Sau Tết Nguyên đán, nhiều hộ chăn nuôi lợn trong nước đồng loạt treo chuồng, bỏ chăn nuôi vì giá xuống quá thấp. Trong khi chăn nuôi trong nước lao đao vì giá giảm, số lượng thịt nhập khẩu về Việt Nam vẫn quá lớn, đặc biệt là các loại thịt ngoại giá rẻ.

Theo ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), lượng trâu bò sống nhập về trong quý I/2018 là gần 45 triệu con, thịt trâu bò không xương là 260 tấn, thịt trâu bò có xương trên 9.650 tấn, thịt lợn gần 1.000 tấn và thịt gà trên 31.150 tấn.

Đại diện Bộ NN&PTNT cho biết lượng thịt trâu, bò nhập cao hơn so với cùng kỳ năm trước, nhưng thịt gia cầm, lợn đã giảm khoảng 12%.

Các chủ trang trại than thở số lượng thịt nhập khẩu về lớn đã tạo sức ép đáng kể cho ngành chăn nuôi trong nước. Những ngày gần đây, giá lợn hơi đã “nhích” lên mức 35.000-40.000 đồng/kg. Tuy nhiên, đây chỉ là tín hiệu tích cực hiếm hoi so với bức tranh ảm đạm của 3 tháng đầu năm.

Bộ NN&PTNT cho biết giá lợn hơi trên địa bàn cả nước trong quý I/2018 có xu hướng giảm, xuống còn phổ biến từ 30.000-35.000 đồng/kg, sức mua cũng chậm lại. Đặc biệt, tại khu vực miền Nam, giá lợn hơi chỉ khoảng 27.000-32.000 đồng/kg. Mức giá quá thấp, khiến nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đã treo chuồng, không còn chăn nuôi lợn.

Trong khi đó, cũng trong quý I, sự xuất hiện tràn làn của thịt bò Mỹ, Úc… trên thị trường với giá “rẻ lạ” khiến nhiều người lo lắng về chất lượng.

Chăn nuôi trong nước lao đao vì giá giảm, thịt nhập khẩu vẫn ồ ạt về Việt Nam
Ba chỉ bò Mỹ là món ăn yêu thích của nhiều người Việt hiện nay. (Ảnh minh họa)

Theo Tiền phong, giá thịt bò nhập khẩu từ Mỹ bán buôn có thời điểm đó chỉ 60.000-70.000 đồng/kg, tùy từng loại. Giá bán lẻ trên thị trường như thịt ba chỉ bò Mỹ là 165.000 đồng/kg, bắp đùi bò Úc 200.000 đồng/kg, vai bò Mỹ 170.000 đồng/kg…Trong khi đó, giá thịt bò trong nước đã 220.000-250.000 đồng/kg.

Liên quan đến thông tin người tiêu dùng nghi ngại thịt nhập khẩu chất lượng kém, thậm chí đã hết hạn sử dụng mới có giá rẻ như vậy, ông Đàm Xuân Thanh, Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cho biết : “Qua thông tin cửa khẩu bị nhập về, chưa có lô hàng nào “cận đát” hoặc “hết đát”. Những lô hàng kiểu này về sẽ bị xử phạt nặng”.

Lãnh đạo Cục Thú y cũng cho rằng, sở dĩ một số sản phẩm thịt đông lạnh nhập khẩu về Việt Nam có giá rẻ có thể người tiêu dùng Mỹ, Úc không thích, như nạm bò, ba chỉ bò, cánh gà, đùi gà…trong khi đó là những món “khoái khẩu” ở Việt Nam.

Chia sẻ trên Vnexpress hồi cuối tháng 3, bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng, cho rằng thịt ngoại đang vào Việt Nam rất rẻ trong khi doanh nghiệp Việt giờ mới chập chững làm tiêu chuẩn an toàn thì vừa tốn kém vừa tốn thời gian.

Bà Hạnh quan ngại nếu không có sự hỗ trợ từ cơ quan chức năng thì ngành chăn nuôi trong nước khó có thể cạnh tranh nổi với thịt nhập khẩu giá rẻ.

Nguyễn Trang