Trong tiếng Nhật, “Tokyo” có nghĩa là “Đông Kinh” hay “kinh đô phương Đông”. Đây là nơi đặt Hoàng cung Nhật Bản và đặc biệt thu hút du lịch với vô số bảo tàng, công viên, vườn hoa, các công trình kiến trúc nghệ thuật đương đại, nhà hát, và các lễ hội truyền thống. Bên cạnh những danh lam thắng cảnh đắt đỏ, Tokyo còn có nhiều ưu đãi dành cho du khách với những địa điểm du lịch hoàn toàn miễn phí.

Hãy bắt đầu hành trình khám phá với một Tokyo truyền thống. Bất cứ du khách nào đến Tokyo đều không nên bỏ lỡ khu điện thờ Meiji Jingu (明治神宮 – Minh Trị thần cung). Tự hào với cánh cổng “điểu cư” bằng gỗ lớn nhất nước Nhật, khu điện thờ được xây dựng cách đây trên 90 năm để tưởng nhớ Thiên hoàng Minh Trị, người đã trị vì đất nước khi Nhật Bản mở cửa hội nhập thế giới sau nhiều thế kỷ bị cô lập. Minh Trị Thiên hoàng cũng đồng thời là biểu tượng của công cuộc hiện đại hóa và quân sự hóa Nhật Bản vào cuối thế kỷ 19 và thế kỷ 20. Khu vườn, hồ hoa, và sân đền mang lại một cảm giác thư thái, khác hẳn với cái ồn ào của trung tâm thành phố.

Chiếc cổng điểu cư của Minh Trị thần cung - 27/3/2013 (Ảnh: Kakidai, Wikipedia)
Chiếc cổng điểu cư của Minh Trị thần cung – 27/3/2013 (Ảnh: Kakidai, Wikipedia)
Vườn hoa xương bồ ở Minh Trị Thần Cung - 19/6/2010 (Ảnh: Wikipedia)
Vườn hoa xương bồ ở Minh Trị Thần Cung – 19/6/2010 (Ảnh: Wikipedia)
Một góc điện thờ Minh Trị thần cung - 2/5/2005 (Ảnh: Leonard Carlson, Wikipedia)
Một góc điện thờ Minh Trị thần cung – 2/5/2005 (Ảnh: Leonard Carlson, Wikipedia)

Từ khu điện thờ thanh tịnh, chỉ một quãng tản bộ sẽ đưa bạn đến khu Harajuku và đường Omotesando, nơi được coi là “thánh địa” của xu hướng thời trang và văn hóa hiện đại.

Lối vào phố Takeshita nhìn từ ga Harajuku - 7/5/2012 (Ảnh: Kakidai, Wikipedia)
Lối vào phố Takeshita nhìn từ ga Harajuku – 7/5/2012 (Ảnh: Kakidai, Wikipedia)

Sau đó, dạo bước trên đại lộ Omotesando, bạn sẽ thấy những cửa hiệu cao cấp ở trung tâm mua sắm Omotesando Hills được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng Tadao Ando. Và cũng đừng quên ghé thăm phòng trưng bày nghệ thuật Design Festa Gallery ở Harajuku và dạo chơi trong công viên Yoyogi.

Công viên Yoyogi, Tokyo - 5/2010 (Ảnh: Shinjiro, Wikipedia)
Công viên Yoyogi, Tokyo – 5/2010 (Ảnh: Shinjiro, Wikipedia)

Tòa nhà Quốc hội còn được gọi là “National Diet” (国会 – Kokkai). Tọa lạc trên vị trí từng bị các lãnh chúa phong kiến chiếm đóng, tòa nhà là nơi đặt trụ sở lập pháp của Nhật Bản. Nhà Quốc hội được hoàn thành năm 1936, có mái vòm hình kim tự tháp và hai phòng lớn ở hai bên. Theo hệ thống nghị viện Nhật Bản, một khu là dành cho các đại biểu quốc hội (Hạ viện) và một khu là dành cho các nghị viên hội đồng (Thượng viện). Tòa nhà Thượng viện cho phép bạn vào thăm quan miễn phí trong nhiều giờ, khi các nghị viên không có phiên làm việc. Giờ mở cửa bắt đầu từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều, bao gồm cả phòng trưng bày công cộng, phòng thiên hoàng, và hội trường trung tâm. Trên trần là những hình ảnh trang trí bằng khảm, được tạo nên từ 1 triệu mảnh gạch ốp. Bên cạnh đó còn có nhiều bức bích họa miêu tả 4 mùa.

Tòa nhà Quốc hội ở Tokyo - 2009 (Ảnh: Wiiii, Wikipedia)
Tòa nhà Quốc hội ở Tokyo – 2009 (Ảnh: Wiiii, Wikipedia)

Nằm trong khu Tsukiji là chùa Tsukiji Hongwanji (Trúc Địa Bản Nguyện tự), một ngôi chùa Phật giáo nổi tiếng với lối kiến trúc mang phong cách Ấn Độ.

Trúc Địa Bản Nguyện tự - chùa Tsukiji Hongwanji (地本願寺) - 2009 (Ảnh: Wikipedia)
Trúc Địa Bản Nguyện tự – chùa Tsukiji Hongwanji (地本願寺) – 2009 (Ảnh: Wikipedia)

Cảnh biển và đảo cũng vô cùng thơ mộng. Tại vịnh Tokyo, bạn sẽ được đến thăm một hòn đảo nhân tạo tên là Odaiba, cách trung tâm Tokyo không xa. Được xây dựng từ những năm 1850 với mục đích phòng thủ và quân sự, nhưng đến cuối thế kỷ 20, Odaiba được phát triển thành trung tâm cảng biển, thương mại, và giải trí. Từ trung tâm Tokyo, một cây cầu tuyệt đẹp nối liền cầu cảng Shibaura với hòn đảo Odaiba.

Cầu Rainbow nối liền đảo Odaiba với Tokyo - 31/12/2007 (Ảnh: Gussisaurio, Wikipedia)
Cầu Rainbow nối liền đảo Odaiba với Tokyo – 31/12/2007 (Ảnh: Gussisaurio, Wikipedia)

Chuyến đi dạo trên cầu Rainbow đến đảo Odaiba bên ngoài vịnh Tokyo sẽ cho bạn được ngắm cảnh, tắm nắng trên bãi biển nhân tạo, hoặc ngắm cảnh đêm rực rỡ. Đoạn đường chỉ kéo dài 1,7 km với nhịp cầu treo dài 918 m. Từ đầu cầu phía Bắc, bạn sẽ thấy toàn cảnh đường chân trời Tokyo, tòa tháp cao thứ hai thế giới Tokyo SkyTree chĩa thẳng lên nền trời giống một cây kim.

Tháp Tokyo SkyTree ở Sumida, Tokyo - 26/12/2014 (Ảnh: Kakidai, Wikipedia)
Tháp Tokyo SkyTree ở Sumida, Tokyo – 26/12/2014 (Ảnh: Kakidai, Wikipedia)

Khu vực phía Nam là công viên Daiba và một bức tượng bản sao của Nữ thần Tự Do.

Tượng Nữ thần Tự Do và cầu Rainbow - 6/12/2014 (Ảnh: Kakidai, Wikipedia)
Tượng Nữ thần Tự Do và cầu Rainbow – 6/12/2014 (Ảnh: Kakidai, Wikipedia)

Bạn có thể đi vòng để thăm những địa danh này, hoặc lựa chọn chuyến tàu hỏa trên cao Yurikamome

Tàu Yurikamome - 4/6/2007 (Ảnh: Wikipedia)
Tàu Yurikamome – 4/6/2007 (Ảnh: Wikipedia)

Công viên Daiba nằm chìa ra bên dưới cầu Rainbow và từng là nơi xây dựng pin pháo cuối thập niên 1850. Những khẩu pháo này có nhiệm vụ bảo vệ Tokyo khỏi các cuộc tấn công từ ngoại quốc, sau khi hạm đội Hoa Kỳ của đại tá Matthew Perry tiến vào Nhật Bản năm 1853. Khu xây dựng này đã không được sử dụng, sau đó, nó đã được chuyển thành công viên. Một số công viên và bảo tàng khác cũng mở cửa miễn phí, như bảo tàng khoa học hàng hải Museum of Maritime Science, phòng triển lãm hệ thống thoát nước Tokyo Sewerage Exhibit Hall, và bảo tàng khoa học nước Tokyo Water Science Museum.

Bảo tàng khoa học hàng hải Museum of Maritime Science ở Odaiba, Tokyo, có hình dáng giống một con tàu - 7/6/2008 (Ảnh: Morio, Wikipedia)
Bảo tàng khoa học hàng hải Museum of Maritime Science ở Odaiba, Tokyo, có hình dáng giống một con tàu – 7/6/2008 (Ảnh: Morio, Wikipedia)

Nhật Bản là một trong những quốc gia chịu nhiều động đất nhất trên thế giới. Tại đây, Trung tâm Phòng chống Thiên tai Ikebukuro do Sở Cứu hỏa Tokyo quản lý sẽ cho bạn một trải nghiệm độc đáo về đất nước Nhật, vừa có tính giáo dục, vừa có một chút sợ hãi, nhưng cũng rất thú vị. Du khách sẽ được đối mặt với một cơn địa chấn cũng dữ dội không kém thảm họa 3/2011 trên miền Bắc Nhật Bản. Tất cả đều được mô phỏng trong một căn phòng ở trung tâm. Bên cạnh đó, bạn sẽ được hướng dẫn cách tự bảo vệ bản thân nếu xảy ra động đất hoặc các thiên tai, thảm họa khác.

Hồng Liên