Hoa anh đào là loài hoa tượng trưng cho vẻ đẹp thanh cao và trong trắng. Những cánh hoa mềm mại, nhẹ nhàng, “thoắt nở nhưng thoắt tàn” cũng đồng thời là biểu tượng của một nét đẹp mong manh và ngắn ngủi. Đây cũng là loài hoa được các võ sĩ Samurai yêu thích, vì nó còn thể hiện tinh thần bất khuất của người võ sĩ “sống và chết như hoa anh đào”.

Trong tiếng Nhật, hoa anh đào được gọi là “Sakura”. Người Nhật tin rằng loài hoa này bắt nguồn từ tên gọi và sắc đẹp tuyệt trần của vị nữ thần Konohana Sakuya. Theo truyền thuyết, nữ thần chính là người đầu tiên gieo hạt giống hoa anh đào trên núi Phú Sĩ. Kể từ đó, anh đào có mặt trên khắp Nhật Bản và được coi là quốc hoa của đất nước Mặt trời mọc này.

Mặc dù anh đào chỉ đẹp và ngan ngát hương thơm khi được trồng ở quê hương Nhật Bản, nhưng ngày nay, bạn vẫn có thể thưởng thức vẻ đẹp tinh khiết của loài hoa này trên nhiều quốc gia khác. Hãy cùng vòng quanh thế giới và ngắm hoa anh đào!

Mỹ

Năm 1912, chính phủ Nhật tặng 3000 cây hoa anh đào cho Hoa Kỳ, cộng thêm 3800 cây vào năm 1965 như một món quà hữu nghị giữa hai quốc gia. Kể từ đó, hoa anh đào được trồng trong các công viên và nhiều thành phố lớn ở Hoa Kỳ.

Công viên Branch Brook thuộc tiểu bang New Jersey là nơi có bộ sưu tập hoa anh đào lớn nhất nước Mỹ với khoảng 4300 cây.

Con đường hoa Anh đào trong công viên Branch Brook, TP. Newark, tiểu bang New Jersey (Ảnh: Wikipedia)
Con đường hoa anh đào trong công viên Branch Brook, TP. Newark, tiểu bang New Jersey (Ảnh: Wikipedia)

Ở thành phố Manhattan có một công viên mang tên loài hoa này – Sakura Park. Những cây hoa anh đào được trồng dọc theo bờ của hồ chứa nhân tạo Tidal Basin, nằm giữa con sông Potomac và kênh Washington.

Hoa Anh đào bên hồ Tidal Basin là món quà hữu nghị giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ vào năm 1965. Đây là những bông hoa trong dịp lễ hội hoa Anh đào toàn quốc (Ảnh: Scott Bauer, Wikipedia)
Hoa anh đào bên hồ Tidal Basin là món quà hữu nghị giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ vào năm 1965. Đây là những bông hoa trong dịp lễ hội hoa anh đào toàn quốc (Ảnh: Scott Bauer, Wikipedia)

Hai cây hoa đầu tiên trên trên bờ Tidal Basin được vun trồng bởi chính tay Đệ nhất phu nhân Mỹ Helen Taft và Đại sứ Nhật Chinda Sutemi

Chạy dọc theo bờ hồ Tidal Basin là những cây hoa Anh đào. Con đường thơ mộng này cũng dẫn đến đài kỷ niệm Thomas Jefferson ở gần đó (đài kỷ niệm nằm bên phải bức ảnh) - 31/3/2010 (Ảnh: MBisanz, Wikipedia)
Chạy dọc theo bờ hồ Tidal Basin là những cây hoa anh đào. Con đường thơ mộng này cũng dẫn đến đài kỷ niệm Thomas Jefferson ở gần đó (đài kỷ niệm nằm bên phải bức ảnh) – 31/3/2010 (Ảnh: MBisanz, Wikipedia)

Yoshino là giống hoa anh đào phổ biến nhất ở Washington. Dạo bước quanh hồ Tidal Basin vào mùa hoa nở, bạn sẽ thấy ngập tràn loại hoa này.

(Ảnh: Wikipedia)
(Ảnh: Wikipedia)

Lễ hội hoa anh đào toàn nước Mỹ được tổ chức vào mùa xuân hàng năm ở Washington D.C. Đây là hoạt động kỷ niệm ngày 27/3/1912 khi món quà của đảo quốc Nhật Bản được gửi đến thành phố Washington. Trong dịp lễ hội năm 1965, Đệ nhất phu nhân Ladybird Johnson đã trồng hoa anh đào trên bờ hồ Tidal Basin.

Hoa Anh đào ở công viên quốc gia National Mall, Washington D.C trong những ngày lễ hội (Ảnh: Vcelloho, Wikipedia)
Hoa anh đào ở công viên quốc gia National Mall, Washington D.C trong những ngày lễ hội (Ảnh: Vcelloho, Wikipedia)

Mùa xuân Washington ấm áp hơn với sắc hoa đỏ thắm và phơn phớt hồng. Bước chân trên những con đường lất phất cánh hoa bay, bạn sẽ có cảm giác nước Nhật thật gần gũi ngay giữa lòng Mỹ quốc.

Hoa Anh đào ở Washington D.C - 31/7/2013 (Ảnh: Ingfbruno, Wikipedia)
Hoa anh đào ở Washington D.C – 31/7/2013 (Ảnh: Ingfbruno, Wikipedia)

Hoa cũng được trồng ở đài tưởng niệm cố tổng thống Franklin Roosevelt. Vào mùa xuân, những bông hoa anh đào lại khoe sắc thắm.

Đài tưởng niệm Franklin Rooseve ở Washington D.C - 20/4/2008 (Ảnh: Botteville, Wikipedia)
Đài tưởng niệm Franklin Rooseve ở Washington D.C – 20/4/2008 (Ảnh: Botteville, Wikipedia)

Nếu bạn có dịp đến thăm thành phố San Diego ở miền Nam tiểu bang California, đừng bỏ lỡ dịp hoa mãn khai từ giữa đến cuối tháng Ba. Trong công viên Balboa của San Diego có 2000 cây anh đào. Ở Los Angeles, hơn 2000 cây được trồng bên hồ Balboa.

Thành phố Philadelphia cũng là mái nhà của 2000 cây anh đào, một nửa trong số đó là món quà từ chính phủ Nhật vào năm 1926 nhân dịp kỷ niệm 150 năm ngày độc lập Mỹ.

Hoa Anh đào trong công viên Fairmount, Philadelphia. Cây hoa trong ảnh được chính phủ Nhật tài trợ vào năm 1926. Ảnh chụp vào “ngày Chủ Nhật hoa Anh đào” năm 2008 trong lễ hội hoa anh đào Subaru (Ảnh: Chris Yeager, Wikipedia)
Hoa anh đào trong công viên Fairmount, Philadelphia. Cây hoa trong ảnh được chính phủ Nhật tài trợ vào năm 1926. Ảnh chụp vào “ngày Chủ Nhật hoa anh đào” năm 2008 trong lễ hội hoa anh đào Subaru (Ảnh: Chris Yeager, Wikipedia)

Một địa danh khác không thể bỏ qua là thành phố Macon ở Georgia, nơi được mệnh danh là “thủ đô hoa anh đào của thế giới”. Dọc theo các con phố, khuôn viên trường đại học và những khu vực lân cận là khoảng 300.000 hoa anh đào Yoshino. Đặc biệt, lễ hội hoa anh đào quốc tế cũng được tổ chức vào mùa xuân hàng năm, khi hoa nở rộ và khoe sắc thắm. Du xuân trong dịp lễ kéo dài 10 ngày này, bạn sẽ được hòa mình vào bầu không khí thơ mộng và huyền ảo của quốc hoa Nhật Bản trên nước Mỹ.

Lễ hội hoa Anh đào quốc tế ở thành phố Macon, Georgia - 18/8/2007 (Ảnh: Wikipedia)
Lễ hội hoa anh đào quốc tế ở thành phố Macon, Georgia – 18/8/2007 (Ảnh: Wikipedia)

Vườn thực vật Brooklyn ở New York cũng đặc biệt rực rỡ với hơn 200 cây anh đào. Những cây hoa đầu tiên của vườn được trồng sau Chiến tranh Thế giới lần thứ nhất, và cũng là một món quà từ chính phủ Nhật Bản. Vào mỗi mùa xuân khi những bông hoa đầu tiên hé nở, người ta lại tổ chức lễ hội ngắm hoa kéo dài hàng tháng trời và được gọi là “Hanami”, nghĩa là xem hoa.

Một góc vườn thực vật Brooklyn (Ảnh: Dave Allen, Wikipedia)
Một góc vườn thực vật Brooklyn (Ảnh: Dave Allen, Wikipedia)

Canada

Thành phố Vancouver nổi tiếng với hàng ngàn cây anh đào, ước tính khoảng 50.000 cây, được trồng trên nhiều đường phố và công viên, nhất là công viên Nữ hoàng Elizabeth và công viên Stanley.

Hoa Anh đào ở Vancouver, Canada (Ảnh: Eviatar Bach, Wikipedia)
Hoa anh đào ở Vancouver, Canada (Ảnh: Eviatar Bach, Wikipedia)

Nhờ có khí hậu ôn hòa và nhiều giống hoa đa dạng, anh đào ở Vancouver chớm nở từ tháng Hai và mãn khai vào tháng Tư hàng năm.

Công viên High Park ở thành phố Toronto thuộc miền Nam Ontario đặc trưng với hoa anh đào Somei-Yoshino. Đây là giống hoa nở sớm nhất và được người Nhật đặc biệt yêu thích bởi sắc hoa trắng mịn.

93-Day243highparkp
Hoa anh đào trong công viên High Park, Toronto – 22/7/2006 (Ảnh: Chensiyuan, Wikipedia)

Hoa anh đào có mặt ở khắp mọi nơi, như khu vực Exhibition Place gần hồ Ontario, đại học McMaster, đại học York, đại học Toronto (cạnh thư viện Robarts), và thác Niagara. Vườn Thực vật Hoàng gia ở Burlington và Hamilton là nơi cư ngụ của hoa anh đào Somei-Yoshino, thường nở rộ từ cuối tháng Tư đến đầu tháng Năm.

(Xin mời đón xem phần 2)

Hồng Liên