Ngày 22/12, ông Trần Danh (ngụ xã Hòa Hiệp Bắc, huyện Đông Hòa, Phú Yên) đã gửi đơn đề nghị Công an, VKSND huyện Đông Hòa khởi tố vụ án hình sự liên quan đến cái chết của con ông là anh Trần Nguyễn Quang Tánh (34 tuổi). Anh Tánh bị sụp ổ gà trên quốc lộ 1A, tử vong.

Trên báo Pháp Luật TP. HCM, ông Trần Danh cho hay, anh Tánh là con trai duy nhất của gia đình, hiện hai con của anh Tánh còn quá nhỏ. Cái chết của anh Tánh đã gây ra đau buồn, tổn thất tinh thần quá lớn đối với gia đình ông Danh. Người thân anh Tánh cho rằng Ban quản lý dự án Thăng Long phải chịu trách nhiệm chi phí mai táng, tiền cấp dưỡng nuôi hai con của anh Tánh đến năm 18 tuổi, tổn thất tinh thần theo quy định pháp luật.

Ông Trần Danh đề nghị Cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Hòa sớm khởi tố vụ án hình sự về tội vi phạm quy định về duy tu, sửa chữa, quản lý công trình giao thông quy định tại Điều 281 BLHS.

Đơn đề nghị khởi tố của ông Trần Danh (cha nạn nhân). (Ảnh: Người Lao Động)

Theo Báo Người Lao Động, trước đó, sáng 13/12, một người nhà nạn nhân cho biết, gia đình đang xem xét để khởi kiện Ban Quản lý dự án Thăng Long thuộc Bộ Giao thông Vận tải khi để đường “ổ gà”, gây tai nạn dẫn đến cái chết của anh Tánh. Người này cho biết đại diện chủ đầu tư có đến phúng viếng nhưng điều đó không nghĩa lý gì so với 1 mạng người. Việc khởi kiện không vì gia đình mà vì những người khác có thể bỏ mạng vì việc làm ẩu của những người xây dựng giao thông.

Hiện trường vụ tai nạn của anh Tánh có 3 “ổ voi”. (Ảnh: Báo mới)

Luật sư (LS) Nguyễn Tường Linh (Đoàn LS Khánh Hòa) cho hay sẵn sàng trợ giúp pháp lý miễn phí cho gia đình nạn nhân để khởi kiện Ban Quản lý dự án Thăng Long, đòi lại công bằng cho nạn nhân. Theo LS Linh, vụ tai nạn giao thông đã có người chết, nếu cơ quan công an điều tra và xác định cái chết của anh Tánh là do ” ổ voi” gây ra thì cơ quan nào quản lý khung đường đó phải chịu trách nhiệm.

“Đường hư hỏng cơ quan quản lý không cảnh báo, không rào để người tham gia giao thông biết tránh mà gây hậu quả chết người, có dấu hiệu của tội “vi phạm quy định về duy tu, sửa chữa, quản lý công trình giao thông” theo Điều 281 Bộ Luật Hình sự. Trong trường hợp này ” ổ voi” gây hậu quả chết người cần phải xử lý”, LS Linh nói.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, cũng đề nghị cơ quan công an sớm kết luận nguyên nhân các vụ tai nạn giao thông liên quan ổ gà, nhất là vụ ông Trần Nguyễn Quang Tánh bị sụp ổ gà, tử vong xảy ra trên quốc lộ 1 đoạn qua huyện Đông Hòa sáng 10/12. Từ đó, xác định trách nhiệm các đơn vị, cá nhân liên quan để xử lý.

Lúc 4 giờ 30 phút sáng 10/12, người dân phát hiện anh Tánh bị tử nạn trên Quốc lộ 1, đoạn qua thôn Phú Khê, xã Hòa Xuân Đông, huyện Đông Hòa. Tại hiện trường vụ tai nạn có 3 “ổ voi” rất to và sâu.

Khôi Minh (tổng hợp)