Dù hiện tại đang là một doanh nhân thành đạt khi sở hữu một công ty xử lý rác trị giá hơn 7 triệu USD, tuy nhiên con đường đến với nước Úc xa xôi của gia đình Lê Hồ lúc mới bắt đầu chẳng hề dễ dàng.

“Chúng tôi rời Việt Nam trên một chiếc thuyền đánh cá và sau một vài ngày trên biển, đầu máy của thuyền bị hỏng. Tàu cướp biển kéo chúng tôi vào bờ, hãm hiếp những phụ nữ trên tàu và cướp hết của cải và sau đó cho chúng tôi đến một trại tị nạn. Tôi khi đó chỉ có 18 ngày tuổi”.

Cô kể mình đã trải qua một quãng thời gian khó khăn. Gia đình cô đã buộc phải sống ở Thái Lan trong 6 tháng, sau đó đến năm 1981, gia đình cô chuyển đến định cư ở Nam Úc. “Chúng tôi đến Úc không có gì hơn ngoài bộ quần áo mặc trên người” – cô kể.

Tuy nhiên với niềm đam mê kinh doanh từ nhỏ, cô gái gốc Việt này đã tự mở một tiệm cho thuê áo cưới khi mới chỉ 20 tuổi. Chỉ trong vòng 6 năm, việc làm ăn thuận lợi giúp cô sở hữu trong tay 6 cửa hàng bán lẻ.

nu doanh nhan 2ab
Lê Hồ đã xây dựng thành công hệ thống cửa hàng đồ cưới Honey Bee. (Ảnh: Le Ho)

Tuy nhiên, đến năm 2010, công việc kinh doanh áo cưới của Hồ đối mặt với thử thách lớn khi xu hướng mua sắm trực tuyến lên ngôi. Chính vì vậy, cô đã quyết định sẽ  “lập nên một doanh nghiệp đứng vững được trước suy thoái, không phụ thuộc vào các điều kiện kinh tế, một doanh nghiệp nơi mà mọi người sẽ luôn luôn có nhu cầu đối với các dịch vụ”.

Hồ đã tìm ra câu trả lời cho mình khi giúp một người bạn giám sát việc kinh doanh ở công ty xử lý rác thải Capital City. Khi đó, doanh nghiệp này đang nằm bên bờ vực phá sản và thua lỗ tới 20.000 AUD (hơn 15.000 USD) mỗi tháng.

Người mẹ trẻ với cậu con trai mới 6 tháng tuổi đã đưa ra một quyết định làm thay đổi cuộc đời cô – đó là mua lại Capital City Waste Services với giá 50.000 AUD. Vừa chăm sóc con vừa vực dậy một doanh nghiệp là thách thức vô cùng lớn với Hồ lúc đó.

Để ngay lập tức giảm thiểu chi phí của công ty, cô đảm nhiệm hầu hết các khâu trong hoạt động kinh doanh của công ty, từ kế toán cho đến bán hàng và thậm chí là kiêm luôn cả việc lái xe tải. 

Kể từ đó một ngày mới đối với cô luôn là một chuỗi dài những công việc. Từ sáng sớm, cô phải lái xe tải từ công ty đến những địa điểm thu gom rác thải, rồi sau đó nhanh chóng thay đồ áo để tiếp tục đến tham dự các buổi hội họp cũng như tìm kiếm các khách hàng mới. Vào buổi tối, cô sẽ dành phần lớn thời gian để đọc sách và phản hồi email công việc.

“Trong 12 tháng đầu, tôi làm việc suốt 18 giờ một ngày. Bố mẹ tôi thực sự nghĩ tôi bị điên. Tôi là người gốc Á và nghề thu gom, xử lý rác ở Việt Nam thường bị xem là nghề thấp kém nhất”, Hồ nói.

Tuy nhiên, “Tôi phải chấp nhận những rủi ro thường trực về việc tiếp tục thua lỗ nếu những chiến lược của tôi không hoạt động hiệu quả. Tôi đã mua toàn bộ số cổ phiếu của công ty, và chỉ sau tháng đầu tiên thì tôi đã đưa được tình hình hoạt động công ty trở về điểm hòa vốn“, Lê Hồ chia sẻ về bước khởi đầu của mình.

nu doanh nhan
Trước khi làm chủ công ty CCWS, Lê Hồ từng có những cửa hàng buôn bán nhỏ, nhờ đó giúp cô xây dựng nền tảng để điều hành một doanh nghiệp lớn hơn sau này. Nữ doanh nhân này cho biết, doanh nghiệp nhỏ sẽ đối mặt với những nguy cơ nhỏ, vì vậy cô có thể rút ra được bài học, và không lặp lại sai lầm tương tự khi kinh doanh ở quy mô lớn hơn. (Ảnh: Le Ho)

Tuy nhiên, việc dấn thân vào ngành công nghiệp vốn lâu nay dành cho nam giới khiến Hồ phải đối mặt với không ít định kiến và phân biệt đối xử.

Tôi nhớ lần đầu tiên lái xe tải, tôi không thể với tới pedal. Những người lái xe chở rác đi qua tôi thường nhìn xem đây có thực sự là một phụ nữ không hay chỉ là một gã đàn ông tóc dài”, cô kể. “Khi làm chủ một công ty xử lý rác, tôi vẫn còn trẻ tuổi và lại luôn phải làm việc với những người đàn ông 50, 60 tuổi có thâm niên 30-40 năm trong ngành. Mọi người đặt cược liệu tôi sẽ theo đuổi công việc này được bao lâu”.

Tuy nhiên, những phản hồi lạnh nhạt đó lại càng khiến cô thêm quyết tâm.

Đó là động lực giúp tôi leo lên xe tải lúc 6h sáng”, cô nói. “Có nhiều người không muốn làm ăn với tôi vì họ nghĩ chắc tôi hôm nay còn ở đây, mai lại đi nơi khác. Tôi nhất định phải chứng minh mình là ai và có khả năng gì”.

Và những nỗ lực của nữ doanh nhân trẻ đã được đền đáp. Sau 12 tháng đầu tiên, doanh thu của Capital City Waste Services đã tăng gấp đôi. “Trong 12 tháng tiếp theo, khi doanh thu lại tăng gấp đôi một lần nữa, tôi nhận ra CCWS đã trở thành một doanh nghiệp được chấp nhận và được tôn trọng trong ngành công nghiệp quản lý chất thải” – nữ doanh nhân chia sẻ.

Lê Hồ cũng chia sẽ về quan điểm sống tích cực của mình: “Tôi luôn cố gắng để tập trung vào những mặt tích cực thay vì tiêu tốn thời gian với những con quỷ hút năng lượng và khiến tôi gục ngã”. “Khi bắt đầu, đồng nghiệp không muốn làm việc cho tôi vì tôi là nữ nhưng tôi đã tập trung vào những người ủng hộ mình trên cuộc hành trình này” – cô nói.

“Tôi đã rất may mắn vì có được sự hỗ trợ từ gia đình, bạn bè và những người cố vấn, họ đã giúp tôi gây dựng nên công ty như ngày hôm nay”.

nu doanh nhan
Lời khuyên của Hồ dành cho các doanh nhân khác là nếu muốn kinh doanh và đó là đam mê của bạn thì hãy tiến lên. (Ảnh: Le Ho)

Khi nói về việc khởi nghiệp, Lê Hồ tin rằng một lời khuyên tốt nhất cho những doanh nhân trẻ có tiềm năng là hãy “luôn luôn làm theo đam mê của bạn”“luôn luôn nhìn vào mặt tích cực” của vấn đề.

“Đừng lo lắng về việc mắc sai lầm. Gia đình tôi và tôi đến đây mà chẳng có gì. Vậy nên khi bạn chẳng có gì để bắt đầu, bạn cũng không có gì để mất”, cô nói.

Thanh Phong (tổng hợp)

Xem thêm: