Cậu bé Jianyu Que, 13 tuổi, đến từ Trung Quốc vừa lập 2 kỷ lục Guinness Thế giới với các khối rubik: Giải đồng thời 3 khối rubik bằng cả 2 tay và chân nhanh nhất thế giới; Giải khối rubik ở tư thế treo ngược đầu nhanh nhất thế giới.

Kỷ lục đầu tiên mà Jianyu Que lập được đó là xếp cùng lúc 3 khối rubik bằng cả hai tay và chân. Jianyu chỉ mất có 1 phút 36,39 giây để hoàn thành nhiệm vụ và trở thành người nhanh nhất trên thế giới có thể giải cùng lúc 3 khối rubik bằng cả tay và chân.

cau be 13 tuoi lap ky luc the gioi khi giai 3 khoi rubik bang ca tay va chan

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Video Jianyu Que giải rubik bằng cả tay và chân. (Nguồn: Guinnessworldrecords)

Không dừng lại ở đó, Jianyu đã tiếp tục lập nên kỷ lục thế giới thứ hai, khi giải rubik ở tư thế treo ngược người vỏn vẹn trong 15,84 giây; nhanh hơn kỷ lục trước đây 1,6 giây.

cau be 13 tuoi lap ky luc the gioi khi giai 3 khoi rubik bang ca tay va chan

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Video Jianyu Que giải rubik khi treo ngược người. (Nguồn: Guinnessworldrecords)

cau be 13 tuoi lap ky luc the gioi khi giai 3 khoi rubik bang ca tay va chan
Jianyu nhận cùng lúc 2 kỷ lục Guinness thế giới.

Vào tháng 5 vừa qua, Jianyu cũng lập kỷ lục thế giới khi vừa tung hứng vừa giải 3 khối rubik với thành tích 5 phút 6,61 giây.

Jianyu cho biết bí quyết để giải các khối rubik một cách nhanh chóng, ngay cả khi đang bị bịt mắt, là rèn luyện trí nhớ và khả năng nhận thức không gian tốt.

Trước đó, năm 2017, khi xuất hiện trong chương trình Little Big Shots Việt Nam (Mặt trời bé con), Jianyu đã khiến nhiều người rất bất ngờ bởi tài năng của mình, thậm chí MC Lại Văn Sâm cũng phải “ngả mũ” thán phục.

cau be 13 tuoi lap ky luc the gioi khi giai 3 khoi rubik bang ca tay va chan
Jianyu năm 12 tuổi là khách mời trong Mặt trời bé con 2017. (Ảnh cắt từ video, nguồn: VTV)

Jianyu bắt đầu chơi rubik từ năm 5 tuổi. Cha của cậu là một kỹ sư, đã phát hiện thấy sở thích và năng khiếu của con. Ông đã dạy con trai cách giải rubik, Jianyu không chỉ tiếp thu nhanh mà còn sáng tạo nên những cách giải mới để rút ngắn thời gian.

Cha của Jianyu đã nhờ Ye Jiaxi, Chủ tịch Hiệp hội Rubik tỉnh Phúc Kiến dạy cho con mình để tăng kỹ năng giải rubik.

Năm 7 tuổi, Jianyu đã lập kỷ lục Guinness khi trở thành người nhỏ tuổi nhất thế giới giải khối rubik ở trạng thái bịt mắt. Năm 8 tuổi, Jianyu đánh bại nhiều đối thủ nặng ký để trở thành người trẻ nhất thế giới giải được khối rubik 4×4 cũng trong trạng thái bịt mắt.

Chia sẻ về dự định trong tương lai, Jianyu cho hay cậu tham vọng phá vỡ nhiều kỷ lục khác về giải rubik trong tương lai và mơ ước trở thành nhà phát minh để tìm ra cách làm giảm ô nhiễm môi trường tại Trung Quốc.

(Tổng hợp)