Mới đây kỹ sư Australia, Craig Steven Wright vừa công bố mình chính là Satoshi Nakamoto khẳng định là người đã tạo ra tiền ảo nổi tiếng thế giới Bitcoin, chấm dứt những đồn đoán ai là người đã tạo ra Bitcoin trong suốt những năm qua.

Bitcoin được tạo ra năm 2009, nhưng danh tính tác giả vẫn còn là điều bí mật, bởi tác giả sử dụng mật danh là Satoshi Nakamoto, đây chính là  một lý do khiến đồng tiền tạo nên lực hút mãnh liệt đối với giới đầu tư quốc tế.

Ông Wright tiết lộ danh tính với ba hãng truyền thông là BBC, Economist và GQ. Ông Wright đã cung cấp những chứng cứ về mặt kỹ thuật để chứng minh rằng ông chính là cha đẻ thật sự của Bitcoin. Cộng đồng sử dụng Bitcoin cũng như đội ngũ phát triển chúng cũng xác nhận rằng tuyên bố của Wright là sự thật.

Về mặt kỹ thuật, các nhà phân tích đều đánh giá ý tưởng và cấu trúc Bitcoin là rất thông minh, với việc phát hành mà không cần quyền lực của ngân hàng trung ương, đồng thời bảo đảm các giao dịch trên mạng không làm lộ danh tính người dùng.

Trong cuộc gặp với BBC, ông Wright đã ký tên dưới dạng kỹ thuật số vào các tin nhắn gửi đi bằng cách sử dụng các mã khóa vốn được tạo ra từ những ngày đầu phát triển Bitcoin. Những mã khóa này gắn liền, không thể tách rời khỏi các khối bitcoin, trước nay vốn được cho là do ông Satoshi Nakamoto tạo ra.

Không lâu sau khi ông Wright công bố danh tính, Gavin Andresen, trưởng khoa học gia của Bitcoin Foundation, cho đăng bài blog ủng hộ công bố của ông Wright.

Jon Matonis, kinh tế gia và là một trong những giám đốc sáng lập của Bitcoin Foundation, nói ông thấy thuyết phục với công bố của ông Wright.

Bitcoin nay được chấp nhận như một hình thức thanh toán đối với nhiều loại hàng hóa và dịch vụ – từ chuyển tiền quốc tế cho tới tiền chuộc cho những dữ liệu bị virus máy tính mã hóa. Hiện có khoảng 15,5 triệu bitcoin được lưu hành. Mỗi đồng có giá khoảng 449 USD.

Satoshi Nakamoto được cho là đã tích lũy khoảng một triệu Bitcoin, là số lượng nếu quy ra tiền mặt sẽ đem về cho ông tổng trị giá tương đương khoảng 450 triệu USD tiền mặt.

Tương lai nào cho Bitcoin

Do có thể kết hợp 4 yếu tố then chốt tạo nên một tài sản tài chính đó là tính ẩn danh của tiền tệ, sự bảo đảm về tính tin cậy, sự tiện lợi và tính quy mô của giao dịch số, và là nơi lưu trữ giá trị tài sản đáng tin cậy, đó cũng chính là lời hứa của bitcoin.

Bitcoin đã thành công trong việc bảo đảm tính ẩn danh và cho phép những người lạ giao dịch mà không cần bên thứ ba như Amex, Visa, Mastercard, hay một ngân hàng chứng thực, chính vì vậy Bitcoin vẫn được giao dịch với số lượng lớn hàng ngày trên thị trường tài chính thế giới, các chuyên gia tin rằng, trong tương lai Bitcoin sẽ có địa vị rất quan trọng.

Thành Long

Xem thêm: