Một thư ký của cựu Phó Chủ tịch Trung Quốc Tăng Khánh Hồng vừa đấu với cơ quan chống tham nhũng của Đảng, trong một cuộc gặp với các phóng viên tại cuộc họp kín hàng năm của Đảng ở Bắc Kinh ngày 5/3 vừa qua, ông ta đã phê phán những động thái gần đây của cơ quan này.

Shi Zhihong, cựu thư ký của ông Tăng và cũng là một đại biểu tại Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (Chính hiệp), một cơ quan có nhiệm vụ đưa ra những đề xuất cho các chính sách của Đảng, nói rằng việc chống tham nhũng hiện nay đang không đi đến đâu cả, và rằng những phỏng đoán tràn lan về số phận của ông Tăng là sai.

Cụ thể, ông Shi đổ lỗi cho những lời diễn giải về một bài viết được đăng bởi Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI), cơ quan chống tham nhũng của Đảng, vào hôm 25/2 vừa qua. Bài báo thảo luận về thái tử Khánh Thân vương Dịch Khuông của triều Thanh, và những tai tiếng của thái tử này trong việc lũng đoạn triều chính.

Sự tuyên truyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thường dùng những lời ám chỉ và nhắc đến các nhân vật trong lịch sử để che đi những vấn đề chính trị hiện thời. Trong trường hợp này, bài báo được nhiều người diễn giải như một lời ám chỉ đến những việc làm sai trái của ông Tăng Khánh Hồng, một người điều hành trong hậu trường nổi tiếng trong Đảng. Lâu nay, có tin đồn rằng ông Tăng đã bị thất thế trong Đảng trước sự thanh trừng chính trị của ông Tập Cận Bình đối với tất cả các quan chức có liên hệ với cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân. Ông Tăng là cánh tay phải của ông Giang.

Xem thêm:

“Phỏng đoán chỉ là phỏng đoán. Đừng tin bất cứ tin đồn nào cả”, ông Shi nói với các phóng viên. “Những tin tức của các phương tiện truyền thông ở nước ngoài, dù là họ có nhắc đến tên ai, ngay cả nếu họ có những mô tả sinh động về ai đó, hoặc có thể họ đưa nhiều tin tức về một người, không gì trong số đó đáng giá cả”.

Một bài viết của nhà bình luận Tung Po-leung trên Mạng Đông phương của Hồng Kông hôm 8/3 đã chỉ ra rằng vì ông Shi đã quá liều lĩnh chứng minh sự vô tội của sếp cũ của mình, điều đó có thể có nghĩa ngược lại – rằng chiếc lưới có thể đang chụp lên cả hai ông này.

Ông Shi tiếp tục sự độc thoại của mình với một giọng bi quan dứt khoát hơn, ý nói rằng chiến dịch chống tham nhũng đang làm chậm lại nền kinh tế, và rằng vì nạn tham nhũng quá tràn lan ở Trung Quốc, nên dù sao thì chiến dịch này cũng khó mà có thành quả.

Hồi tháng 1, người lãnh đạo Đảng, Tập Cận Bình, nói rằng cuộc đấu tranh chống tham nhũng vẫn tiếp tục “nghiêm trọng và phức tạp”.

“Có lẽ đây là lúc chúng ta dừng chiến dịch chống tham nhũng và tập trung vào việc phát triển kinh tế?”, ông Shi nói.

Một phụ trách chuyên mục của Thời báo Đại Kỷ Nguyên phiên bản tiếng Trung – ông Xia Xiaoqiang cho biết lời phát biểu của ông Shi, được đưa tin đầu tiên bởi tờ Tài chính (Caixin), một tạp chí tự do ở Trung Quốc, là đáng chú ý trong bầu không khí chính trị hiện nay.

“Tờ Tài chính có mối quan hệ chặt chẽ với nhóm chính trị do ông Tập Cận Bình đứng đầu, và thực tế rằng lời phát biểu của ông Shi không bị kiểm duyệt có nghĩa là ông Tập hoàn toàn kiểm soát được về mặt chính trị”, ông Xia nói. “Việc đưa tin nổi bật như thế về ông Tăng Khánh Hồng có nghĩa là bây giờ ông Tập có thể tấn công cả ông Tăng lẫn ông Giang Trạch Dân bất cứ lúc nào”.

Frank Fang, Epoch Times

Chân Thành biên dịch