Chiếc cáp treo thô sơ này trông giống như một sự thách thức đối với thần chết. Nhưng đáng tiếc nó lại chính là phương tiện giao thông quan trọng duy nhất của những người dân địa phương nơi đây.

Ngôi làng nhỏ này nằm ở trên đỉnh núi của tỉnh Hồ Bắc, người dân đã sinh sống ở nơi đây được một vài trăm năm. Họ tạo nên một vùng đất màu mỡ trên đỉnh núi. Người dân làng hiếm khi đi ra ngoài nên gần như đang sống trong sự cô lập. Nhưng với sự phát triển của xã hội hiện đại, cuộc sống của họ đã dần thay đổi, trẻ em cần phải đi học, trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày cũng ngày càng cần các sản phẩm hàng hoá phong phú khác như điện thoại di động, TV, máy tính v.v..

Trước đây, nếu dân làng muốn ra bên ngoài để làm công rất khó có thể thực hiện được. Mỗi lần đi đều mất ít nhất 1 ngày đường núi, hơn nữa đường rất hẹp và nguy hiểm. Một người dân làng đã nghĩ tới việc cần thiết của chiếc cáp treo và đã trình bày ý tưởng của mình với mọi người. Vì vậy rất nhanh các vấn đề đã được giải quyết.

cap treo nguy hiem nhat the gioi
Anh Zhang Xinjian – người quản lý đang bổ sung thêm chất bôi trơn để đảm bảo việc di chuyển cáp thuận lợi. (Ảnh: Letu)

Nếu không có chiếc cáp treo này, người dân sẽ phải mất cả một ngày chỉ để đi bộ xuống tới thung lũng, thậm chí họ phải leo lên một con đường dốc và nguy hiểm mới ra khỏi làng.

Dân làng đã quen thuộc với hành trình này mỗi ngày.

cap treo nguy hiem nhat the gioi
(Ảnh: Letu)

Sự an bài của vận mệnh khiến họ không thể không mạo hiểm mỗi ngày.

cap treo nguy hiem nhat the gioi
(Ảnh: Letu)

Hàng ngày dân làng đều sử dụng phương tiện giao thông thô sơ này để vận chuyển người và hàng hóa, tuyến đường cáp treo qua các hẻm núi này có chiều dài 1 cây số.

cap treo nguy hiem nhat the gioi
(Ảnh: Letu)

Ông Tôn 79 tuổi là một dân làng nơi đây đã cho biết: “Chúng tôi rất tự hào rằng chiếc cáp treo này đã an toàn vận hành trong gần hai thập kỷ mà không có bất kỳ vấn đề gì xảy ra”.

cap treo nguy hiem nhat the gioi
(Ảnh: Letu)

Họ cũng không cách nào có đủ tài chính để mua lại những chiếc cáp treo cũ từ khu nghỉ dưỡng trượt tuyết ở châu Âu. Do đó họ đành phải tự chế ra cáp treo cho riêng mình sử dụng.

cap treo nguy hiem nhat the gioi
(Ảnh: Letu)

Bây giờ người ta chỉ cần một vài phút đã xuống được núi, đám trẻ cũng có thể đi học, dân làng cũng có thể làm việc xa nhà!

cap treo nguy hiem nhat the gioi
(Ảnh: Letu)

Đối với những người dân mộc mạc sống ở các vùng núi xa xôi mà nói, hy vọng họ sẽ có một cuộc sống ngày càng tốt đẹp và an toàn hơn. Qua đó cũng giúp nhiều người hơn nữa hiểu được những khó khăn, vất vả của người dân khổ cực nơi đây.

Theo Letu

My My biên dịch

Xem thêm: