Chuyên mục CHÀO BUỔI SÁNG ngày 7/5 xin gửi đến quý độc giả những tin đáng chú ý sau:

Hội nghị TW 7 khai mạc tại Hà Nội

Hôm nay (7/5), Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 7 khóa XII sẽ khai mạc, tập trung bàn, cho ý kiến đối với ba đề án quan trọng về xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp; cải cách chính sách tiền lương và cải cách chính sách bảo hiểm xã hội.

Tại Hội nghị lần này, Trung ương sẽ tập trung thảo luận về 3 đề án:

  • Đề án Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ năng lực, phẩm chất và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ;
  • Đề án Cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp;
  • Đề án Cải cách chính sách bảo hiểm xã hội.

Đã tìm thấy hai nữ sinh “mất tích” nhiều ngày ở Thanh Hóa

Ngày 6/5, chị Đỗ Thị Hà (37 tuổi) – mẹ đẻ của một trong hai nữ sinh “mất tích” ở huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) mấy ngày qua, xác nhận: Cả 2 nữ sinh đã được gia đình tìm thấy ở Hà Nội và đưa về nhà an toàn.

Hai nữ sinh mất tích ở Thanh Hóa nhiều ngày qua đã về nhà an toàn. (Ảnh: Nguời Lao Động)

Chị Hà – mẹ của Thúy, cho biết, sau khi gia đình đăng tin tìm kiếm trên facebook cũng như trên báo, một người bạn đã tình cờ biết được địa chỉ các em đang ở rồi báo cho gia đình. Sau khi nhận được thông tin, cả hai gia đình nữ sinh đã thuê xe ra Hà Nội đón các em về.

Anh Đỗ Văn Bằng – bố đẻ của Quyên xác nhận, hiện gia đình đã đưa cháu về nhà an toàn.

Trước đó, ngày 2/5, sau khi xin phép gia đình đi học, 2 nữ sinh Đỗ Thị Quyên (SN 2002) và em Đỗ Thị Thanh Thúy (SN 2003) bỗng nhiên… “mất tích” một cách bí ẩn.

Sau nhiều ngày tìm kiếm con không được, gia đình đã trình báo công an để được hỗ trợ.

Được biết, cả 2 nữ sinh này đều ngoan ngoãn, hiền lành.

Trả lương công chức theo năng lực, bỏ…’sống lâu lên lão làng’

Nếu được trung ương thông qua, dự kiến kể từ năm 2021 trở đi, cán bộ – công chức sẽ được trả lương theo năng lực, vị trí, chức danh làm việc chứ không trả lương theo kiểu “sống lâu lên lão làng” như hiện nay.

Cán bộ công chức UBND quận 1, TP HCM trong giờ làm việc. (Ảnh: Người Lao Động)

Đề án cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức (CB-CC-VC), lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp (gọi chung là đề án), đã được Bộ Nội vụ phê duyệt, báo cáo Bộ Chính trị để trình Hội nghị Trung ương 7 khóa XII, dự kiến khai mạc vào đầu tuần tới.

Sẽ bỏ thang, bảng lương

Đề án đặt mục tiêu xây dựng chế độ tiền lương mới đối với khu vực công, thực hiện từ năm 2021, gắn với lộ trình cải cách hành chính, tinh giản biên chế; đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị; đổi mới đơn vị sự nghiệp công lập. Đề án xác định mức tiền lương thấp nhất của khu vực công (là mức tiền lương của người làm công việc yêu cầu trình độ đào tạo trung cấp) bảo đảm không thấp hơn mức lương thấp nhất của khu vực doanh nghiệp (DN).

Đối với khu vực DN, thực hiện điều chỉnh tăng mức lương tối thiểu vùng để đến năm 2020 bảo đảm mức sống tối thiểu. Giảm dần và tiến tới bãi bỏ sự can thiệp trực tiếp của nhà nước vào chính sách tiền lương của DN.

Một trong những nội dung nổi bật nhất của đề án là hệ thống thang, bảng lương hiện hành ở khu vực công sẽ được bãi bỏ, thay vào đó là ban hành hệ thống bảng lương mới.

Không còn tính lương theo kiểu lấy hệ số lương nhân với mức lương cơ sở như hiện nay, việc tính lương sẽ quy định bằng số tiền tuyệt đối theo vị trí việc làm, chức danh và chức vụ lãnh đạo.

Đề án cũng xây dựng 2 bảng lương đối với khu vực công gồm: 1 bảng lương chức vụ áp dụng đối với CB-CC-VC giữ chức vụ lãnh đạo (bầu cử và bổ nhiệm) trong hệ thống chính trị từ trung ương đến cấp xã; 1 bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ đối với CC-VC không giữ chức vụ lãnh đạo. Đối với lực lượng vũ trang sẽ có 3 bảng lương gồm: 1 bảng lương sĩ quan quân đội, sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ công an (theo chức vụ, chức danh và cấp bậc quân hàm, cấp hàm); 1 bảng lương quân nhân chuyên nghiệp, chuyên môn kỹ thuật công an; 1 bảng lương công nhân quốc phòng, công nhân công an.

Với những công việc thừa hành, phục vụ (yêu cầu trình độ dưới trung cấp như lái xe, bảo vệ, phục vụ…) sẽ thực hiện thống nhất chế độ hợp đồng lao động theo quy định của Bộ Luật Lao động (hoặc hợp đồng cung cấp dịch vụ), không áp dụng bảng lương CC-VC như hiện nay.

Kết thúc chuyên mục, kính chúc quý độc giả một ngày làm việc hiệu quả và tràn ngập niềm vui!

———–—

Đại Kỷ Nguyên News

Từ Khóa: