Tại Hội nghị các doanh nhân ngành chế biến thực phẩm tại Anh vào ngày 02/10/2015, đại diện của công ty thực phẩm sạch cho trẻ em Ella’s Kitchen đã chia sẻ bí quyết biến mong muốn cho cô con gái bé nhỏ Ella của anh thành một thương hiệu thành công toàn cầu về dinh dưỡng sạch cho trẻ em dưới nhãn hiệu Ella’s Kitchen (Bếp ăn của Ella).

Vào năm 2006, khi nói đến thức ăn cho trẻ em thì các ông bố và bà mẹ thường chỉ biết đến công ty Gerber, tuy nhiên, vào năm 2011, nhãn hiệu Ella’s Kitchen đã trở nên phổ biến với các loại thực phẩm hữu cơ tươi ngon và được đóng gói bắt mắt, thực sự hấp dẫn đối với con trẻ. Thực phẩm của Ella’s Kitchen dành cho trẻ em hoàn toàn được chế biến từ các loại sản phẩm sạch, không bổ sung thêm muối, đường và các chất phụ gia thực phẩm.

Ý tưởng kinh doanh thực phẩm sạch và hấp dẫn đối với trẻ em được đến từ năm 2006, khi vợ chồng anh Paul Lindley gặp khó khăn trong việc dỗ cô con gái bé nhỏ Ella ăn hoa quả và các loại rau.

(Ảnh: ellaskitchen.com)
(Ảnh: ellaskitchen.com)

Công ty được đặt tên theo tên con gái của đôi vợ chồng sáng lập ra công ty này với mục tiêu thúc đẩy thói quen ăn uống lành mạnh ở trẻ em trên toàn thế giới, giải quyết bệnh béo phì và tạo niềm vui cho trẻ khi làm quen với các loại thực phẩm. Sau nhiều lần thất bại trong việc thuyết phục cô con gái nhỏ Ella ăn, vợ chồng Lindley tập trung nghiên cứu về lĩnh vực thực phẩm và tâm lý trẻ em. Họ nhận ra rằng Ella không sẵn lòng với các đồ ăn vì các đồ ăn này không kích thích được các giác quan của Ella, bao gồm thị giác, khứu giác, vị giác, xúc giác.

Thức ăn của Ella lúc đó có không có màu sắc và hình dáng bắt mắt, mùi vị không hấp dẫn, nhạt nhẽo. Vợ chồng Lindley cho rằng trẻ con cần được tận hưởng trải nghiệm qua việc ăn uống. Chính vì vậy, cặp đôi này đã quyết tâm biến ý tưởng này của họ thành hiện thực thông qua việc chế biến sản xuất thực phẩm dinh dưỡng sạch, không chất phụ gia, được đóng gói dưới các hình thức hấp dẫn, bắt mắt đối với con trẻ.

Họ quan niệm rằng trẻ em trên toàn thế giới đều giống nhau trong việc sẵn sàng ăn những sản phẩm phù hợp với  độ tuổi trẻ và sở thích của trẻ, vì vậy họ quyết tâm xây dựng một thương hiệu thực phẩm sạch cao cấp mang tính toàn cầu, và họ đã gặt hái được thành công, trở thành một trong những công ty thực phẩm sạch cho trẻ em hàng đầu thế giới.

Vào thời điểm đó, hai vợ chồng Lindley cũng không có nhiều tiền, họ biết rằng nếu họ phải sản xuất, rồi có cửa hàng riêng để bán sản phẩm thì tài chính của họ không cho phép, chi phí đó hoàn toàn có thể dẫn tới việc kinh doanh bị phá sản. Chính vì vậy, họ quyết định tạo ra một sản phẩm có thương hiệu, rồi bán cho các siêu thị lớn để các siêu thị này bán các sản phẩm của họ.

Chính vì vậy, bố của Ella là Paul Lindley đã thảo luận với một nhóm các nhà khoa học thực phẩm tại trường Đại học Reading, đầu tư tiền cho nhóm này để họ xây dựng công thức nấu ăn cho các sản phẩm của Ella’s Kitchen. Bên cạnh đó, Paul Lindley đi tìm kiếm công ty bao bì có thể giúp được anh trong việc tạo ra các mẫu bao bì trông ngộ nghĩnh và bắt mắt con trẻ. Họ xác định rằng một khi đã xây dựng được các công thức chuẩn khi chế biến, họ sẽ tìm các công ty đáng tin cậy để sản xuất hàng loạt.

Khi tạo ra sản phẩm, họ lấy trẻ em làm trung tâm, mọi công đoạn đều được nhìn nhận dưới cái nhìn của con trẻ. Ví dụ như bao bì của một loại sản phẩm phải cho phép trẻ cầm, bóp, vứt, cắn, hút. Sản phẩm của Ella’s Kitchen được tạo ra với chất lượng cao, đầu vào là các loại nguyên liệu sạch, hữu cơ, không có các chất phụ gia, điều này đã tạo nên một thương hiệu có uy tín trên thị trường. Vì vợ chồng Lindley cũng không có nhiều tiền để tiến hành quảng cáo, họ đã thương lượng với hãng Nickelodeon để đổi cổ phần của Ella’s Kitchen lấy thời lượng quảng cáo trên kênh truyền hình dành cho trẻ con Nickelodeon.

Để tài trợ cho các hoạt động sản xuất ban đầu, vợ chồng Lindley đã thế chấp ngôi nhà của họ để vay 200.000 bảng anh cho công việc sản xuất bao bì. Ban đầu Ella’s Kitchen sản xuất sinh tố trái cây trên đựng trong túi Squeezy được đăng ký nhãn hiệu đặc biệt và có giá bán cao. Khi doanh thu tăng trưởng, công ty nhanh chóng mở rộng phạm vi sản xuất, sản xuất sản phẩm dành cho hai giai đoạn phát triển của trẻ. Giai đoạn một là các loại thực phẩm dành cho trẻ mới vài tháng tuổi, giai đoạn hai là các sản phẩm nhiều hình thức và hương vị mạnh mẽ hơn dành cho trẻ có độ tuổi lớn hơn. Bao bì của các sản phẩm này cũng được thiết kế sao cho có thể để được trong túi xách, đảm bảo không bị vỡ khi vận chuyển hay hoàn toàn có thể làm lạnh hoặc làm nóng được để phục vụ nhu cầu ăn nóng lạnh khác nhau dựa trên sở thích khác nhau của trẻ.

Với chiến lược như vậy, công việc kinh doanh của Ella’s Kitchen đã thành công tốt đẹp. Doanh thu ngày một tăng, các sản phẩm ngày càng đa dạng và được bày bán trong các chuỗi phân phối cửa hàng bán lẻ lớn như Target, Whole Foods và các siêu thị lớn nhỏ.

(Ảnh: ellaskitchen.com)
(Ảnh: ellaskitchen.com)

Anh Lindley nhận xét sự thành công của Ella’ Kitchen được dựa trên ba yếu tố. Yếu tố đầu tiên là sản phẩm được tạo ra khi đứng trên quan điểm của trẻ vì “Mặc dù cha mẹ là người mua thực phẩm, nhưng trẻ lại là người quyết định có ăn hay vứt loại thực phẩm đó đi”. Yếu tố thứ hai là phương pháp tiếp cận đầy thử thách và sáng tạo của công ty, điển hình là việc tạo ra bao bì sản phẩm, loại bao bì cho phép trẻ chơi cùng, cầm, vứt, nắn, cắn và hút, loại bao bì này sau đó nhanh chóng bị các đối thủ sao chép. Yếu tố thứ ba giữ cho công việc kinh doanh phát triển vượt các đối thủ cạnh tranh đó chính là thương hiệu đáng tin cậy của các loại sản phẩm, sản phẩm của họ có chất lượng cao, đảm bảo tính an toàn cho trẻ.

Với  những yếu tố như vậy, công ty Ella’s Kitchen đã thành công ở ngay chính nước Anh và ở các nước khác trên toàn thế giới bao gồm Thụy Điển, Thụy Sĩ, Mỹ, Úc, Trung Đông, các nước khu vực vùng Baltic. Kết quả là công ty Ella’s Kitchen đã phát triển rất tốt, doanh thu hiện giờ ước tính vào khoảng 100 triệu đô la Mỹ, sản phẩm có mặt tại hơn 40 nước trên thế giới. Công ty cùng nhìn nhận rằng xuất khẩu đã mang lại thành công lớn.

Anh Lindley dẫn câu châm ngôn của một nhà triết học người Pháp có tên là Anthelme Brillat-Savarin “Hãy nói cho tôi biết bạn ăn gì, tôi sẽ nói cho bạn biết bạn là ai”, Lindley nhận xét rằng thực phẩm chính là điều mọi người đều quan tâm. Tại hội nghị về thực phẩm năm 2015 tại Soho ngày 02/10/2015 dành cho các công ty mới thành lập, anh chia sẻ về thành công của công ty, anh nhấn mạnh về tầm quan trọng có một đội ngũ đoàn kết, sự đam mê trong công việc và tin tưởng vào sự thành công của các ý tưởng. Anh cho biết hơn 55% doanh thu của công ty đến từ xuất khẩu.

Dưới đây là 5 điểm anh cho rằng đã làm nên thành công cho một công ty thực phẩm:

1- Hương vị của sản phẩm

“Hương vị của sản phẩm là điều bạn không nên thỏa hiệp khi sản xuất. Bạn không thể chiến thắng đối thủ cạnh tranh nếu hương vị của sản phẩm của bạn không phải là yếu tố được đặt lên hàng đầu khi sản xuất.”

2. Xây dựng doanh nghiệp dựa trên chân giá trị

“Chân giá trị chính là nền tảng của mọi thứ chúng tôi làm, và điều này cần làm từ ngay khi mới bắt đầu hoạt động vì lúc đó dễ làm hơn nhiều so với thời điểm sau này khi công ty đã có một giai đoạn phát triển nhất định”

(Ảnh: ellaskitchen.com)
(Ảnh: ellaskitchen.com)

3. Đội ngũ làm việc là nhân tố quan trọng

“Ella’s Kitchen thành công không chỉ nhờ ý tưởng của tôi mà còn bởi vì tôi có một đội ngũ làm việc đã thực sự biến ý tưởng của tôi thành hiện thực”.

4. Đừng bao giờ từ bỏ cảm giác thật sự của bạn

“Bạn sẽ nhận được áp lực từ các nhà đầu tư, các siêu thị, nhà hàng, từ rất nhiều người, để thay đổi mọi thứ về kinh doanh của bạn. Tuy nhiên, vấn đề cốt lõi là bạn phải hiểu được cảm giác thật sự của bạn là gì và hành động theo cảm giác của bạn.”

5. Bạn có một mục tiêu cao cả hơn tiền bạc

“Chúng tôi có mục tiêu là giúp cho cuộc sống của trẻ em được tốt hơn. Vâng, chúng tôi là một doanh nghiệp và chúng tôi cần phải tạo ra lợi nhuận như các doanh nghiệp khác nhưng kinh doanh có thể là một động lực to lớn để đạt được mục tiêu cao cả kia của chúng tôi.”

Cuối cùng, anh Lindley nói “Tôi thành lập công ty Ella’s Kitchen vì tôi hoàn toàn tin rằng Ella, con gái của tôi, cùng với thế hệ của Ella, cần có cơ hội để ăn các loại thức ăn tốt hơn và đám trẻ này phát hiện rằng thực phẩm sạch là rất ngon và đẹp mắt”. Anh nói thêm “Từ kinh nghiệm của tôi với Ella và anh trai của Ella Paddy, chúng tôi nghĩ rằng điều quan trọng là nên nhìn nhận mọi việc dưới cái nhìn của con trẻ. Vì vậy chúng tôi đã làm rất đơn giản, chúng tôi sử dụng các nguyên liệu tự để tạo ra các sản phẩm ngon cho trẻ và sáng tạo các bao bì thực sự kết nối với con trẻ từ màu sắc hay kết cấu, hay tên của loại đó, tất cả điều này tác động trực tiếp đến tất cả các giác quan của trẻ.”

Câu chuyện về sự thành công của Ella’s Kitchen chính là như vậy.

(Ảnh: ellaskitchen.com)
(Ảnh: ellaskitchen.com)

Nhật Hạ tổng hợp

Xem thêm: