Với việc chinh phục chức vô địch AFF Cup, HLV Park Hang-seo không chỉ làm nức lòng người hâm mộ Việt Nam mà còn say đắm những CĐV ở vùng Sancheong, tỉnh Gyeongsang Nam, nơi sinh ra và lớn lên của thầy Park.

Trong bản tin chiều qua (18/12) Soha cho biết, tờ báo Hani của Hàn Quốc vừa có bài viết phản ánh bầu không khí lễ hội tại Sancheong và cảm xúc của người dân nơi đây sau khi HLV Park Hang-seo lập cột mốc lịch sử với bóng đá Việt Nam. Nội dung của bài viết có đoạn:

“HLV Park Hang-seo không chỉ đem chức vô địch về cho Việt Nam mà còn tạo ra bầu không khí lễ hội chưa từng có ở Sancheong. Chưa bao giờ người dân nơi đây lại hào hứng trước một sự kiện thể thao đến như vậy.

Vào những ngày này, những tấm băng rôn được treo khắp nơi tại Sancheong để ăn mừng chức vô địch của HLV Park Hang-seo. Từ đường phố đến những ngõ nhỏ hẻo lánh nhất, từ văn phòng đến mọi nơi trong thành phố, đâu đâu cũng xuất hiện hình ảnh hoặc khẩu hiệu liên quan tới HLV Park.

Băng rôn chúc mừng HLV Park Hang-seo và đội tuyển Việt Nam được treo khắp nơi tại Sancheong.

Nhiều người dân tại Sancheong đã kêu gọi chính phủ Hàn Quốc hãy trao huân chương danh giá nhất của quốc gia cho HLV Park Hang-seo.

Đội bóng đá U15 Sancheong có lẽ là những người tự hào nhất về HLV Park. Năm xưa, HLV Park từng theo học trường trung học Sancheong và còn là một cầu thủ trong đội bóng đá của trường.

Đội trưởng của U15 Sancheong, Lee Jun-seo đã phát biểu: “Bậc tiền bối của chúng tôi thật vĩ đại. Ông ấy đã tạo ra những khoảnh khắc lịch sử. Chúng tôi tự hào về ông và chúng tôi cũng mơ ước sẽ trở thành một cầu thủ rồi làm một HLV giống như ông ấy”.

Người dân Sancheong đang vô cùng tự hào về HLV Park Hang-seo.

Giờ đây, HLV Park Hang-seo đang trở thành niềm tự hào và là nguồn cảm hứng cho mỗi người dân ở Sancheong. Chắc chắn, ông sẽ được chào đón như một người hùng khi trở về quê hương của mình”.

Trước đó báo Thanh Niên thông tin, một cựu đại biểu Quốc hội Hàn Quốc vừa gửi thỉnh nguyện thư khẩn cấp đến Nhà Xanh (dinh Tổng thống Hàn Quốc) kiến nghị chính phủ nước này trao tặng Huân chương cao quý nhất của quốc gia cho HLV Park Hang-seo và bổ nhiệm Đại sứ danh dự tại Việt Nam (VN) sau khi chiến lược gia này dẫn dắt tuyển VN đăng quang AFF Cup 2018.

Theo trang web của Nhà Xanh, thỉnh nguyện thư được gửi qua tài khoản Facebook bởi công dân Choi Sung-soo (cựu đại biểu Quốc hội Hàn Quốc) vào ngày 16/12, một ngày sau khi HLV Park Hang-seo cùng các học trò tuyển VN đánh bại Malaysia 1-0 ở trận lượt về chung kết để lần thứ hai đăng quang AFF Cup.

Bức thỉnh nguyện thư. (Ảnh chụp màn hình)

Thỉnh nguyện thư viết: “Việc ông Park Hang-seo được tôn vinh như người hùng ở VN là cơ hội tuyệt vời để thúc đẩy mối quan hệ song phương trong tương lai, tiến đến mối quan hệ anh em”. Cuối thư, ông Choi Sung-soo kiến nghị: “Tôi muốn ông (Tổng thống Moon Jae-in) bổ nhiệm càng sớm càng tốt Đại sứ Việt Nam, cùng với Huân chương quốc gia cao quý nhất (Mugunghwa) mà Tổng thống cho thể trao tặng cho ông Park Hang-seo”.

Bức thỉnh nguyện thư còn viết rằng, với việc HLV Park Hang-seo được Chủ tịch nước VN trao tặng Huân chương Lao động hạng 3 (sau kỳ tích tại Giải vô địch U.23 châu Á), nếu thỉnh nguyện thư được chấp nhận sẽ rất tốt cho mối quan hệ hợp tác thân thiện giữa 2 quốc gia và môi trường ngoại giao.

Theo quy định, Nhà Xanh buộc phải giải quyết kiến nghị trên trong vòng 30 ngày một khi thỉnh nguyện thư nhận được trên 200.000 chữ ký. Hiện bức thỉnh nguyện thư của ông Choi Sung-soo đang tăng dần số người ký tên đồng ý với kiến nghị vinh danh HLV Park Hang-seo.

Thế Tam (tổng hợp)