Nếu có dịp đến thăm thành phố biển Batumi, thủ phủ của khu tự trị Adjara ở Gruzia, bạn sẽ được chiêm ngưỡng hai bức tượng tình nhân nổi tiếng “Ali và Nino”. Cứ vào 19 giờ mỗi ngày, hai pho tượng lại bắt đầu chuyển động: họ tiến đến gần nhau, bên nhau trong khoảnh khắc, rồi lại rời xa nhau… cứ như vậy kéo dài trong 10 phút trước khi cả hai hoàn toàn dừng lại.

Bức tượng tình nhân "Ali và Nino" ở Gruzia (Ảnh: Internet)
Bức tượng tình nhân “Ali và Nino” ở Gruzia (Ảnh: Internet)

Đây là tác phẩm độc đáo bằng thép của nhà điêu khắc Tamara Kvesitadze, dựa trên thiên tình sử nổi tiếng “Ali và Nino” trong cuốn tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Kurban Said. Được thiết kế từ năm 2007 nhưng mãi đến năm 2010 mới chính thức hoàn thành, hai nhân vật đại diện cho câu chuyện tình bi thảm, diễn ra trong chiến tranh bạo loạn và kết thúc bằng cái chết và chia lìa.

Trái: Cuốn tiểu thuyết "Ali và Nino" (Ảnh: Amazon); Phải: phiên bản đầu tiên, xuất bản năm 1937 (Ảnh: Wikipedia)
Trái: Cuốn tiểu thuyết “Ali và Nino” (Ảnh: Amazon); Phải: phiên bản đầu tiên, xuất bản năm 1937 (Ảnh: Wikipedia)

Tác phẩm lấy bối cảnh tại thành cổ Baku, ngay trước khi cuộc cách mạng Bolshevik nổ ra vào những năm 1917-1918. Ali là chàng trai trẻ xuất thân trong gia đình quý tộc theo đạo Hồi ở Azerbaijani, còn Nino là một tiểu thư khuê các tại Gruzia. Từ thời niên thiếu, Ali được giáo dục trong trường học nam sinh ở Nga và có cơ hội tiếp xúc với các giá trị và tư tưởng phương Tây. Tuổi trẻ của Ali ngời sáng với mối tình sâu đậm dành cho Nino, cô gái sinh ra và lớn lên trong truyền thống Kitô giáo giữa xã hội Âu châu hiện đại.

Đó là mối tình trong sáng và thơ ngây của hai con người xuất thân trong nền tảng gia tộc khác nhau, vượt qua những xung đột về tôn giáo, tín ngưỡng, và niềm tin giữa đạo Hồi và Kitô giáo, giữa Đông và Tây, giữa những truyền thống xã hội và một tư tưởng tự do, phóng khoáng… Để được ở bên nhau, họ đã phải trải qua muôn vàn trắc trở. Đó là khi Nino bị bắt cóc bởi một người bạn của Ali, khi Ali phải chạy trốn và lưu lạc tới vùng đất Daghestan, khi hai người gặp lại nhau tại một thị trấn gần Makhachkala, hay khi cuộc cách mạng Nga bùng nổ và cả hai cùng rời đến Iran lánh nạn,… Cuối cùng, tình yêu của họ phải chia lìa bởi bom đạn chiến tranh: Nino cùng con gái trở lại Gruzia, còn Ali thì tử nạn khi đứng lên bảo vệ quê hương Azerbaijan khỏi binh đoàn Bolshevik.

Câu chuyện của Ali và Nino là một trong những chuyện tình yêu bi thương và nổi tiếng nhất tại Gruzia. Ngày nay, khi đến thăm quốc gia Âu-Á này, bạn vẫn sẽ thấy những bi kịch tình yêu được kể lại trên bức tượng huyền thoại.

Đôi tình nhân tìm thấy nhau (Ảnh: Instagram)
Đôi tình nhân tìm thấy nhau (Ảnh: Instagram)
Hòa vào nhau làm một (Ảnh: rost8668, Flickr)
Hòa vào nhau làm một (Ảnh: rost8668, Flickr)
Rồi lại rời xa nhau (Ảnh: Instagram)
Rồi lại rời xa nhau (Ảnh: Instagram)
Và chia lìa mãi mãi (Ảnh: Instagram)
Và chia lìa mãi mãi (Ảnh: Instagram)
(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Hai bức tượng tình nhân qua đoạn video trên Youtube:

Hồng Liên tổng hợp

Xem thêm: