ cấp thâm niên vượt khung của ngạch chuyên viên cao cấp hoặc tương đương.

(Thông tư 13/2018/TT-BNV sửa đổi khoản 8 mục III Thông tư 79/2005/TT-BNV, có hiệu lực từ ngày 5-12 quy định).

  • Chế độ phụ cấp đối với giáo viên

Từ ngày 10/12, giáo viên đang trực tiếp giảng dạy trong các cơ sở giáo dục công lập ngoài việc được xếp vào các ngạch viên chức chuyên ngành giáo dục, đào tạo như quy định cũ (tại Thông tư liên tịch 68/2011/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC-BLĐTBXH) thì còn có thể được xếp vào các hạng viên chức chuyên ngành giáo dục, đào tạo.

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một ngày làm việc hiệu quả!

Đại Kỷ Nguyên News