Hơn nửa năm sau phiên đấu giá cây sưa 200 năm tuổi ở Bắc Ninh, đến nay cây Sưa cổ thụ đã được chặt hạ và chuyển giao cho người thắng cuộc với giá 26 tỷ đồng.

Theo nguồn tin dẫn từ Trí thức trẻ, vào ngày 25/3, ông Nguyễn Văn Hiến, Chủ tịch UBND xã Hạ Mãn (Thuận Thành, Bắc Ninh) xác nhận, cây sưa 200 năm tuổi ở đình làng Đông Cốc đã được chặt hạ và chuyển giao xong vào chiều cùng ngày.

Cây sưa 200 tuổi (Vietnamnet).

Được biết, ông Nguyễn Văn Hùy (Đồng Kỵ, Từ Sơn, Bắc Ninh) là người thắng cuộc trong phiên đấu giá hồi tháng 8/2016 vừa qua với mức giá là 24,5 tỷ đồng.

Cũng theo lời ông Hiến cho biết, sau khi bàn bạc, ông Hùy đã đồng ý hỗ trợ thêm cho địa phương 1,5 tỷ đồng nâng tổng giá trị của cây sưa cho đến khi chặt hạ, bàn giao là 26 tỷ đồng, số tiền được bàn giao và kiểm đếm trực tiếp tại đình làng.

Trong quá trình chặt hạ, múc gốc cây sưa này thì một số phần rễ, cành đã bị thối, hỏng nên lượng gỗ thu về cũng không được nhiều (Ảnh: Trí thức trẻ).

Về phần ông Hùy trao đổi với báo chí, số gỗ sưa này sẽ được tiến hành xẻ ra tại xưởng của gia đình và đóng các đồ quý giá để bán.

Trước đó, vào ngày 01/8/2016, với sự tham dự của đại diện lãnh đạo huyện, xã, thôn tại trụ sở Công ty CP Đấu giá Việt Nam (Hà Nội), đã tổ chức bán đấu giá cây sưa 200 năm tuổi thành công với giá 24,5 tỷ đồng, trước đó cây này từng được rao bán với giá 50 tỷ đồng.

Giá khởi điểm của cây sưa được đưa ra tại phiên đấu giá này là 23.964.672.000 đồng, không có thuế giá trị gia tăng. Trong số 5 người cùng tham gia đấu giá, ông Nguyễn Văn Hùy đã trả mức giá cao nhất là 24,5 tỷ đồng.

Đến ngày 7/12/2016, trong khi lãnh đạo xã xã Hà Mãn (Thuận Thành, Bắc Ninh) tổ chức tiến hành hạ giải cây sưa (hiện đã bị chết một nửa thân) ở đình làng Đông Cốc để trao cho người thắng cuộc thì xuất hiện một số đối tượng gây rối, ẩu đả dẫn đến một người bị chảy máu đầu nên hội nghị buộc phải dừng lại.

Sau đó, cơ quan chức năng xã Hà Mãn đã tạm dừng khai thác cây gỗ sưa để ổn định tình hình an ninh trật tự và xử lý nghiêm các đối tượng gây rối.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: