Lực lượng chức năng liên ngành tỉnh Bình Phước vừa phát hiện và tiêu hủy hàng trăm kg mỡ bò bẩn và nội tạng bốc mùi hôi thối.

Ngày 20/5, Phòng Cảnh sát môi trường công an tỉnh Bình Phước phối hợp với Chi cục chăn nuôi – thú y và công an thị xã Phước Long kiểm tra và phát hiện tại 2 điểm kinh doanh thịt động vật có hơn 600 kg thịt, nội tạng và mỡ bò bẩn, không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu nhiễm khuẩn.

Theo thông tin trên báo Bình Phước Online, đoàn kiểm tra liên ngành phát hiện tại chuồng gà của gia đình ông Cao Thanh Sơn (SN 1974, trú khu phố 5, phường Thác Mơ, TX. Phước Long) có khối lượng mỡ động vật (mỡ bò) đã qua chế biến và một số chưa qua chế biến bốc mùi hôi thối, chứa trong bao nilon, bao tải, được ông Sơn cất giấu khắp nơi trong chuồng gà đang nuôi. Tổng trọng lượng số mỡ bẩn trên khoảng 300 kg.

Theo kết quả kiểm tra, số tang vật trên không có hóa đơn, giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp, không đảm bảo quy định về địa điểm, đặt khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn ô nhiễm và các yếu tố gây độc hại khác; không có biện pháp để đảm bảo thực phẩm không bị hỏng mốc; tiếp xúc với côn trùng, động vật, bụi bẩn,…

Ông Sơn cho hay, toàn bộ số mỡ động vật này xin ở các lò mổ trên địa bàn thị xã Phước Long mang về chế biến.

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính, đồng thời tiêu hủy toàn bộ số mỡ bẩn tại cơ sở này.

Cũng trong ngày 20/5, đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra tại Trung tâm thương mại Phước Bình, phường Long Phước (thị xã Phước Long) và phát hiện quầy kinh doanh thịt động vật của bà Nguyễn Thị Kim Thu có trên 300 kg thịt và nội tạng heo bốc mùi hôi thối, biến đổi về màu sắc, có dấu hiệu nhiễm khuẩn.

Toàn bộ số thịt, lòng, xương động vật được bà Thu cất giấu trong các bọc nilon, bỏ trong tủ đông và một số tủ xốp dưới gầm sạp bán thịt heo.

Số tang vật thu được tại quầy của bà Thu cũng không có hóa đơn, giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp. Lực lượng chức năng đã lập biên bản vi phạm hành chính và tịch thu toàn bộ số thịt, nội tạng heo không đảm bảo trên để tiêu hủy.

Trước đó, ngày 10/5, khi kiểm tra khu nhà lồng chợ cá tại chợ Đồng Xoài, đoàn kiểm tra thị xã Đồng Xoài phát hiện 713 kg thịt heo, thịt bò và nội tạng động vật bốc mùi hôi thối.

Số thịt heo, thịt bò, xương và nội tạng động vật này được chia thành từng bọc ướp đá, ướp muối và xếp trong các thùng xốp. Hầu hết thịt và nội tạng động vật được phát hiện đều đã chuyển màu xanh, đen và bốc mùi hôi thối.

Ở đáy một thùng xốp, nhân viên kiểm tra sau khi lấy thịt ra thì phát hiện một ổ dòi cùng xương heo, tim heo và nội tạng đã thối rữa.

Ban quản lý chợ Đồng Xoài sau đó đã thông báo trên loa truyền thanh nhưng không tìm được chủ nhân của các thùng xốp chứa thịt thối trên.

noi tang thoi boc mui tai cho dong xoai binh phuoc
Rất đông các tiểu thương tại chợ Đồng Xoài và người dân xung quanh bất bình với cách lưu trữ và kinh doanh thịt, nội tạng thối này. (Ảnh: baobinhphuoc.com.vn)

Ông Trần Quang Duy – Phó ban quản lý chợ Đồng Xoài, thành viên đoàn kiểm tra cho biết, khu nhà lồng chợ cá có 45 lô, sạp nhưng do thiết kế không hợp lý nên chỉ có 14 lô, sạp mặt tiền đường số 8 và đường Trần Quốc Toản được sử dụng để buôn bán, 31 lô bên trong bỏ trống nên các hộ tiểu thương, nhất là các hộ buôn bán trong khu nhà lồng chợ thịt tận dụng thành kho chứa thịt ế, thịt thối của các hộ kinh doanh tại chợ Đồng Xoài.

Theo lời một tiểu thương kinh doanh tại chợ cá nói với đoàn kiểm tra: “Ở đây thịt ế, thịt thiu ngày nào cũng có, họ bán ngoài chợ, ngoài đường, không hết, chiều tối mang vào đây ướp muối, ướp đá, mai mang rửa rồi bán tiếp. Các anh ngày nào cũng kiểm tra mới hết được”.

Trao đổi về việc các hộ tiểu thương để thịt tại khu vực chợ cá diễn ra lâu nay, ông Duy cho hay: “Một mình Ban quản lý chợ không thể xử lý việc này. Ban quan lý chợ nhiều lần điện thoại cho ngành thú y và quản lý thị trường nhưng sự phối hợp chưa chặt chẽ, từ đó dẫn đến khó khăn”.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: