Ngân hàng HSBC vừa công bố báo cáo “Những nền tảng cho tương lai” cho thấy, 60% các bậc phụ huynh tham gia khảo sát cho biết họ sẵn sàng vay nợ để con cái của họ được học đại học.

Theo báo cáo khảo sát được thực hiện ở 15 quốc gia và vùng lãnh thổ với trên 6.200 bậc cha mẹ cho thấy, cha mẹ ở khu vực châu Á và Mexico là những người sẵn sàng vay nợ để trang trải cho việc học của con mình nhất, với tỷ lệ cụ thể là 81% tại Trung Quốc, 74% tại Mexico, 71% tại Ấn Độ, và 67% tại Hồng Kông. Trong khi đó, cha mẹ ở Anh, Úc và Pháp ít sẵn sàng hơn, với tỷ lệ lần lượt là 43%, 44% và 46%.

Kết quả khảo sát cho thấy, có đến 84% người tham gia khảo sát chia sẻ cha mẹ là những người chịu trách nhiệm chính cho các chi phí học tập của con cái, chỉ có số ít hy vọng con cái của họ sẽ san sẻ phần nào gánh nặng chi phí học tập.

Các bậc phụ huynh đặt tương lai giáo dục cho con cái ở vị trí hàng đầu trong các ưu tiêu tài chính của họ, điều họ lo lắng nhất chính là gánh nặng chi phí khi cho con đi du học.

Những người tham gia khảo sát cho biết, nếu phải cắt giảm chi tiêu do khó khăn về tài chính, thì 32% cha mẹ cho biết họ sẽ không cắt giảm chi phí đầu tư cho học tập của con cái.

Trong số những bậc cha mẹ cho biết họ sẽ cân nhắc cho con đi du học, vấn đề chi phí cho việc theo học đại học ở nước ngoài chính là rào cản lớn nhất.

Mặc dù học phí và chi phí sinh hoạt của con cái cũng là nỗi trăn trở hàng đầu đối với các bậc cha mẹ tại Việt Nam, nhưng người Việt Nam vẫn đang đầu tư ngày càng nhiều vào tương lai giáo dục của con cái trong đó có việc cân nhắc cho con đi du học để chúng có điều kiện trải nghiệm môi trường giáo dục quốc tế.

Hiện nay, Việt Nam có hơn 110.000 du học sinh tại 47 quốc gia trên thế giới, ước tính chi phí du học hàng năm khoảng 3 tỷ USD. Việt Nam xếp thứ 6 trong số các quốc gia có số lượng du học sinh tại Mỹ, tiếp theo Úc và Canada cũng là hai quốc gia được nhiều người Việt lựa chọn để du học.

Việc đặt mục tiêu đầu tư cho tương lai giáo dục của con cái vào vị trí ưu tiên hàng đầu trong kế hoạch tài chính là bằng chứng cho thấy một sự hy sinh vô điều kiện của những người làm cha làm mẹ. Đây cũng là sự đầu tư tốt nhất với kỳ vọng gia tăng triển vọng nghề nghiệp cho con sau này.

Thành long

Xem thêm: