Ngày 30/7, Sở Xây dựng Hà Nội đã đưa ra thông cáo báo chí, sẽ triển khai trồng thay cây mỡ trên đường Nguyễn Chí Thanh bằng cây lát hoa. Việc trồng thay thế sẽ bắt đầu thực hiện từ ngày 1/8, theo báo Vnexpress đưa tin.

Theo thông báo, tiêu chuẩn của cây thay thế là đường kính thân (đo ở độ cao 1,3m): 15-18 cm; chiều cao 6-8 m, cây trồng mới phải đảm bảo đẹp, có khả năng sinh trưởng tốt.

Đây là lần thay cây thứ 3 trên đường Nguyễn Chí Thanh.

Trước đó, vào tháng 3, gần 400 cây xanh trên đường Nguyễn Chí Thanh bị thay thế bằng cây “vàng tâm”. Số cây bị chặt hạ đều là cây khỏe mạnh, có những cây có tuổi đời hơn 10 năm, đường kính gốc gần 1m, bao gồm xà cừ, hoa sữa… Chưa đầy một tuần sau lần thay đầu tiên, số cây mới trồng có chiều cao từ 5 – 7 m trơ trọi, không có tán trên đường đoạn gần ngã tư Đê La Thành đã bị nhổ lên và thay bằng cây có hoa lá và có tán.

Cây trồng thay thế được thông báo là cây vàng tâm, một loại cây quý có giá trị tương đương với cây sưa. Tuy nhiên, trên thực tế cây được trồng lại là cây mỡ, một loại cây lâm nghiệp bình thường, không có tán rộng, rất nhiều sâu, dễ gãy đổ trong mùa mưa.

Rất khó để nhận ra sự hiện diện của hàng cây được thay thế trên đường Nguyễn Chí Thanh. (Ảnh: Như Nguyễn/Đại Kỷ Nguyên VN)

Chỉ sau khi việc chặt hạ hàng loạt và thay thế cây bất hợp lý vấp phải phản ứng quyết liệt của người dân và một số nhà khoa học, Sở Xây dựng mới thôi khẳng định số cây thay thế là “vàng tâm”, và Chủ tịch Hà Nội cũng yêu cầu tạm dừng thay thế cây xanh để rà soát, kiểm điểm và rút kinh nghiệm đối với đề án thay thế 6.700 cây xanh trên toàn Hà Nội.

Không chỉ hàng cây khỏe mạnh trên đường Nguyễn Chí Thanh, các tuyến đường như Nguyễn Trãi, Giải Phóng, Hai Bà Trưng, Kim Mã cũng bị đốn bỏ cây hàng loạt, với lý do là để xây dựng phục vụ tuyến đường sắt đô thị trên cao, trong đó đáng chú ý là tại đường Kim Mã, nhiều đoạn vẫn chưa được thi công nhưng hàng cây xà cừ với tán rộng che kín đường Kim Mã đã bị đốn hạ.

Việc trồng và thay thế cây bất hợp lý tái diễn nhiều lần. Chỉ riêng tại đường Nguyễn Chí Thanh, không chỉ số cây khỏe mạnh, tán rộng bị “bỗng dưng” bị chặt bỏ, mà các cây được trồng thay thế số phận cũng không khá hơn.

cay xanh ha noi
Một cây trồng còn nguyên bọc lưới giữ bầu rễ tại đường Nguyễn Chí Thanh. (Ảnh: laodong.com.vn)

Chỉ sau khoảng thời gian ngắn ngủi được trồng, gần 3 tháng, toàn bộ khoảng hơn một trăm cây xanh được trồng mới trên đường Nguyễn Chí Thanh đều rơi vào tình trạng nứt thân, bong vỏ và héo lá, chết đứng với vết nứt kéo dài từ gốc lên đến gần ngọn cây. Các nghi vấn được đặt ra, cho rằng các cây bị bứng về vội vã, đứt rễ, cây được bứng về trồng khi đã trưởng thành…

Cơn giông lốc lớn bất thường vào tháng 6 quật đổ nhiều cây xanh đã hé lộ mộ phần nguyên nhân, khi cho thấy rất nhiều cây trên một số tuyến đường của Hà Nội như Nguyễn Chí Thanh, Khuất Duy Tiến… được trồng một cách cẩu thả với nguyên cả bọc nylon.

Lát hoa là một loài thực vật có hoa thuộc chi Lát (Chukrasia), họ Xoan (Meliaceae), theo thông tin trên Wikipedia.

(Nguồn: vafs.gov.vn)

Viện Khoa học lâm nghiệp Việt Nam cho biết, lát hoa thuộc loại cây gỗ trung bình, cao 25-30m, đường kính khi trưởng thành: 120-130cm. thân cây thẳng, gốc có bạnh vè lớn, cành rậm, vỏ thân mầu nâu nhạt rạn nứt dọc. Lá kép lông chim, tạo tán với 7-10 lá chét trên mỗi lá chính.

Cây lát hoa trưởng thành. (Ảnh: hkwildlife.net)

Cây ưa sáng sống lâu, giai đoạn non ưa bóng, sinh trưởng nhanh tới 5 tuổi, từ tuổi thứ 6 trở đi sinh trưởng trung bình tới chậm.

Cây phân bố ở nhiều tỉnh phía Bắc từ Hà Tĩnh trở ra Thanh Hóa, Lạng Sơn, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Bắc Giang, Hà Giang, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Sơn La, Lai Châu, Hòa Bình. Độ cao phân bổ từ 300 – 1600 m so với mực nước biển, mọc trên núi đá vôi hoặc núi đất.

Phan A tổng hợp

Xem thêm: