Tại Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ các bác sĩ đã phẫu thuật thành công cho một sản phụ mang tam thai, vỡ ối nước.

Ngày 28/9, bác sĩ Nguyễn Hữu Dự, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ cho biết, các bác sĩ bệnh viện vừa phẫu thuật lấy thai thành công cho một sản phụ mang tam thai, ối vỡ sớm. Điều đặc biệt, đây là trường hợp mang tam thai tự nhiên rất hiếm gặp với tỉ lệ 1/8000 ca.

Trước đó,  25/9/2017, Khoa Cấp cứu – Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ tiếp nhận sản phụ tên Q. D. H (sinh năm 1993, trú tại thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) nhập viện trong tình trạng đau bụng chuyển dạ sinh. Sau khi thăm khám, xác định sản phụ H nằm trong nhóm thai kỳ nguy cơ cao cho cả mẹ và con do sản phụ mang tam thai 36 tuần 5 ngày, con so, ối vỡ sớm, một bánh nhau, ba buồng ối.

Các bác sĩ đã nhanh chóng  chẩn đoán và ra quyết định xử trí với sự phối hợp sẵn sàng của các bác sĩ chuyên khoa  để có kế hoạch can thiệp một cách nhanh chóng, tích cực với đầy đủ phương tiện hồi sức mẹ và sơ sinh.

Ca phẫu thuật lấy thai được tiến hành lúc 12h10 phút. Sau 40 phút tập trung, ca phẫu thuật thành công, ba bé gái chào đời với cân nặng lần lượt là, 2.100 gram, 2.100 gram và 2.100 gram. Sau sinh, ba bé gái được tiếp xúc  với mẹ và kẹp dây rốn muộn. Bé được đặt trên ngực mẹ, để mẹ truyền hơi ấm, giúp bé cân bằng thân nhiệt, ổn định hô hấp và bú mẹ sớm hoàn toàn.

 

Hiện tại, tình hình sức khỏe của mẹ và ba bé ổn định. Cả ba bé gái da hồng hào, khóc to, thở đều tự nhiên không cần hỗ trợ, phản xạ bú tốt và đang được thực hiện phương pháp Kangaroo cùng với sự hỗ trợ của gia đình tại Khoa Sơ sinh – Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Tuấn người trực tiếp tham gia ca phẫu thuật cho biết, trường hợp tam thai tự nhiên rất hiếm gặp với tỉ lệ 1/8000 ca, thai kỳ đa thai luôn là một thai kỳ nguy cơ cao, người mẹ dễ bị cao huyết áp, tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật; tăng nguy cơ tai biến do diện nhau bám rộng làm đờ tử cung, băng huyết… có nguy cơ gây huy hiểm đến tính mạng mẹ con sản phụ nếu không được can thiệp kịp thời.

Bác sĩ Tuấn cho biết thêm, các ca đa thai thường dẫn đến sinh non, nguy cơ đối với trẻ non tháng,  hạ thân nhiệt, suy hô hấp, hạ đường huyết, vàng da sơ sinh, nhiễm trùng, bệnh lý võng mạc, chậm tăng trưởng thể chất, trí tuệ… Vì vậy, trường hợp mang đa thai cần thăm khám để phát hiện những dấu hiệu bất thường để xử trí kịp thời.

ThanhThanh(TH)