Sau khi phóng sự “Cây chổi quét rau” bị người dân địa phương phản ánh là dàn dựng được phát sóng trên VTV3, nhiều hộ trồng rau đã không bán được sản phẩm.

Như Đại Kỷ Nguyên đã thông tin, những ngày qua, người dân xã Vĩnh Thành (Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) đã phản ứng mạnh trước việc VTV3 đăng tải đoạn phóng sự ghi lại hình ảnh người dân nơi đây “dùng chổi quét lên rau cho rách, giả sâu ăn nhằm lừa người tiêu dùng” trong chương trình ‘Cafe sáng với VTV3’ được phát sóng vào ngày 3/5.

Theo phản ánh của người dân, ngày thực hiện cảnh quay, nữ PV đã nhờ 1 người mang chổi ra đồng rau quét và nói là quét để quay cảnh rau sạch, nhưng sau đó lại đưa tin là người dân dùng chổi quét lên rau cho rách lá đi, rồi đem ra chợ bán giả làm rau bị sâu ăn cho dễ bán.

Ngoài ra, người dân còn phản ánh trong clip có những đoạn bị cắt ghép, khiến thông tin sai sự thật.

Tới ngày 10/5, nhóm PV thực hiện phóng sự trên đã về xã Vĩnh Thành xin lỗi người dân và mong được tha thứ.

Ngày 11/5, trang web của Đài truyền hình Việt Nam (VTV) đã đăng tải lời xin lỗi về vụ việc liên quan đến phóng sự “Cây chổi quét rau” được phát sóng trong chương trình ‘Cà phê sáng với VTV3’ vào ngày 3/5.

VTV cho biết, nhận thấy phóng viên làm phóng sự này đã tự tìm hiểu đề tài bằng quan sát cá nhân thiếu sự kiểm chứng, vi phạm qui trình tác nghiệp báo chí, phản ánh không trung thực sự việc và có dàn dựng một số cảnh quay trong phóng sự. Đây là lỗi vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề báo.

VTV cũng nhận lỗi sơ suất trong khâu kiểm duyệt nội dung trước khi lên sóng. VTV đã gửi lời xin lỗi đến người dân xã Vĩnh Thành và các cá nhân có trong phóng sự, mong muốn nhận được sự thông cảm về sự non kém trong trình độ tác nghiệp, đạo đức nghề báo của phóng viên cũng như việc thiếu sâu sát trong khâu kiểm duyệt của Ban biên tập trong sự việc này.

Cây chổi quét rau
Hình ảnh một phụ nữ cầm cây chổi quét lên rau được chiếu trên VTV3 vào sáng ngày 3/5.

Người dân lên tiếng

Sau khi phóng sự trên được chiếu lên VTV3 đã khiến dư luận xôn xao, từ đầu tháng 5, rau của người dân bán ra không ai mua, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của bà con.

Trao đổi với PV báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Đình Anh (nông dân trồng rau ở thôn 3, xã Vĩnh Thành) cho biết: “Gia đình tôi trồng gần 2 sào rau quả đã đến kỳ thu hoạch. Cũng như hàng chục gia đình trồng rau ở địa phương, từ ngày đầu tháng 5 đến nay, chúng tôi không bán được sản phẩm vì VTV3 phát cái clip đó…”

Còn bà Lê Thị Vân (trú tại thôn 3, xã Vĩnh Thành) nói: “Gia đình tôi tính phải phá bỏ hai sào rau các loại để trồng lứa mới, thiệt hại hàng triệu đồng”.

Theo báo Vnexpress, bà Trương Thị D – người cầm chổi quét lên ruộng rau trong phóng sự cho biết, khoảng 15h ngày 30/4, có 4 người (3 nam, 1 nữ) đi ôtô đến nhà và nhờ đi quay phim rau màu ở xã.

“Tôi dẫn cô Phương và 3 nam thanh niên ra cánh đồng rau thôn 3. Tới ruộng, họ đưa cho tôi một cái chổi nhờ tôi quét trên luống rau cho rách lá. Họ nói, bây giờ rau xanh non, bán không có người mua, nên phải làm rách lá để giả vết sâu cắn. Thế là tôi vừa cầm chổi quét, vừa nói như họ dặn để họ quay”.

“Do không hiểu ý đồ của các cháu nên tôi đã làm theo. Xem trên truyền hình tôi thấy việc làm của mình là sai, không đúng với các hộ chăm sóc rau”, bà D cũng thừa nhận ruộng rau bà quét không phải của gia đình.

Hiện nhiều người dân xã Vĩnh Thành mong muốn cơ quan chức năng xác định thiệt hại để yêu cầu bồi thường theo quy định của pháp luật.

Ngày 12/5, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã yêu cầu VTV giải trình về phóng sự “Cây chổi quét rau”, gửi báo cáo về Cục chậm nhất là ngày 13/5.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: