Ông Kwon Oh-hyun, Tổng giám đốc điều hành (CEO) của Samsung Electronics, ngày 13/10 tuyên bố sẽ từ chức vào năm tới sau 3 thập kỷ gắn bó với công ty, mở đường cho một thế hệ mới lên lãnh đạo.

Tuyên bố của ông Kwon được đưa ra trong bối cảnh một số nhân vật trong ban lãnh đạo cũ của công ty đang dính vào vòng lao lý.

Ông Kwon đã trở thành bộ mặt trước công chúng của Samsung kể từ sau khi Phó Chủ tịch điều hành Lee Jae-yong – được coi là Thái tử của tập đoàn này, bị kết án 5 năm tù giam vào tháng 8 vừa qua vì cáo buộc hối lộ cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye để đổi lấy sự ủng hộ cho các hoạt động củng cố quyền lực ở tập đoàn Samsung. Bốn lãnh đạo khác của Samsung cũng bị liên lụy trong vụ án này.

Với sự ra đi của ông Kwon, Samsung có thể sẽ rơi vào một cuộc khủng hoảng “rắn mất đầu” bởi vì Chủ tịch Lee Kun-hee đã không điều hành từ lâu do bị bệnh, còn “người thừa kế” Lee Jay Yong đang ngồi tù.

Trong lá thư gửi nhân viên, ông Kwon viết: “Khi chúng ta phải đương đầu với cuộc khủng hoảng chưa từng có ở bên trong, tôi tin đây là lúc công ty cần có một sự khởi đầu mới, với một tinh thần mới và đội ngũ lãnh đạo trẻ để đối phó tốt hơn với những thách thức phát sinh trong ngành công nghệ thông tin có sự thay đổi nhanh”.

Theo thông báo của Samsung, ông Kwon sẽ chính thức rời Samsung vào tháng 3 năm sau khi kết thúc nhiệm kỳ.

Samsung vẫn còn 2 đồng CEO khác, trong đó một người phụ trách mảng điện thoại và một người phụ trách mảng đồ gia dụng.

Dù bộ máy lãnh đạo có vấn đề nhưng hoạt động kinh doanh của Samsung Electronics vẫn đang thuận lợi. Trong báo cáo kết quả kinh doanh đầu tuần này, Samsung cho biết công ty đạt lợi nhuận kỷ lục 12,8 tỷ USD trong quý III/2017, tăng gần 3 lần so với cùng kỳ năm trước.

Xuân Tú

Từ Khóa: