Ngày 8/5/2015, trước những diễn biến có lợi của thị trường chứng khoán Mỹ ngày hôm trước, các thị trường chứng khoán châu Á từ Tokyo, Thượng Hải, Hồng Kông cho đến New Dehli mở cửa đều tỏ ra hưng phấn và duy trì sắc xanh trong suốt phiên giao dịch.

Đúng như dự đoán của thị trường, giá vàng hầu như không có biến động nào, tiếp tục giao dịch ở mức 1.183 USD/ounce. Sang múi giờ giao dịch của Châu Âu, giá vàng được đánh thử vượt ngưỡng 1.185 và dao động trong biên độ hẹp trước khi Báo cáo việc làm tháng 4 của Mỹ được công bố. Đây có thể là hoạt động mua bù bán khống (đóng trạng thái bán khống diễn ra ngày hôm trước của giới đầu tư Châu Âu) nhằm tránh rủi ro có thể xảy ra sau khi nhận thấy giá vàng không thể xuống đến ngưỡng hỗ trợ 1.178.

Lúc 19h30’ (giờ Việt Nam), số liệu việc làm của Mỹ được công bố cho thấy trong tháng 4, thị trường đã tạo ra 223.000 việc làm, gần sát với mức dự đoán; tỷ lệ thất nghiệp giảm về mức 5,4%. Chỉ trong vòng 1 phút sau công bố, tất cả các thị trường điều biến động khá mạnh: các ngoại tệ mạnh khác, đáng chú ý là đồng EUR tăng vọt so với đồng USD, lãi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm về mức 2,12%, giá vàng bật mạnh về mức 1.194, các chỉ số chứng khoán Mỹ đồng loạt tăng. Tình trạng này được đánh giá là bình thường mỗi khi có các thông tin kinh tế được công bố bởi các lệnh thị trường đã được đặt sẵn, tự động khớp lệnh. Tuy vậy, thị trường sau đó đã đánh giá lại thông tin trên, cho rằng Báo cáo việc làm tháng 4 là chấp nhận được, không quá nóng để Cục dự trữ liên bang Mỹ phải nâng lãi suất vào tháng 6 tới cũng như không bi quan cho rằng nền kinh tế bắt đầu ảm đạm. Điều này khiến đồng USD hồi phục trở lại, giá vàng giao dịch về mức 1.186 trước đó.

Chốt đóng cửa giờ Mỹ, giá vàng ở mức 1.188 USD/ounce. Một câu hỏi được đặt ra là tại sao trong khi chỉ số đồng USD lên giá, các chỉ số chứng khoán Mỹ đều tăng mà giá vàng cũng tăng? Một phần của câu trả lời có thể là đã có rất nhiều lo ngại cho rằng Báo cáo việc làm tháng 4 sẽ tăng đột biến song thực tế lại xoa dịu những mối quan ngại này: Quá trình hồi phục kinh tế Mỹ vẫn còn tương đối dài.

Các phân tích kỹ thuật cho thấy giao dịch trên thị trường vẫn ở trạng thái trung lập. Các ngưỡng hỗ trợ tiếp theo đối với vàng là 1.178, 1.167, 1.150 và 1.142; các ngưỡng cản tương ứng là 1.200, 1.208, 1.222 và 1.233.

Quỹ SPDR đã bán ròng trên 10 tấn, khối lượng nắm giữ giảm xuống mức 728,32 tấn. Đây là phiên bán ròng liên tiếp thứ 2 của Quỹ. Số liệu thống kê trên thị trường hàng hóa Chicago (CME) cho thấy khối lượng giao dịch vàng đạt 143.200 hợp đồng, cao hơn so với ngày hôm qua. Điều này phản ánh khối lượng giao dịch biến động mạnh vào thời điểm công bố Báo cáo việc làm của Mỹ.

Tại Việt Nam, sau khi tâm lý áp lực tỷ giá được giải tỏa, các ngân hàng thương mại cổ phần đã giảm nhẹ tỷ giá, cụ thể ở mức 21.650/710 đồng. Tỷ giá USD/VND trên thị trường tự do cũng chỉ chênh cao chút ít so với giá bán ra của ngân hàng, ở mức 21.730 đồng.

Giá mở cửa vàng SJC mua vào – bán ra của một số cửa hàng kinh doanh được cấp phép đã giảm nhẹ và phổ biến ở mức 34,98/35,01 triệu đồng/lượng; chốt đóng cửa trong ngày ở mức 35,00/35,03. Giao dịch vàng miếng SJC diễn ra khá ảm đạm. Giá vàng tại Việt Nam tiếp tục chênh trên 4 triệu đồng/lượng.

Hoa Mai