Dưới đây là một số khuyến nghị cơ bản về vấn đề an toàn cho người sử dụng máy ATM khi rút tiền để tránh bị cướp:

– Chọn một vị trí máy ATM an toàn, chỉ sử dụng máy ATM ngân hàng tại nơi có đủ ánh sáng, khu vực có nhiều người. Các máy ATM bên trong siêu thị thường luôn đông khách, đôi khi phải mất thời gian chờ, nhưng được coi là an toàn hơn bên ngoài. Không sử dụng máy ATM ở khu vực hẻo lánh hoặc ở góc khuất như nằm phía sau tòa nhà, phía sau trụ cột, tường, hoặc xa nơi công cộng.

– Hãy cố gắng chỉ sử dụng máy ATM vào ban ngày, hạn chế sử dụng vào buổi tối hay đêm. Nếu phải sử dụng máy ATM vào buổi tối hay đêm, tốt nhất là đi hai người.


Hầu hết các vụ cướp tại máy ATM xảy ra vào ban đêm từ 7h tối đến nửa đêm, thời gian này chỉ có khoảng 10% các giao dịch diễn ra. Từ 19:00 và 04:00 sáng, chỉ có khoảng 11% các giao dich/ tổng số giao dịch hàng ngày, nhưng 60% các vụ cướp xảy ra trong khoảng thời gian này.

– Không bao giờ chấp nhận một đề nghị để giúp đỡ, hoặc yêu cầu sự giúp đỡ từ một người đáng ngờ tại máy ATM.

– Luôn lấy tay che khi bấm mã PIN của thẻ.

Ngoài ra, còn có những hành động tinh vi hơn nhằm lấy tiền của bạn thông qua việc lấy thông tin thẻ, xin giới thiệu một số những thông tin cần thiết như sau:

– Tại các POS ATM, những kẻ bất lương có thể lén lắp camera, bàn phím giả chồng trên bàn phím thật, đầu đọc thẻ giả gắn vào đầu đọc thẻ của máy ATM để đánh cắp thông tin từ giải từ tính trên thẻ của bạn mà bạn không hề biết và nhờ thế chúng sẽ có được mã PIN.

1

– Hãy nhìn xem máy rút tiền có bình thường không, rất có thể máy rút tiền đã được gắn thêm thiết bị có thể copy tất cả các thông tin chứa trong thẻ và nhờ đó có thể sản xuất thẻ mới giống hệt thẻ đã được đưa vào máy ATM, bạn hãy xem hình ảnh dưới đây:

Đây là máy rút tiền bình thường
Đây là máy rút tiền bình thường
Còn đây là máy rút tiền đã được lắp thêm 1 thiết bị khác ngay dưới chỗ đưa thẻ vào nhằm chụp thông tin thẻ
Còn đây là máy rút tiền đã được lắp thêm 1 thiết bị khác ngay dưới chỗ đưa thẻ vào nhằm chụp thông tin thẻ
  • Máy ATM được gắn 1 hộp đựng tờ rơi quảng cáo nhưng thực chất bên cạnh đó đã được gắn máy camera mini bên hông hộp có tầm ngắm vào màn hình và bàn phím.
Với thiết bị này, kẻ gian đã có thông tin về tên chủ thẻ, thông tin cá nhân, mã pin.
Với thiết bị này, kẻ gian đã có thông tin về tên chủ thẻ, thông tin cá nhân, mã pin.

Tết đã đến gần, chúng tôi hy vọng rằng đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để bạn tránh được rủi ro khi sử dụng máy ATM.

Nhật Hạ tổng hợp