Nghệ thuật và kiến trúc là một bộ phận không thể thiếu trong văn hóa Hà Lan, đến mức người dân Hà Lan hiểu rõ các nghệ sĩ và kiến trúc sư cũng như người Canada biết về những cầu thủ khúc côn cầu.

Xe đạp có mặt ở khắp nơi và cũng là một nét văn hóa đặc biệt quan trọng. Thậm chí, việc nâng cấp bảo tàng Rijksmuseum ở thủ đô Amsterdam cũng bao gồm cả con đường dành riêng cho xe đạp.

0px-Amsterdam_rijkmuseum.JPG Bảo tàng Rijksmuseum, 2013 (Velvet, Wiki)
Bảo tàng Rijksmuseum, 2013 (Velvet, Wiki)

Khi ở Hà Lan vào mùa thu năm ngoái, tôi đến thăm bảo tàng Rijksmuseum và bảo tàng Hermitage Amsterdam cùng với phòng trưng bày triển lãm Golden Age. Tháng Mười vừa qua, phòng trưng bày mở cửa cho cuộc triển lãm tranh chân dung – các bức tranh có kích thước quá lớn đến mức người ta phải dùng cần cẩu để đưa vào phòng trưng bày qua mái nhà của bảo tàng.

Trong phạm vi thành phố Rotterdam hiện đại, bạn có thể thấy cả những gì mới nhất và cả những tàn tích cũ còn sót lại.

Phòng trưng bày danh dự Honour Gallery của bảo tàng Rijksmuseum là nơi lưu trữ những tác phẩm còn đồ sộ hơn nữa – tác phẩm của họa sĩ Rembrandt với bức tranh nổi tiếng “The Night Watch.“

“The Night Watch”, bức tranh sơn dầu trên nền vải canvas của họa sĩ Rembrandt, 1642 (Wiki)
“The Night Watch”, bức tranh sơn dầu trên nền vải canvas của họa sĩ Rembrandt, 1642 (Wiki)

Quá trình nâng cấp bảo tàng Rijksmuseum được thực hiện trong 10 năm, bao gồm cả việc tháo dỡ trần nhà (xây dựng từ những năm 1950). Hướng dẫn viên du lịch giải thích rằng, điều này nhằm có thêm nhiều ánh sáng ở khu vực tiền sảnh trung tâm, đúng như dự định của kiến trúc sư Hà Lan – Pierre Cuypers.

Và nhờ có phản đối của công chúng, giờ đây người dân Hà Lan có thể đạp xe qua bảo tàng trên một con đường riêng.

Amsterdam

Thật tuyệt vời khi thấy người đi xe đạp Hà Lan đã thắng thế, bởi họ giống như những vị vua trên đất nước này. Trước hết, trong một thành phố cổ như Amsterdam, bạn sẽ có cảm giác ưu việt khi đạp xe trên những con đường quanh co và nhỏ hẹp – những con đường tạo nên một thành phố thiết kế tựa củ hành. Mỗi con kênh chảy theo từng lớp vỏ củ hành sẽ khiến hành trình khám phá—và thậm chí cả khi bạn lạc đường—trở nên tuyệt vời hơn. Và khi bạn đi lạc, thì sẽ dễ dàng hơn để tìm đường bằng xe đạp.

Kênh Oudezijds Voorburgwal và Nhà thờ St. Nicholas, Amsterdam, 2007 (Joshua Doubek, Wiki)
Kênh Oudezijds Voorburgwal và Nhà thờ St. Nicholas, Amsterdam, 2007 (Joshua Doubek, Wiki)

Những con phố và kênh đào đan xen ở Amsterdam có thể khiến bạn có đôi chút bối rối, vì vậy hãy bắt đầu bằng chuyến tham quan đường thủy. Theo cách này, bạn sẽ dễ dàng định hướng hơn, bởi chuyến đi khởi hành từ bảo tàng Rijksmuseum, vị trí trung tâm cho cả khách du lịch và người dân địa phương. Đi tàu qua các nhà thuyền và nhà kho cũ, bạn sẽ tận hưởng khung cảnh đẹp tĩnh lặng.

Đi thuyền trên kênh đào ở Amsterdam, 2008 (Diliff, Wiki)
Đi thuyền trên kênh đào ở Amsterdam, 2008 (Diliff, Wiki)

Chuyến du lịch cho phép bạn khám phá những nét độc đáo của Amsterdam mà bạn chưa từng biết đến: bến cảng hiện đại, những tòa nhà cao lớn nằm rải rác trong thành phố, Cung điện Công Lý (Palace of Justice) và viện phim EYE.

Những tòa nhà hiện đại trong khu thương mại Zuidas ở Amsterdam, 2009 (Catarinella, Wiki)
Những tòa nhà hiện đại trong khu thương mại Zuidas ở Amsterdam, 2009 (Catarinella, Wiki)

Trong suốt thời gian nghỉ tại đây, tôi vô cùng thích thú khi hỏi những người dân địa phương về ý nghĩa của ba dấu thập trên lá cờ thành phố. Hướng dẫn viên du lịch tại bảo tàng Rijksmuseum cho biết, nếu dịch sang tiếng Anh, thì đó là ‘kiên định’, ‘bác ái’, và ‘can đảm’.

Nhà thiết kế hàng đầu Châu Âu, Marcel Wanders, đã nhắc đến những phẩm chất này khi chúng tôi đến thăm phòng trưng bày của ông ở De Jordaan, vùng ngoại ô của thành phố Amsterdam. Ông kể về một số dự án mới nhất của mình, rồi ngừng lại để ngợi ca những kiệt tác trong phòng trưng bày danh dự Honour Gallery khi chúng tôi trở lại Rijksmuseum.

“Những kiệt tác này kể cho chúng ta về đất nước Hà Lan, cũng như khía cạnh nhân văn của dân tộc và thành phố này”, ông nói.

Rotterdam

Nếu như ở Amsterdam, người ta phải đến bến cảng để ngắm nhìn những tòa nhà to lớn và hiện đại, thì ở Rotterdam, những tòa nhà đồ sộ có mặt khắp mọi nơi. Từng bị tàn phá trong Chiến tranh Thế giới II, hầu hết toàn bộ thành phố đã được xây dựng lại. Rotterdam là cảng lớn nhất ở Châu Âu và cảng container lớn thứ hai trên thế giới, nằm trải dài theo vùng sông nước. Cách tốt nhất để thăm thành phố này là đi taxi nước để xác định phương hướng, và sau đó là thăm quan bằng xe đạp.

Khám phá Rotterdam bằng taxi nước (Rotterdam info)
Khám phá Rotterdam bằng taxi nước (Rotterdam info)

Nghỉ tại khách sạn Mainport đã cho tôi nhiều cơ hội được trải nghiệm cảm giác thật sự của thành phố này. Từ căn phòng khách sạn, tôi có thể ngắm nhìn cảnh quan ngoạn mục của bến cảng. Khắp mọi ngóc ngách, trên mọi nẻo đường, đâu đâu cũng thấy những căn nhà hiện đại. Chiếc taxi nước đậu lại ngay trước cầu tàu ở khách sạn và đưa du khách ra khơi chỉ trong nháy mắt. Bạn chỉ cần một vài Euro là có được một chuyến đi với tốc độ nhanh gấp ba lần taxi đường bộ, bởi không có nhiều cầu và đại lộ hạn chế bạn quay đầu xe.

Cầu Erasmus nối liền phía Bắc và phía Nam của thành phố Rotterdam (Ossip)
Cầu Erasmus nối liền phía Bắc và phía Nam của thành phố Rotterdam (Ossip)

Băng qua cây cầu Erasmus hiện đại, tôi nghỉ lại tại khách sạn cũng hấp dẫn không kém Mainport – khách sạn Rotterdam. Cả tòa nhà nằm tọa lạc trên một mũi đất (Mass), nơi có nhiều nhà hàng sang trọng và một số nhà di tích lịch sử còn lại ở Rotterdam. Đặc biệt là con đường thủy Holland America line, nơi các thế hệ người Châu Âu rời tổ quốc để đến Bắc Mỹ.

Cầu Erasmus và thành phố vào đêm, 2013 (Wiki)
Cầu Erasmus và thành phố vào đêm, 2013 (Wiki)

Nếu đi bộ hoặc đi xe đạp thêm một đoạn ngắn, bạn sẽ gặp mũi đất The Cape, nơi nhà máy Fenix Food được khôi phục. Đây là một khu chợ ấm cúng và thân thiện, ở nơi từng là những nhà kho trong trung tâm khu vực đèn đỏ cũ của Rotterdam.

Mới và Cũ

Trong thành phố Rotterdam hiện đại, bên cạnh những nét canh tân, bạn vẫn sẽ gặp vết tích của những gì xưa cũ.

Trung tâm mua sắm Markthal (Markthalrotterdam.nl)
Trung tâm mua sắm Markthal (Markthalrotterdam.nl)

Điểm hấp dẫn mới nhất là trung tâm thương mại Market Hall (Markthal). Đây là tòa nhà cực kỳ to lớn và hoành tráng, được quảng cáo là siêu thị trong nhà lớn nhất Hà Lan. Sau chỉ một tháng hoạt động, trung tâm đã thu hút một triệu khách tới thăm quan nét kiến trúc tráng lệ của tòa nhà.

Trên khắp các bức tường và trần nhà là hình ảnh nhiều trái cây và rau khổng lồ… (Bruce Sachs)
Trên khắp các bức tường và trần nhà là hình ảnh nhiều trái cây và rau khổng lồ… (Bruce Sachs)

Markthal có vẻ ngoài vô cùng đồ sộ, và kiến trúc bên trong còn lộng lẫy hơn nữa. Trên khắp các bức tường và trần nhà là hình ảnh nhiều trái cây và rau khổng lồ, được gọi là “Horn of Plenty”. Bạn chắc chắn sẽ thấy choáng ngợp trước lối kiến trúc tinh xảo và hiện đại đến mức quên cả việc mua sắm ban đầu. Và nhất là, đừng quên ghé thăm gian hàng De Wereld Van Smaak (The World of Taste)

Thị trấn Delfshaven nằm bên bờ sông Nieuwe Maas ở South Holland, Hà Lan, 2008 (Wiki)
Thị trấn Delfshaven nằm bên bờ sông Nieuwe Maas ở South Holland, Hà Lan, 2008 (Wiki)

Tiếp tục hành trình khám phá Rotterdam bằng xe đạp, tôi đến Delfshaven, một phần của Hà Lan cũ chỉ cách khu trung tâm mua sắm khoảng 20 phút. Tại đây, bạn có thể ngắm chiếc cối xay gió vẫn đang hoạt động, rồi đến thăm nhà thờ Pilgrim, nơi những người hành hương Quaker khởi hành đến Tân Thế giới trên con tàu Speedwell. Trong sự tương phản rõ rệt, tòa tháp Euro Tower vẽ nên bức nền cảnh quan đô thị.

Nhà thờ Pilgrim ở Rotterdam-Delfshaven, 2007 (Wiki)
Nhà thờ Pilgrim ở Rotterdam-Delfshaven, 2007 (Wiki)

Dọc theo đường Witte de Withstraat, tôi đến với khu vực duyên dáng nhất của Rotterdam, nơi có những cửa hàng treo tấm biển xu hướng thời thượng bằng tiếng Anh, như: “Sự khác biệt giữa phong cách và thời trang chính là chất lượng”.

Tôi trở lại và băng qua cây cầu biểu tượng Erasmus. Trên con đường dài lộng gió, tôi ngạc nhiên khi thấy một người đi xe đạp, một tay trên tay lái, và một tay vòng qua vai của cậu con trai đang đạp xe ngay bên cạnh ông. Trong suốt chặng hành trình, đó là 5 phút ngọt ngào mà tôi được chứng kiến.

Tôi trả lại xe đạp ở phía trước khách sạn Rotterdam nơi tôi đang nghỉ, bước lên phòng và thấy mãn nguyện với chính mình. Tòa khách sạn là tác phẩm mới nhất của kiến trúc sư Hà Lan Rem Kooklaus, người từng khẳng định ông chọn sống ở Rotterdam bởi thành phố này “xấu xí và nhàm chán”…

Bruce Sach, cây bút du lịch Canada