“Vận dụng” chính sách của Ngân hàng Chính sách xã hội, UBND xã Xuân Lập (Thanh Hóa) đã cấp giấy chứng tử sai cho người dân để xóa nợ xấu cho các gia đình.

Ngày 10/12, UBND huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) cho biết, cơ quan này vừa ra quyết định thu hồi và hủy bỏ 4 giấy chứng tử do UBND xã Xuân Lập cấp cho 4 công dân vào năm 2009, theo báo Vnexpress đưa tin.

Theo cơ quan chức năng, năm 2009, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Thọ Xuân có chương trình xóa nợ cho những người vay vốn gặp rủi ro, hoạn nạn thuộc trường hợp đặc biệt khó khăn, chủ hộ hoặc người thừa kế trong gia đình đã qua đời.

Theo chương trình trên và được Ban xóa đói giảm nghèo xã chấp thuận, Hội Nông dân xã Xuân Lập đứng ra làm khai tử cho 12 người (với tổng nợ ngân hàng của 12 hộ là 13 triệu đồng).

Tuy nhiên, tới đầu năm 2015, khi kiểm tra rà soát, cơ quan chức năng phát hiện 4 người còn sống và không thuộc diện được xóa nợ chính sách. Đó là bà Nguyễn Thị Sính (56 tuổi), ông Phạm Văn Sự (52 tuổi), bà Hoàng Thị Tằm (75 tuổi) và bà Phạm Thị Hoa (73 tuổi).

khai-tu-cho-nguoi-song-de-duoc-xoa-no-ngan-hang
Bà Hoàng Thị Tằm (75 tuổi), một trong số 4 cá nhân được chính quyền xã Xuân Lập “khai tử”. (Ảnh: vnexpress.net)

Ông Nguyễn Đình Tràn, Thường vụ Hội nông dân xã Xuân Lập cho biết trên báo Vnexpress, 4 người này có hoàn cảnh khó khăn và giải thích: “Phía ngân hàng yêu cầu để được xóa nợ là cả vợ và chồng đã chết hoặc bị mất tích, điều kiện kinh tế khó khăn. Hội nông dân xã khi đó đã vận dụng nhằm hợp thức hóa, tạo điều kiện xóa nợ xấu cho các gia đình”.

Ông Tràn cũng cho biết thêm, dù biết việc làm trên là sai quy định, nhưng Hội nông dân vẫn làm vì mong muốn các hộ trong diện khó khăn được xóa nợ xấu và giúp gia đình chính sách khác có cơ hội vay vốn.

Do sơ suất, nhân viên tư pháp xã Xuân Lập đã không kiểm tra thực tế nên căn cứ vào danh sách trích ngang và Tờ trình của Hội nông dân được UBND xã thống nhất làm thủ tục cấp giấy chứng tử cho 12 trường hợp.

Theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ, thực tế, đến nay, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Thọ Xuân cũng không xóa nợ cho 4 người trên, vì trước đó qua kiểm tra, ngân hàng phát hiện 4 người vẫn còn sống.

Sau khi phát hiện sự việc cấp giấy chứng tử sai, UBND huyện Thọ Xuân đã có quyết định thu hồi, hủy bỏ 4 giấy chứng tử do UBND xã Xuân Lập cấp cho 4 công dân vào năm 2009.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: