Cây hồng nhung thân gỗ trăm tuổi ở huyện Tam Bình (Vĩnh Long) có thể được xem là độc nhất vô nhị ở miền Tây.

Người đang sở hữu cây hồng nhung quý hiếm này là cụ bà Nguyễn Ngọc Vương (82 tuổi, ở ấp 7, xã Hòa Hiệp, H.Tam Bình, Vĩnh Long), tin đưa từ báo Dân Trí.

Theo cụ Vương, ngay khi cụ còn bé thì cụ đã thấy cây hồng nhung rất to mọc ở ngay vườn nhà mình. Cụ Vương từng nghe cha ruột là cụ ông Nguyễn Thành Giác (Sinh năm 1918, hiện đã mất) kể lại rằng cây hồng nhung đã có trước đó từ lâu và cây cũng to cỡ như bây giờ.

Bà Vương phấn khởi bên cây hồng “nhung” con vừa trồng được. (Ảnh: Thanh Đức).

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Mẫn, Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh tỉnh Vĩnh Long cho hay, cây hồng ‘nhung’ trăm tuổi ở H.Tam Bình có thể xem là độc nhất vô nhị ở miền Tây.

Cũng như lời ông Mẫn chia sẻ, trái cây này nhìn rất giống trái hồng ở Đà Lạt, nhưng vỏ có phủ một lớp nhung bên ngoài, nên người địa phương gọi là cây hồng “nhung”. Theo ông Mẫn, đây là giống cây quý, bởi ông cũng chưa từng thấy nơi đâu có, hiện chỉ tìm thấy tại Vĩnh Long. Tuổi thọ cây cũng cao, trên 100 năm tuổi.

Ông Nguyễn Văn Mẫn – Chủ tịch Hội sinh vật cảnh tỉnh Vĩnh Long (Ảnh: Dân Trí).

Nếu đủ các yếu tố cần thiết, hội sẽ đề nghị công nhận đây là cây di sản”, trích lời ông Mẫn trên báo Thanh Niên.

Qua quan sát, cây hồng “nhung” thuộc giống cây thân gỗ, da xù xì, chiều cao khoảng 25 m, táng cây rộng khoảng 30 m2. Gốc cây khá to, một người lớn ôm không giáp.

Cây hồng “nhung” có lá giống lá mận nhưng nhỏ và dài hơn. Lá non có màu hồng trước khi chuyển màu xanh. Cây cho trái quanh năm, nhiều nhất vào mùa khô. Trái hồng “nhung” có dạng hình trứng tròn, vỏ có lớp lông nhung bao phủ màu đỏ nâu.

Khi chín, trái hồng “nhung” có cơm mềm, mùi thơm dịu, vị ngọt thanh rất hấp dẫn.

Cụ Vương cho biết thêm, cả trăm năm qua, gia đình không biết cách nào để nhân giống, bởi quả không có hạt.

Tuy nhiên, khoảng 2 năm trở lại đây, cụ Vương phát hiện gần gốc cây hồng nhung cổ thụ có mọc lên một cây hồng nhung con nên bứng gốc, mang vào gần nhà để trồng. Hiện cây con này đang phát triển tốt, cho lá sum suê.

Quả cây hồng nhung khi chín thì lan tỏa mùi thơm ngào ngạt, ăn ngon, vị ngọt đặc biệt là không ai có loại quả thơm ngon này.

Trao đổi với Dân Trí, ông Nguyễn Hữu Tính (52 tuổi, cháu ruột cụ Vương) cho biết, gần đây có người đến xem cây hồng nhung cổ thụ này và họ có nhã ý muốn mua cây về làm cảnh nhưng gia đình không bán mà muốn giữ cây quý lại chăm sóc vì đó là kỉ niệm của ông cha mình.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm:

Từ Khóa: