Trong những ngày đầu xuân này, tại sao không làm một chuyến du lịch đền Hùng – nơi quê cha đất tổ mỗi dịp 10/3 âm lịch và điểm du lịch văn hóa – lịch sử – tâm linh của hàng triệu người con đất Việt.

Đền Hùng nằm trên núi Nghĩa Lĩnh cao 175 mét, cách trung tâm thành phố Việt Trì khoảng 10 km. Núi có những tên gọi như Núi Cả, Nghĩa Lĩnh, Nghĩa Cương, Hy Cương, Hy Sơn, Bảo Thiếu Lĩnh, Bảo Thiếu Sơn, thuộc địa phận xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Từ Hà Nội, bạn có thể dễ dàng đến với đền Hùng sau khoảng 2 giờ đi xe ô tô theo quốc lộ 2 từ bến xe Mỹ Đình, bến xe Giáp Bát, hoặc có thể đi theo đường quốc lộ 32 qua thị xã Sơn Tây rồi qua cầu Vĩnh Thịnh, tới thị trấn Vĩnh Tường, qua thành phố Việt Trì là bạn sẽ tới đền Hùng.

Cổng di tích lịch sử đền Hùng
Cổng di tích lịch sử đền Hùng

Vào những ngày đầu năm, du khách đến với đền Hùng không đông như vào dịp chính hội mùng 10/3, bởi thế bạn có thể cùng gia đình và bạn bè thư thái thưởng thức vẻ đẹp của vùng đồi trung du, hòa mình cùng với thiên nhiên nơi ngọn núi Hùng.

Theo hàng trăm bậc đá, với lòng thành kính dâng lên các vua Hùng, bạn sẽ lần lượt đến với đền Hạ, đền Trung và đền Thượng.

Đền Thượng được đặt trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh – nơi các vua Hùng thường tiến hành các nghi lễ
Đền Thượng được đặt trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh – nơi các vua Hùng thường tiến hành nghi lễ
Bậc thang đá dẫn lên các đền
Bậc thang đá dẫn lên đền

Bạn cũng đừng quên ghé thăm bảo tàng Hùng Vương – nơi lưu giữ rất nhiều hiện vât cổ.

Bảo tàng Hùng Vương
Bảo tàng Hùng Vương

Sau khi leo hết ngọn núi Hùng, đến với đền thờ Quốc Tổ Lạc Long Quân và đền Mẫu Âu Cơ, là bạn sẽ có một chuyến du lịch về cội nguồn trọn vẹn.

Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân
Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân

Bậc thang dẫn lên đền Mẫu Âu Cơ dốc hơn ở đền Hùng rất nhiều, vì thế bạn nên chọn cho mình một đôi giầy thể thao để tránh bị đau chân sau khi kết thúc hành trình và đừng quên mang theo chai nước để dùng ở mỗi chặng nghỉ.

Đền Mẫu Âu Cơ
Đền Mẫu Âu Cơ

Sau khi hoàn thành xong hành trình leo núi của mình, bạn có thể cùng gia đình và bè bạn đi dạo hoặc nghỉ ngơi ở khu vực xung quanh di tích.

Không gian yên bình xung quanh đền Hùng
Không gian yên bình xung quanh đền Hùng

Quãng đường từ đền Hùng tới đền Quốc tổ Lạc Long Quân và đền Mẫu Cơ dài khoảng 10 km, vì thế bạn có thể chọn cách gửi xe tại từng khu vực; sau khi đi thăm quan hết một đền, bạn sẽ di chuyển cùng phương tiện sang khu vực kế tiếp; hoặc bạn cũng có thể thuê dịch vụ xe điện đi quanh quần thể di tích với giá từ 50.000-200.000 đồng/người/lượt tùy theo số lượng khách trên xe. (Giá vé này có thể tăng lên từ 100.000 tới khoảng 500.000 đồng/người/lượt kể từ mùng 1 Tết cho tới hết mùng 10/3 âm lịch).

Ở đền Hùng có rất nhiều cửa hàng bán đồ lưu niệm. Bạn có thể mua quà năm mới hoặc một vài thứ bánh đặc sản cho người thân và bạn bè của mình nhé.

Ảnh: Sưu tầm
Sumika