Xuất sắc giành điểm cao nhất trong kỳ thi Olympic Toán Quốc tế nên khi về nước, nam sinh Hoàng Hữu Quốc Huy (Vũng Tàu) được gia đình, thầy cô, bạn bè mang băng rôn, hoa từ Vũng Tàu lên Sài Gòn để chúc mừng.

Hoàng Hữu Quốc Huy (học sinh lớp 12 chuyên toán 1, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Bà Rịa-Vũng Tàu), với 35 điểm, Huy xuất sắc giành HCV, ẵm luôn ngôi vị thủ khoa quốc tế. Huy là một trong 3 thí sinh (một thí sinh Iran và một thí sinh Nhật Bản) cao điểm nhất kỳ thi Olympic toán quốc tế lần thứ 58 (IMO 2017) vừa diễn ra tại Rio de Janeiro (Brazil), theo báo VnExpress.

Vào sáng 25/7 vừa qua, nghe tin Huy trở về nước, rất nhiều người đã chờ sẵn ở sân bay Tân Sơn Nhất để đón em.

Trao đổi với báo chí, bạn Đào Linh, một học sinh lớp dưới của Huy cho biết, từ 10h sáng, nhà trường đã thuê xe để cùng với các học sinh lên sân bay để đón anh Huy. Gia đình anh Huy cũng có mặt đông đủ, còn có rất nhiều các thầy cô của Sở Giáo dục tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cũng đến, mọi người mang rất nhiều hoa, băng rôn để chào mừng Huy.

Khi Huy vừa bước ra, ai nấy đều vui mừng và bắt tay chúc mừng. Cậu bạn là niềm tự hào lớn của tỉnh Vũng Tàu.

Thầy Lê Quốc Hùng (Hiệu trưởng trường THPT chuyên Lê Quý Đôn) cho biết trên VnExpress, Quốc Huy là học sinh đầu tiên của tỉnh lọt vào đội tuyển tham dự IMO trong hơn 40 năm qua.

Quốc Huy cùng thầy Lê Quốc Hùng (Ảnh: NVCC).

Bố của Huy –  ông Hoàng Hữu Hải cũng không giấu được niềm tự hào, vui mừng khi con trai giành kết quả xất sắc trong kỳ thi vừa qua. Ông chia sẻ, Huy là niềm tự hào lớn của gia đình, trong chuyến di chuyển từ Sài Gòn về Vũng Tàu, Huy sẽ ghé vào trường THPT chuyên Lê Quý Đôn trước tiên.

Bố Huy cũng cho hay, con trai là người tự lập, có ý thức tự giác trong học tập và luôn đỡ đần cha mẹ. Gia đình Huy không mấy khá giả nhưng Huy luôn biết cách vươn lên, ngoan ngoãn, học tập tốt để bố mẹ vui lòng.

Theo chia sẻ của các bạn trong trường, Huy là cậu học trò ít nói, điềm tĩnh, khi hay tin Huy đạt HCV Olympic Toán quốc tế, đi đâu ai cũng bàn luận nên thấy tự hào về ngôi trường và khâm phục cậu ấy.

Có mặt ở sân bay để đón Huy, bạn Helen Jane tâm sự, anh Huy là người khiêm tốn, không khoe khoang mình tài giỏi hay cao siêu gì. Bản thân mình và bạn bè rất ngưỡng mộ anh. Từ một người bình thường không có gì nổi bật lại có ý chí vượt lên và đạt được thành tính như hôm nay.

Huy trở thành niềm tự hào của gia đình và nhà trường (Ảnh: Fanpage THPT chuyên Lê Quý Đôn, Vũng Tàu).

Còn bạn Đào Phạm Khánh Linh (lớp 12 Toán 2) thông tin với VnExpress: “Bản thân học chuyên Toán nên mình học được ở anh Huy sự tỉ mỉ, chuyên cần, tự học. Anh Huy tham dự rất ít các lớp học thêm, chủ yếu tự tìm tòi và học theo cách riêng. Đó là một trong những điều mình cần học tập”.

Được biết, cuộc thi Olympic Toán quốc tế diễn ra từ 12 đến 23/7 tại Brazil với 112 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự. Thời gian thi là 2 ngày, đề thi mỗi ngày gồm 3 bài toán, làm trong 270 phút.

Theo kết quả cuộc thi, đội tuyển Việt Nam giành được 4 huy chương vàng gồm Hoàng Hữu Quốc Huy (THPT chuyên Lê Quý Đôn, Bà Rịa – Vũng Tàu, 35 điểm), Lê Quang Dũng (THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hoá – 28 điểm), Nguyễn Cảnh Hoàng (THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An – 28 điểm) và Phan Nhật Duy (THPT chuyên Hà Tĩnh, Hà Tĩnh – 25 điểm).

Bạn Phạm Nam Khánh (THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, Hà Nội – 21 điểm) giành huy chương bạc và Đỗ Văn Quyết (THPT chuyên Vĩnh Phúc, Vĩnh Phúc – 18 điểm) giành huy chương đồng.

Với tổng số 155 điểm, đoàn Việt Nam đứng thứ 3 trong Bảng tổng sắp không chính thức (sau đoàn Hàn Quốc: 170 điểm; Trung Quốc: 159 điểm).

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: