Sau trận mưa đầu mùa, khối bê tông đầu cầu treo vỡ vụn, toàn bộ mố cầu nứt toác, kéo dài nhiều mét,…

Cây cầu treo tại tỉnh Quảng Nam được Tổng cục Đường bộ (Bộ Giao thông Vận tải) làm chủ đầu tư với kinh phí 3,2 tỷ đồng vừa khánh thành ngày 11/11, nhưng chỉ sau trận mưa lớn 6 ngày sau đó, cầu đã bị hư hỏng nặng, theo báo Vnexpress đưa tin.

Cây cầu treo trên thuộc thôn 2, xã Tiên Lãnh (Tiên Phước, Quảng Nam), dài 50m, rộng 1,5m, là một trong 12 cây cầu trên địa bàn tỉnh Quảng Nam do Tổng cục Đường bộ làm chủ đầu tư, nằm trong đề án do Bộ Giao thông phê duyệt làm 381 cầu treo với nguồn vốn hơn 8.000 tỷ đồng ở 28 tỉnh miền núi phía Bắc và miền Trung – Tây Nguyên.

Ông Võ Tân Dung (60 tuổi) sống bên cạnh cây cầu nói: “Bê tông gì mà đổ toàn cát, bên trong mố cầu gần như trống rỗng. Sự việc xảy ra khoảng một tuần nay và đang có dấu hiệu bị sụt lún nghiêm trọng dần”. Ông cũng cho biết thêm, buổi tối đi xe máy qua nếu không để ý rất dễ bị tai nạn.

cau-treo-khanh-thanh-duoc-mot-tuan-da-hong-1
Phần mặt đường ngay sát trụ cầu bị sụt hơn nửa mét, từng mảng bê tông vỡ vụn, cát sỏi trồi lên mặt đường. Toàn bộ mố cầu nứt toác, kéo dài nhiều mét. Phía dưới chân cầu, nhiều mảng bê tông bị sạt, đang bóc ra từng mảng… (Ảnh: vnexpress.net)

Trước sự việc trên, một lãnh đạo Sở GTVT Quảng Nam cho hay, “cầu mới khánh thành, đã bàn giao cho huyện Tiên Phước quản lý, nhưng vẫn được nhà thầu bảo hành 3 năm”, hiện cơ quan này chưa nhận được thông tin cầu hư hỏng và sẽ cho người kiểm tra.

Tại Nghệ An, một cây cầu treo khác cũng rơi vào tình trạng tương tự. Báo Người Đưa Tin cho biết, cây cầu treo Kẻ Nính (tại xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu) với tổng số vốn gần 25 tỷ đồng được khởi công từ tháng 11/2011, dự kiến sẽ hoàn thành sau 9 tháng nhưng khi đang thi công dang dở thì công trình phải dừng lại vì thiếu vốn. Tới cuối năm 2014, nhà thầu mới tiếp tục hoàn thiện công trình, tuy nhiên tới giờ công trình vẫn chưa được hoàn thiện để bàn giao cho chính quyền địa phương.

Điều đáng nói là, mặc dù chưa đưa vào sử dụng nhưng đầu cầu đã bị nứt gãy do sụt, lún, hộp bảo vệ thanh neo bị đứt, vỡ hộp… gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới toàn bộ kết cấu của công trình.

Được biết, nguồn vốn xây dựng cây cầu là huy động từ nguồn vốn ngân sách của tỉnh và nhiều nguồn hợp pháp khác. Đơn vị thi công công trình là Liên doanh Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư thương mại xây dựng 499 (nhà thầu chính) có trụ sở tại TP. Vinh (Nghệ An) và Doanh nghiệp tư nhân Trường Linh (nhà thầu phụ, thi công phần đường bê tông nối 2 bên đầu cầu).

cau hong
Hộp bảo vệ thanh néo dây văng bị hư hỏng khiến cho nhiều người nghi ngại sự an toàn khi đi qua cầu. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Cầu Kẻ Nính được thiết kế bán vĩnh cửu, có tải trọng 2,5 tấn với chiều dài 237m. Mặt cầu đúc bê tông cốt thép. Đường nối hai đầu theo thiết kế cấp giao thông nông thôn loại A. Nền đường 5m, mặt đường rộng 3,5m được làm bằng bê tông mác 250, dày 20cm.

Ông Ngô Đức Thuận – Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu cho hay, việc cầu treo Kẻ Nính bị hư hỏng là hoàn toàn đúng thực tế, huyện cũng ra các văn bản yêu cầu nhà thầu tiến hành khắc phục, sửa chữa, nếu đơn vị thi công không làm được sẽ để cho nhà thầu khác thực hiện.

Việc cây cầu có giá trị tiền tỷ chưa đưa vào sử dụng mà đã bị hư hỏng nhiều khiến người dân địa phương rất bức xúc.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: