Chuyên mục CHÀO BUỔI SÁNG ngày 12/5 xin gửi đến quý độc giả những tin đáng chú ý sau:

Chiếm gần 700 triệu của thực khách, giám đốc nhà hàng lĩnh 7 năm tù

Ngày 11/5, TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm đối với Trần Tuấn Minh (23 tuổi, quê tỉnh Bến Tre) về tội Sử dụng phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, theo Zing.

Tại phiên tòa, Minh thừa nhận hành vi phạm tội của mình, bị cáo bật khóc khi nghe luật sư bào chữa nói về gia cảnh nghèo khó, anh ta phải bỏ học để kiếm tiền khi tuổi đời còn rất trẻ. Bị cáo cũng là trụ cột duy nhất trong gia đình có cha mẹ bệnh nặng, không còn khả năng lao động.

Bị cáo đã bật khóc tại tòa. (Ảnh: Nguyễn Diễm).

Theo cáo trạng, Trần Minh Tuấn là Giám đốc Công ty TNHH MTV nhà hàng NightFall, chuyên kinh doanh các dịch vụ ăn uống tại phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM.

Vào ngày 11/8/2016, ông Caracciolo David Jonh (quốc tịch  Australia) cùng nhóm bạn đến nhà hàng NightFall để ăn uống. Đến 2h hôm sau, ông Caracciolo David Jonh gọi tính tiền và đưa cho nhân viên 2 thẻ Visa Card và Master Card, để thanh toán hóa đơn.

Lấy lý do máy cà thẻ bị lỗi, Minh quẹt thẻ liên tiếp 10 lần, trong đó có 8 lần thành công với số tiền 39.429 AUS. Minh lấy 6 hóa đơn có tổng giá trị hơn 23 triệu đồng đưa cho ông Caracciolo David Jonh ký. Riêng 2 tờ hóa đơn có tổng giá trị 640 triệu đồng thì Minh giả chữ ký chủ thẻ.

Sau khi quay về Australia, ông Caracciolo David Jonh phát hiện nhà hàng này đã cà thẻ của ông số tiền nhiều hơn số phải thanh toán. Đến tháng 10/2016, ông Caracciolo David Jonh gửi đơn tố cáo và ủy quyền cho bạn tại Việt Nam tiếp tục làm đơn gửi đến cơ quan công an.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX xét thấy bị cáo tuổi đời còn trẻ, gia cảnh khó khăn, người bị hại cũng xin bãi nại nên HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo mức án với khung hình phạt thấp nhất là 7 năm tù.

Lương công chức sau cải cách có thể lên tới 33 triệu đồng một tháng

Một trong các phương án cải cách đang được trình Trung ương thì lương công chức có thể đạt mức 33,4 triệu đồng/tháng, ở mức chuyên gia cao cấp bậc 3.

Ban cán sự Đảng Chính phủ vừa trình đề án cải cách chính sách tiền lương của cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp. Theo đó, phương án tăng lương cụ thể cho khối cán bộ, công chức đã được nêu rõ để xin ý kiến Trung ương quyết định.

Theo đó, tờ trình nêu rõ mức tiền lương thấp nhất của khu vực công là mức tiền lương của người làm công việc yêu cầu trình độ đào tạo trung cấp, được xác định bằng mức lương thấp nhất bình quân của lao động qua đào tạo trong khu vực doanh nghiệp.

Dự kiến mức tiền lương thấp nhất của công chức, viên chức năm 2021 là 4,14 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, đề án cũng sẽ cải cách mở rộng quan hệ tiền lương làm căn cứ để xác định mức lương cụ thể trong hệ thống bảng lương. Ban cán sự Đảng Chính phủ trình 2 phương án.

Lương cơ bản của cán bộ, công chức, viên chức dự kiến là 4,14 triệu đồng/tháng. (Ảnh: Báo Công Thương).

Phương án 1, mở rộng quan hệ lương 1 – 2,34 – 10 như hiện nay lên 1 – 2,68 – 12 (lương 12 bậc, bậc cơ bản là 2,68) từ năm 2021. Theo đó mức lương thấp nhất của công chức, viên chức trong bảng lương mới (tương ứng 1,86 trong bảng lương hiện hành) là 4,14 triệu đồng.

Như vậy, mức lương của chuyên viên bậc 1 (tương ứng hệ số 2,34 cho trình độ đại học hiện nay) sẽ được tăng lên mức 5,96 triệu đồng. Số này tương ứng mức tăng 27,4% so với năm 2020 (vì từ nay đến 2020, mỗi năm lương cơ bản tăng 5%). Con số này cũng tăng gần gấp đôi mức 3,25 triệu đồng hiện nay.

Mức lương của chuyên gia cao cấp bậc 3 (tương ứng với hệ số 10 trong bảng lương hiện hành) là 26,7 triệu đồng (hiện nay chỉ 13,9 triệu đồng).

Phương án 2, mở rộng quan hệ tiền lương 1 – 2,34 – 10 hiện hành được mở rộng lên 1 – 3 – 15 từ năm 2021, mức lương thấp nhất vẫn là 4,14 triệu đồng.

Theo đó, chuyên viên bậc 1 sẽ có lương 6,68 triệu đồng, tăng 42,7% so với năm 2020 và gấp đôi hiện nay. Mức lương chuyên gia cao cấp bậc 3 sẽ nhận tương đương với hệ số 10, tương ứng lương là 33,4 triệu đồng. Như vậy, mức lương chuyên gia cao cấp có thể tăng gấp 3 lần hiện nay.

Tờ trình cũng quy định chế độ nâng bậc lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

Theo đó, đối với cán bộ, công chức, viên chức giữ chức vụ lãnh đạo, mỗi chức vụ có một mức lương. Sau đó cứ đủ 5 năm giữ chức vụ đó (hoặc chức vụ tương đương) thì được hưởng thêm 10%.

Đối với cán bộ, công chức, viên chức chuyên môn, nghiệp vụ, không giữ chức vụ lãnh đạo, thời gian xét nâng bậc lương thường xuyên là 2 năm/bậc.

Theo Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, mục tiêu của cải cách chính sách tiền lương nhằm đảm bảo đó là thu nhập chính bảo đảm đời sống cho người lao động và gia đình họ, tạo động lực nâng cao năng suất lao động và hiệu quả làm việc của người lao động.

Đổi mới căn bản của chính sách lần này là Nhà nước trả lương cho cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang theo vị trí việc làm, chức danh và chức vụ lãnh đạo, phù hợp với nguồn lực của Nhà nước.

Việc cải cách bảo đảm tương quan hợp lý với tiền lương trên thị trường lao động; thực hiện chế độ đãi ngộ, khen thưởng xứng đáng, tạo động lực nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc, đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp, góp phần làm trong sạch và nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị.

Hiện đề án vẫn đang được Trung ương xem xét và dự kiến biểu quyết thông qua vào ngày mai 12/5.

Cháu bé bị bán sang Trung Quốc được trao trả về Việt Nam

Chiều 11/5, Công an TP. Móng Cái (Quảng Ninh) phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái tiếp nhận một trẻ em bị lừa bán sang Trung Quốc do Cục Công an Thành phố Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) phát hiện, trao trả, theo Dân Việt.

 

Lực lượng chức năng Trung Quốc trao trả cháu bé cho Công an TP.Móng Cái. (Ảnh: Dân Việt)

Trước đó, ngày 10/5 Công an TP. Móng Cái nhận được công văn hợp tác điều tra của Cục Công an TP.Đông Hưng (Trung Quốc) đề nghị Công an TP. Móng Cái phối hợp điều tra các đối tượng có liên quan đến vụ án “Buôn bán trẻ em” do Cục Công an TP.Đông Hưng (Trung Quốc) phát hiện ngày 24/11/2017 tại TP Đông Hưng, Trung Quốc.

Quá trình triệt phá thành công vụ án “Buôn bán trẻ em”, Cục Công an TP.Đông Hưng (Trung Quốc) đã bắt giữ được 2 đối tượng liên quan đến vụ án, đồng thời giải cứu thành công 1 bé trai sơ sinh, quốc tịch Việt Nam).

Quá trình điều tra, xác minh, Công an TP.Móng Cái đã cung cấp mẫu máu của chị L.H.D (sinh năm 1999 trú tại Tổ 5, phường Quyết Tiến, TP.Lai Châu, tỉnh Lai Châu), là mẹ đẻ của cháu bé, cho Cục Công an TP.Đông Hưng (Trung Quốc).

Kết quả giám định AND của Cục Công an TP.Đông Hưng (Trung Quốc) xác định, cháu bé là con của chị L.H.D.

Ngay sau khi tiếp nhận, Công an TP.Móng Cái đã làm các thủ tục cần thiết để đưa cháu bé về Trung tâm Bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tỉnh Quảng Ninh hỗ trợ nhận trông, nuôi để phục vụ công tác tiếp tục điều tra làm rõ.

Kết thúc chuyên mục, kính chúc quý độc giả một ngày làm việc hiệu quả và tràn ngập niềm vui!

———–—

Đại Kỷ Nguyên News