Theo trang tin Daily Mail, một người đàn ông về hưu (60 tuổi) đã qua đời sau một tai nạn thương tâm tại thành phố Khai Phong thuộc tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, vào hôm 30/8 khi những người qua đường bỏ mặc ông chết đuối trong dòng nước lũ.

Trong đoạn video được máy ghi hình CCTV thu lại, một người đàn ông 60 tuổi chưa rõ danh tính đã té xuống đường khi ông điều khiển một chiếc xe máy. Khi đó, ông không thể đứng dậy được và nằm kẹt trong dòng nước lũ giữa mưa to xối xả.

Người đàn ông bị kẹt dưới dòng nước lũ do chiếc xe máy đè lên người ông. (Nguồn: YouTube)
Người đàn ông bị kẹt dưới dòng nước lũ do chiếc xe máy đè lên người ông. (Nguồn: YouTube)

Điều tàn nhẫn là không người qua đường nào cứu ông mặc dù họ đã đến gần chiếc xe máy đè lên người ông.

Một nhóm người qua đường đã tới gần chiếc xe và đứng nhìn. (Nguồn: YouTube)
Một nhóm người qua đường đã tới gần chiếc xe và đứng nhìn. (Nguồn: YouTube)

Một người phụ nữ đã nhờ người đàn ông trong số những người chứng kiến cảnh tượng hãy cứu giúp ông, nhưng không một ai có hành động. Thay vào đó, họ bỏ đi sau khi nhìn chiếc xe trong giây lát.

Thay vì cứu ông, họ quay người bỏ đi. (Nguồn: YouTube)
Thay vì cứu ông, họ quay người bỏ đi. (Nguồn: YouTube)

Ba phút sau, người ta mới lôi ông ra khỏi dòng nước ngập đến mắt cá chân thì ông đã qua đời vì đuối nước. Điều đáng suy ngẫm là chính sự lạnh lùng đáng sợ của những con người vô cảm đã gây ra cái chết thương tâm của ông.

Theo tờ Daily Mail, những năm gần đây, tình trạng nhiều người cao tuổi ở Trung Quốc lợi dụng lòng nhân ái của người khác ngày càng gia tăng. Họ thường giả vờ “té ngã” hoặc “bị tai nạn” để những người lạ tốt bụng dừng lại giúp đỡ. Tuy nhiên, sau đó, họ quay ngoắt lại và tố cáo những người giúp đỡ gây ra thương tích cho họ và đòi kiện những người này để lấy tiền bồi thường.

Nhiều nạn nhân của những trò lừa gạt này đã thoát khỏi oan ức nhờ vào máy quay CCTV hoặc các nhân chứng chứng kiến vụ việc.

Có lẽ đây là một trong những lý do dẫn đến hiện tượng vô cảm mà chúng ta chứng kiến trong đoạn video này. Mặc dù vậy, điều này cho thấy đạo đức xã hội tại Trung Quốc đang ngày càng suy đồi, khi niềm tin giữa con người với con người bị xói mòn và những giá trị nhân văn không còn được trân trọng.

Mộc Lan tổng hợp

Xem thêm: Vì sao đạo đức người Trung Quốc lại trở nên biến dị đến như vậy?