Hai cha con nhà Messi đã bị cáo buộc gian lận thuế tại Tây Ban Nha với số tiền lên tới 4 triệu Euro. Theo thông tin từ tờ El Pais, Messi sẽ ngừng bị truy tố nhưng cha của tiền đạo trẻ này có khả năng phải đối mặt với 18 tháng tù giam và nộp khoản tiền phạt là 2 triệu Euro (tương đương 50 tỷ).

Ông Jorge (thứ 2 từ phải sang) là cha của Lionel Messi đang phải đối mặt với án phạt 18 tháng tù giam do bị cáo buộc trốn thuế. (Ảnh: BBC)

Tờ El Pais cho biết, phần lớn thu nhập của Messi đến từ các hợp đồng về đại diện hình ảnh cho những hãng như: Banco Sabedell, Danone, Adidas, Pepsi-Cola, P&G, công ty thực phẩm Kuwait… và tất cả các khoản thu này đều được quản lý bởi cha của anh, ông Jorge Messi.

Các công tố viên của ‘xứ sở bò tót’ phát hiện, Jorge đã trốn nộp thuế bằng cách sử dụng bình phong là các công ty nước ngoài hoạt động tại Belize và Uruguay trong thời gian giữa năm 2007 đến 2009.

Ban đầu giới chức Tây Ban Nha định truy cứu tội danh trốn thuế của cả 2 cha con Messi, nhưng các luật sư của tiền đạo CLB Barcelona đã chứng minh được rằng, thân chủ của mình không hề biết phần lớn thu nhập của mình được chi tiêu thế nào.

Cha con Messi luôn bên nhau (Ảnh: 101greatgoals)

Trao đổi với tờ El Pais, luật sư của Messi lập luận: “Messi chưa từng giành ra dù chỉ là 1 phút để đọc, nghiên cứu hoặc phân tích các hợp đồng kinh tế mà anh có liên quan”.

Trước những tranh tụng có lý của các luật sư, Tòa án cấp cao tại Barcelona tuyên bố sẽ ngừng truy cứu tránh nhiệm hình sự với tội danh trốn thuế của Messi bởi dòng tiền đó được quản lý phần lớn bởi cha của anh, ông Jorge Messi.

Được biết, ngay sau đó Messi và cha của mình đã nộp một khoản tiền gọi là “phí khắc phục hậu quả” với số tiền 5 triệu Euro (tương đương 126 tỷ), bằng đúng với khoản thuế bị cáo buộc chưa thanh toán nhưng giới chức trách nước này cho biết, họ sẽ tiếp tục theo đuổi vụ kiện chống lại Jorge Messi. Và nếu bị xét xử, cha của siêu sao tiền đạo người Argentina có khả năng phải đối mặt với 18 tháng tù giam và nộp một khoản tiền là 2 triệu Euro.

Tấn Bình

Xem thêm: