Cảnh sát Hàn Quốc đã bắt giữ ba người môi giới và 18 thí sinh gian lận tại sân bay quốc tế Gimhae, phía tây thành phố cảng Busan, Hàn Quốc.

Tờ Chosunilbo ngày 26/9 đưa tin, cảnh sát Busan đã triệt phá thành công đường dây người Việt Nam gian lận trong kỳ thi năng lực tiếng Hàn tổ chức ở Hà Nội.

Cụ thể, vụ gian lận diễn ra trong kỳ thi năng lực tiếng Hàn (TOPIK) tổ chức tại Hà Nội vào tháng 4 với sự tham gia của khoảng 2.400 thí sinh người Việt Nam ở trình độ sơ cấp.

Ngày 15/9, cảnh sát Hàn Quốc đã bắt giữ ba người môi giới và 18 thí sinh gian lận tại sân bay quốc tế Gimhae, phía tây thành phố cảng Busan, Hàn Quốc.

Hàng năm, Viện giáo dục quốc tế quốc gia Hàn Quốc tổ chức kỳ thi TOPIK dành cho các đối tượng đối tượng là những người nước ngoài hoặc những kiều bào Hàn Quốc không sử dụng tiếng Hàn như tiếng mẹ đẻ.

Sân bay quốc tế Gimhae, phía tây thành phố cảng Busan, Hàn Quốc (Ảnh: Tedygo).

Người Việt muốn làm việc tại Hàn Quốc bắt buộc phải tham dự và đạt yêu cầu trong kỳ thi này.

Theo cảnh sát Hàn Quốc, một thanh niên Việt Nam 27 tuổi, có bằng thạc sĩ của trường đại học Quốc gia Seoul, được phân công tham dự kỳ thi TOPIK.

Sau khi hoàn thành bài thi kéo dài 100 phút chỉ trong vòng 20 phút, người này sẽ mang đáp án ra bên ngoài cho hai nghi can còn lại. Là quản lý của một trung tâm du học và ngoại ngữ, hai người này cử khoảng hơn 10 nhân viên đi phân phát đáp án cho 18 thí sinh tại điểm thi.

Tất cả các thí sinh gian lận đều đạt đủ điểm tiếng Hàn và xin được thị thực lao động học nghề gò hàn một năm ở một trường cao đẳng tại Ulsan, thành phố lớn thứ 7 nằm ở phía đông nam Hàn Quốc.

Theo cảnh sát, mỗi thí sinh gian lận phải trả 15 triệu won (hơn 12.000 USD) cho các tay môi giới.

Thanh Thanh (TH)

Từ Khóa: