Những hình ảnh ghi nhận trên đường Phạm Văn Đồng (Sài Gòn) cho thấy hàng chục gốc cau đã bị cưa bỏ sát gốc, trong đó, nhiều vết cắt cho thấy cây không phải vừa mới bị đốn hạ từ sáng 24/2. 

Trên đường Phạm Văn Đồng, hướng từ sân bay thẳng đến cầu Bình Lợi, đoạn qua ngã tư Phan Văn Trị – Phạm Văn Đồng, sẽ thấy nhiều gốc cau đã bị cưa bỏ sát mặt đất. Đây là đoạn cau cuối cùng còn sót lại tại khúc đường dẫn lên cầu Bình Lợi. (Ảnh: Tự Minh/Đại Kỷ Nguyên)
Theo tiêu chuẩn trồng cây xanh đường phố được Sở Giao thông vận tải chấp thuận, dải phân cách rộng từ 2m trở lên có thể trồng các loại cây thân thẳng có chiều cao và bề rộng tán lá không gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông. (Ảnh: Tự Minh/Đại Kỷ Nguyên)
Theo tiêu chuẩn trồng cây xanh đường phố được Sở Giao thông Vận tải chấp thuận, dải phân cách rộng từ 2m trở lên có thể trồng các loại cây thân thẳng có chiều cao và bề rộng tán lá không gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông. (Ảnh: Tự Minh/Đại Kỷ Nguyên)
Tại Hà Nội, một số tuyến đường nội đô có dải phân cách rộng như Trần Duy Hưng, Nguyễn Chí Thanh, cau cũng được chọn để trồng tạo màu xanh, góp phần lọc khí, chắn bụi cùng hàng cây hai bên đường. (Ảnh: Tự Minh/Đại Kỷ Nguyên)
Tại Hà Nội, một số tuyến đường nội đô có dải phân cách rộng như Trần Duy Hưng, Nguyễn Chí Thanh, cau cũng được chọn để trồng tạo màu xanh, góp phần lọc khí, chắn bụi cùng hàng cây hai bên đường. (Ảnh: Tự Minh/Đại Kỷ Nguyên)
Do đó, việc trồng rồi chặt bỏ không chỉ gây lãng phí ngân sách, mà còn thể hiện lối cư xử không nhân văn với cây xanh khi mà tại nhiều nước, xu hướng chung là bảo tồn, bảo vệ còn ở Việt Nam, cứ "vướng" là chặt. (Ảnh: Tự Minh/Đại Kỷ Nguyên)
Do đó, việc trồng rồi chặt bỏ không chỉ gây lãng phí ngân sách, mà còn thể hiện lối cư xử không nhân văn với cây xanh khi mà tại nhiều nước, xu hướng chung là bảo tồn, bảo vệ còn ở Việt Nam, cứ “vướng” là chặt. (Ảnh: Tự Minh/Đại Kỷ Nguyên)
Do đó, hình ảnh hàng loạt gốc cau bị cưa bỏ sát gốc chỉ trong vài chục phút khiến nhiều người bàng hoàng. (Ảnh: Tự Minh/Đại Kỷ Nguyên)
Theo ghi nhận vào chiều 25/2 tại đường Phạm Văn Đồng, bên cạnh những gốc mới bị cưa… (Ảnh: Tự Minh/Đại Kỷ Nguyên)
Đáng buồn hơn nữa, theo ghi nhận tại hiện trường, nhiều gốc cau đã bị cưa bỏ từ trước đó khá lâu. (Ảnh: Tự Minh/Đại Kỷ Nguyên)
… nhiều gốc đã khô nhựa. (Ảnh: Tự Minh/Đại Kỷ Nguyên)
Dãy 3 cây bị cưa bỏ, vết mủ cắt đã khô trắng từ lâu. (Ảnh: Tự Minh/Đại Kỷ Nguyên)
Dãy 3 cây bị cưa bỏ, mủ đã khô trắng từ lâu. (Ảnh: Tự Minh/Đại Kỷ Nguyên)
Cụm ba cây, giờ chỉ còn gốc. (Ảnh: Tự Minh/Đại Kỷ Nguyên)
Theo luật sư Phạm Hoài Nam, giá một cây cau loại trên tại các vựa cây xanh khoảng trên dưới 500.000 đ/cây tuỳ loại lớn nhỏ. Việc trồng rồi chặt thể hiện một tư duy lãng phí “kỳ lạ” của những nhà quản lý đô thị. Trong hình, cụm ba cây, giờ chỉ còn gốc. (Ảnh: Tự Minh/Đại Kỷ Nguyên)
Mặt đất nham nhở dấu vết trốc rễ. (Ảnh: Tự Minh/Đại Kỷ Nguyên)
Ở một cụm 3 cây khác, mặt đất nham nhở vết đào trốc rễ. Việc cưa bỏ cả cụm khiến lời giải thích chỉ là việc tỉa thưa, di dời một số cây yếu, dáng xấu… của GĐ Cty Công viên Cây xanh TP HCM không đủ sức thuyết phục. (Ảnh: Tự Minh/Đại Kỷ Nguyên)
Theo luật sư Phạm Hoài Nam, giá một cây cau này mua ở các vựa cây xanh khoảng trên dưới 500.000 đ/cây tuỳ loại lớn nhỏ. Viêc trồng rồi chặt thể hiện một tư duy lãng phí kỳ lạ của những nhà quản lý đô thị. (Ảnh: Tự Minh/Đại Kỷ Nguyên)
Nhiều người tự hỏi sao không hành xử nhân văn hơn, là di dời chúng nguyên vẹn mà lại thẳng tay cưa bỏ, trốc rễ như vậy? (Ảnh: Tự Minh/Đại Kỷ Nguyên)
Việc cưa bỏ cả cụm khiến lời giải thích chỉ là việc tỉa thưa, di dời một số cây yếu, dáng xấu... của GĐ Cty Công viên Cây xanh TP HCM cũng không đủ sức thuyết phục dư luận. (Ảnh: Tự Minh/Đại Kỷ Nguyên)
Trong khi một số khác đặt nghi vấn xoay quanh việc cố tình tạo ra chi phí để trục lợi. Người dân vẫn đang mong chờ một câu trả lời thỏa đáng. (Ảnh: Tự Minh/Đại Kỷ Nguyên)

Phan A

Xem thêm: