Tình trạng ném đá và rải vàng mã trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng gây nguy hiểm lớn cho các xe ô tô khi đang lưu thông trên tuyến đường này.

Kể từ khi tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng được đưa vào sử dụng, đã có ít nhất 5 vụ người dân ném đá vào những chiếc xe đang lưu thông trên đường. Trong đó, trên địa bàn tỉnh Hải Dương xảy ra 3 vụ, địa bàn TP. Hải Phòng xảy ra 2 vụ, theo báo Người Lao Động đưa tin.

Đây là thông tin do ông Lê Xuân Tú – Phó Giám đốc Ban quản lý khai thác đường ô tô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng cung cấp. Ông Tú nói: “Đây là hành vi rất nguy hiểm, vừa gây thiệt hại tài sản vừa có thể gây nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe của người tham gia giao thông.”

Nhiều người điểu khiển xe ô tô bị ném đá trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng trình báo cơ quan chức năng về vụ việc. (Ảnh: nld.com.vn)
Nhiều người điểu khiển xe ô tô bị ném đá trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng trình báo cơ quan chức năng về vụ việc. (Ảnh: nld.com.vn)

Vào cuối tháng 10/2015, anh Trần Xuân Dưỡng (TP. Hải Phòng) điều khiển xe ô tô Toyota Fortuner trên tuyến cao tốc trên, khi đi qua cầu vượt Km89 (phường Hòa Nghĩa, TP. Hải Phòng), xe của anh bị một hòn khá to ném trúng kính. Do bất ngờ và đang lưu thông với tốc độ cao, chiếc xe bị loạng choạng khiến những người ngồi trong xe giật mình, hoảng sợ. Khi dừng xe kiểm tra, anh Dưỡng phát hiện kính phía trước ô tô bị nứt vỡ. Để thay kính trước của xe, anh phải chi trả hết hơn 10 triệu đồng.

Vào tối ngày 17/11, một chiếc xe tải 2,5 tấn lưu thông trên cao tốc thuộc địa bàn xã Gia Khánh (Hải Dương) cũng bất ngờ bị ném đá lên kính trước và thùng xe khi đi ngang qua một cầu vượt ở Hải Phòng.

Xe ô tô bị ném vỡ kính khi lưu thông trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng. (Ảnh: nld.com.vn)
Xe ô tô bị ném vỡ kính khi lưu thông trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng. (Ảnh: nld.com.vn)

Thông tin về tình trạng này, ông Tú nói trên báo Người Lao Động: “Sau khi nhận được phản ánh của lái xe về hiện tượng ném đá, chúng tôi phối hợp với công an địa phương ở hai tỉnh Hải Phòng, Hải Dương phát hiện, bắt giữ được một số người ném đá. Tuy nhiên, phần lớn những người ném đá đang là học sinh, chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự nên chỉ nhắc nhở gia đình, nhà trường giáo dục các em”.

Ông Tú cũng phản ánh, bên cạnh hiện tượng ném đã trên cao tốc, hiện tượng rải vàng mã của các xe phục vụ tang lễ trên cao tốc đoạn từ tỉnh lộ 353 đến QL10 cũng gây nguy hiểm cho các xe. Trung bình mỗi ngày có 10-12 đoàn xe phục vụ tang lễ đi trên cao tốc, “với tốc độ lưu thông tối đa là 120km/giờ, giấy tiền vàng bay vào kính làm khuất tầm nhìn của người lái xe. Điều này rất nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện đang lưu thông”.

Theo báo Vnexpress, Nghị định 167 quy định, hành vi ném đá phương tiện giao thông sẽ bị phạt 500.000 – 1.000.000 đồng. Trong trường hợp gây thiệt hại từ 2 triệu đồng trở lên, hoặc dưới 2 triệu đồng mà cố ý gây hậu quả nghiêm trọng, người gây án sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý làm hư hỏng tài sản theo quy định tại điều 143 Bộ luật Hình sự. Mức cao nhất của khung phạt này lên tới 15 năm tù.

Đơn vị quản lý cao tốc đã cho tiến hành tuần tra, theo dõi 24/24h tại các điểm xảy ra ném đá, tụ họp đông người trên các cầu vượt ngang để ngăn chặn và nhắc nhở người dân.

Đối với nạn rải vàng mã trên tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, đơn vị quản lý đã cắm biển, phát tờ rơi thông tin và cử nhân viên tuần đường ra hiện trường thu dọn vàng mã. Tuy nhiên, các nhân viên này gặp phải nhiều khó khăn khi trời mưa gió và đặc biệt là nguy hiểm khi đối diện với các phương tiện đang di chuyển tốc độ cao trên đường.

Tại các tuyến cao tốc khác, nạn ném đá xảy ra cũng gây rất nhiều bức xúc cho người dân và những tham gia giao thông.

Mới đây, theo tin từ Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Đường cao tốc Việt Nam, ngày 6/12, trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai, khi đang lưu thông qua địa phận xã Văn Quán, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc tại lý trình Km41+300, xe tải mang BKS 19C-06220 bỗng nhiên bị cục đá to ném vào kính khiến người ngồi trong xe choáng váng. Rất may không có ai bị thương.

nem da cao toc noi bai lao cai

Vụ việc xảy ra khiến phần kính chắn gió của xe bị vỡ nát, rất may không có ai bị thương. (Ảnh: expressway.com.vn)
Vụ việc xảy ra khiến phần kính chắn gió của xe bị vỡ nát, rất may không có ai bị thương. (Ảnh: expressway.com.vn)

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: