Chân Tử Đan là một trong những diễn viên siêng năng trong sự nghiệp, anh đóng phim 30 năm trong ngừng nghỉ và ‘tích lũy’ rất nhiều chấn thương. Trong một lần gặp gỡ mới đây với phóng viên, Chân Tử Đan đã úp mở khả năng giải nghệ sau khi quay xong ‘Diệp vấn 3’: “Xương sống của tôi tổn thương nặng nề. Tôi bị thương hơn 100 lần rồi, có khi còn nhiều hơn cả Tạ Đình Phong. Tôi gần như bị mù đến 4 lần”.

Chân Tử Đan trong phim “Tân Long Môn khách sạn”. (Ảnh: Wzaobao)

Theo đó, Chân Tử Đan kể, đôi mắt anh 4 lần suýt bị mù và lần đầu xảy ra khi đóng bộ phim “Tân Long Môn khách sạn” (1991). Vai diễn của anh là một thái giám võ nghệ cao cường, thường mai phục dưới lớp cát nóng sa mạc. Cảnh diễn tả động tác nhân vật dùng gươm xẻ dòng cát được thực hiện trong một thùng gỗ. Nhưng do sơ suất của tổ đạo cụ, thanh gươm đụng phải vật cứng đã bật ngược ra phía sau khiến sống gươm đập mạnh vào mắt trái Chân Tử Đan. Anh bị khâu 8 mũi và phải nghỉ hơn một tháng mới có thể quay tiếp.

chan tu dan 4ar
Chân Tử Đan giao đấu với Lý Liên Kiệt trong phim “Hoàng Phi Hồng – Nam nhi đương tự cường”. (Ảnh: Mtime)

Lần thứ 2 là khi anh cùng Lý Liên Kiệt giao đấu bằng gậy trúc trong phim “Hoàng Phi Hồng – Nam nhi đương tự cường” (1992). Theo kịch bản, Lý Liên Kiệt sẽ đánh phía sau Chân Tử Đan, tuy nhiên do sơ suất, Lý Liên Kiệt đã đánh trượt ra ngoài tầm đỡ đã quy định từ trước và đập thẳng gậy vào mắt trái của Chân Tử Đan.

Chân Tử Đan chia sẻ: “Máu lúc đó cứ không ngừng chảy ra như trên phim, dòng máu phun ra khủng khiếp nhưng tôi đã ngay lập tức bịt lại”. Sau khi được nhập viện, Chân Tử Đan phải khâu 6 mũi.

Cảnh chiến đấu mãn nhãn giữa Lý Liên Kiệt và Chân Tử Đan trong phim “Anh hùng”. (Ảnh: Chinadaily)

Lần thứ 3 Chân Tử Đan gặp chấn thương ở mắt là khi anh tham gia vào bộ phim “Anh hùng” (2002) cùng Lý Liên Kiệt. Sau hơn 10 năm gặp lại, lúc này cả Chân Tử Đan và Lý Liên Kiệt đều là những tên tuổi nổi tiếng nên mong muốn trình diễn những cảnh quay hành động dữ dội và ác liệt. Vì thế, phân cảnh giao đấu của hai người đã phải quay đi quay lại hơn 20 lần.

Khi tập mọi thứ diễn ra tốt đẹp nhưng đến lúc quay thật, do nhân viên kỹ thuật hỗ trợ cáp treo cho Lý Liên Kiệt sơ ý để đoạn dây cáp của anh bị thiếu 2m nên nam diễn diễn đã dừng không đúng vị trí tính toán từ trước, vì vậy, khi tài tử họ Lý vung kiếm, mũi kiếm đã  đâm thẳng vào mắt phải của Chân Tử Đan. May mắn, vết thương chỉ nằm phía trên mí mắt nên Chân Tử Đan tiếp tục thoát nạn.

Đây chính là chiếc bồ cào đã khiến Chân Tử Đan phải khâu 6 mũi trên mắt phải. (Ảnh: )
Đây chính là chiếc bồ cào đã khiến Chân Tử Đan phải khâu 6 mũi trên mắt phải. (Ảnh: Internet)

Lần thứ 4 xảy ra khi Chân Tử Đan tham gia vào bộ phim “Diệp Vấn 2” (2010). Để tạo sự chân thực, đạo diễn võ thuật Hồng Kim Bảo yêu cầu Phàn Thiếu Hoàng dùng hết sức giáng cây cào sắt vào mặt Chân Tử Đan, còn anh sẽ đỡ bằng một thanh gỗ. Tuy nhiên, do tính toán sai nên Chân Tử Đan chỉ đỡ được thân cây cào, còn những chiếc răng cưa đập trúng mắt phải, máu chảy ướt cả gương mặt, phải khâu 6 mũi.

Thanh Phong (tổng hợp)

Xem thêm: