Với ước mơ làm bác sĩ, cậu học trò khuyết tật hiếu học xứ Thanh không ngừng nỗ lực học hành để  rồi cuối cùng xuất sắc đạt điểm tuyệt đối 3 môn thi xét tuyển đại học khối B. Thế nhưng đằng sau niềm vui mừng là nỗi lo toan của cả gia đình nghèo, khi không có điều kiện để cho con tiếp tục ăn học.

Lê Hữu Hiếu (học sinh Trường THPT Yên Định 1, huyện Yên Định, Thanh Hóa) giành 30 điểm ở tổ hợp các môn khối B trở thành một trong 3 học sinh có số điểm tuyệt đối theo khối thi ở Thanh Hóa, theo VnExpress.

Mấy ngày nay, trong căn nhà cấp bốn lụp xụp của gia đình Hiếu ở xã Yên Lạc luôn rộn rã tiếng người ra vào chia vui, chúc mừng của bạn bè và hàng xóm khi biết tin em thi đạt 30 điểm ở Khối B.

Thế nhưng, đằng sau những niềm vui rộn rã ấy, là những nỗi lo toan canh cánh của người mẹ nghèo. Ngồi bên Hiếu, chị Lưu Thị Châu (41 tuổi, mẹ của Hiếu) rớm nước mắt chia sẻ, sau khi nghe tin con đậu điểm cao, cả nhà phấn khởi. Nhưng vui mừng chưa qua thì lo lắng đã ập đến, gia đình không biết lấy đâu tiền cho con đi học.

Hiếu bên cạnh mẹ (Ảnh: Lê Hoàng).

Được biết, hồi còn nhỏ Hiếu gặp tai nạn khiến một chân bị teo cơ, trở thành người khuyết tật, cộng với hoàn cảnh vô cùng khó khăn, nhưng không vì thế mà cậu học trò nản chí, ngay từ nhỏ, Hiếu đã bộc lộ khả năng học tập rất tốt. Từ lớp 3, em luôn đạt học sinh giỏi. Suốt quá trình học phổ thông, Hiếu giành nhiều giải thưởng cao các cấp.

Hiếu được sinh ra trong gia đình có 3 người con, em là con trai cả, em gái năm nay học lớp 11 và cậu út mới lên lớp 7.  Cuộc sống gia đình năm miệng ăn và học hành của ba người con chỉ dựa vào mấy sào ruộng.

Tranh thủ những thời gian rảnh rỗi, anh Hưng (Bố của Hiếu) ra Hà Nội đi làm thuê, nhưng vì sức khỏe yếu nên thời gian gần đây anh không còn làm được việc nặng. Thu nhập của gia đình vì thế ngày càng bấp bênh.

Trao đổi với báo chí, chị Châu nghẹn ngào, cháu Hiếu cũng dự định sẽ đi làm thuê để kiếm tiền trang trải học hành. Hiếu chưa mấy khi đi xa nên vợ chồng tôi động viên con ở nhà nghỉ dưỡng chờ ngày nhập trường rồi tính. Chị chia sẻ, bằng giá nào gia đình cũng cố gắng kiếm tiền cho con học tiếp.

Chia sẻ về kinh nghiệm để đạt được kết quả tuyệt đối trong kỳ thi vừa qua, Hiếu cho hay em không có bí quyết gì đặc biệt. Do gia đình không có điều kiện, để có thêm tài liệu, Hiếu phải mượn phương tiện của bạn bè lên mạng tìm kiếm thêm. Không những thế, em còn nhờ thầy cô cung cấp tài liệu và các phương pháp giảng bài mới và học thêm ở chính những người bạn của mình.

Hiếu (ngoài cùng bên trái) chia sẻ niềm vui cùng bạn bè (Ảnh: Duy Tuyên).

Để tận dụng tối đa kiến thức học được, ngay khi ở trường Hiếu đã luôn ý thức việc chăm chú nghe giảng và hỏi lại ngay thầy cô những chỗ chưa hiểu. Thêm vào đó, em luôn kiên trì và tích lũy kiến thức dần dần, tìm tòi những kiến thức mới, dạng bài tập hay.

Biết gia đình hoàn cảnh, thương bố mẹ lao động vất vả, nên ngoài thời gian học, Hiếu cũng thường xuyên phụ giúp bố mẹ đi chăn trâu, phun thuốc cỏ và làm thêm những công việc đồng áng. Ngoài ra, Hiếu thay bố mẹ chỉ bảo cho các em học hành.

Hiếu chia sẻ, ước mơ lớn nhất của em là trở thành bác sỹ đa khoa, em đã đăng ký xét tuyển vào Đại học Y Dược TP HCM.

Nam thủ khoa chia sẻ và cho hay ở trong miền Nam có người thân nên cũng đỡ phần nào chi phí ăn ở. Hiếu dự định sẽ đi làm thêm để kiếm tiền đóng học.

Kết quả đạt được ở các môn thi khối B là Toán 10, Hóa 10 và Sinh 10, với Hiếu và các thầy cô ở trường THPT Yên Định 1 là không quá bất ngờ. Bởi, ngay sau khi thi xong, đối chiếu đáp án, Hiếu đã phần nào biết trước kết quả bài thi của mình.

Giáo viên chủ nhiệm lớp 12A1 nhận xét về Hiếu trên báo Dân Trí, Hiếu là học sinh giàu nghị lực, luôn cố gắng vươn lên trong học tập và cuộc sống. Ở trường, em rất chăm ngoan, sống hòa đồng với bạn bè, rất kính trọng thầy cô, gương mẫu trong các phong trào tập thể.

Cậu học trò nghèo được thầy giáo động viên (Ảnh: Duy Tuyên).

Ở trường phổ thông, Hiếu là học sinh khuyết tật nên cũng đã được nhà trường miễn giảm các khoản đóng góp trong suốt 3 năm học.

Hiệu trường trường THPT Yên Định 1 cũng rất xúc động khi nghe tin Hiếu đạt thành tích cao trong kỳ thi vừa rồi: “Bản thân tôi rất xúc động khi nghe bạn bè kể em tranh thủ những kỳ nghỉ dài đi Hà Nội làm thuê với bố và em chịu khó làm tăng ca để có tiền. Mong rằng, với quyết tâm rất lớn của em và sự chung tay giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân, Hiếu sẽ đạt được những thành tích tốt hơn nữa trong tương lai“.

Ngân Hà (TH)

Xem thêm: