Mỗi một vùng miền đều có những món ăn làm nên đặc trưng của miền quê đó. Nếu như Hải Dương nổi tiếng với “bún cá rô đồng”, Quảng Nam có “cao lầu Hội An”, thì Quảng Ninh cũng mang đến cho khách thập phương một món ăn ngon nổi tiếng là “chả mực Hạ Long”.

Không những được du khách, bạn bè thập phương yêu mến, chả mực Hạ Long còn được tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác nhận là một trong những món ăn ngon nhất chỉ có ở Việt Nam. Chả mực Hạ Long đồng thời được bổ sung vào danh sách top 50 món ăn ngon.

Chả mực của vùng biển Quảng Ninh là món chả được làm từ con cá mực mai, và chỉ mực mai mới làm được món ăn này. Hầu hết nguyên liệu chế biến đều là mực đánh bắt ở khu vực vịnh Hạ Long, ngon và có mùi vị rất riêng.

Nguyên liệu để làm là mực mai, loại to, tươi sống. Mỗi kí mực mai trên thị trường có giá từ 200.000 đến khoảng 300.000 đồng. Để tạo nên món chả mực đặc sản Quảng Ninh thì các cơ sở chuyên sản xuất chả mực rất cẩn thận từ khâu chọn mực đến sơ chế và hơn thế nữa là làm chả mực bằng phương pháp thủ công để sản phẩm mang đậm hương vị miền đất này.

Sau khi chọn lọc kỹ càng, những con mực ngon nhất sẽ được rửa sạch, loại bỏ mai, râu đen, da, ruột và bầu mực. Mực được xử lý kỹ, rửa thật sạch… và được lau sạch bằng khăn khô. Lăn thật kỹ bằng khăn sạch cho tới khi khô ráo. Để có miếng chả mực giòn hơn thì quy trình giã mực cũng được lưu ý: Mực được bỏ từng miếng một vào cối và giã bằng tay và có miếng được giã hơi rối, vừa đủ để bắt dính.

cha_muc ha long 2

Chế biến chả mực không cần nhiều phụ gia ngoài hạt tiêu, bột nếp cái hoa vàng, hành…Trong khi giã, người ta vừa thả thêm vào đó hạt tiêu vỡ. Làm như vây hạt tiêu mới thấm đều được vào thịt mực, vì sau khi giã, mực sẽ bắt dính chắc, rất khó trộn. Sau khi hoàn thành khâu giã, chả mực được nặn thành từng miếng tròn mỏng.

Có những thực khách muốn tự mình rán chả mực thì có thể mua những gói chả mực tươi đóng gói sẵn để ăn dần. Tại Hạ Long có nhiều nhà chuyên cung cấp trả mực rán sẵn. Chả mực sau khi rán phải vàng hơi ngả màu cánh gián thì mới đạt yêu cầu. Sau đó những miếng chả ngon mắt được quạt khô và khi được đưa đến tay du khách thì có vị thơm ngon, màu vàng ruộm, đậm vị ngọt của mực tươi…

Đây là món quà ưa thích du khách thập phương mua về làm quà cho người thân. Chả mực này ăn kèm với tương ớt sẽ khiến món ăn được đậm đà. Trên thị trường, giá mỗi kg chả mực thành phẩm dao động 300.000 đồng đến xấp xỉ 500.000 đồng.

Biên tập Sansan
Ảnh: chamuc.com, chamuchalong.com

Mời xem thêm: