Các chủng sốt rét kháng thuốc có nguy cơ bùng phát trở lại ở khu vực sông Mekong và lan đến tận châu Phi, tờ New York Times cho biết ý kiến của Giáo sư Christopher Plowe, Giám đốc Viện Y tế Thế giới, Đại học Maryland, Hoa Kỳ.

Vào năm 2015, bệnh sốt rét đã lây nhiễm cho hơn 200 triệu người và giết chết hơn 400.000 người, phần lớn là trẻ em ở châu Phi. Giáo sư Chrisopher Plowe cho biết so với năm 2000 thì tỷ lệ tử vong đã giảm 48% nhờ các khoản viện trợ hàng tỷ USD từ các quỹ và nhiều thập kỷ nỗ lực của hàng ngàn người trên toàn cầu. Bản thân ông Plowe cũng đã bị sốt rét 4 lần.

Trước đó, những năm 1990, 2 loại thuốc được sử dụng nhiều nhất là chloroquine và sulfadoxine / pyrimethamine nhưng không hiệu quả. Những năm 1970, ký sinh trùng kháng sulfadoxine / pyrimethamine xuất hiện ở vùng Mekong và lây lan khiến việc điều trị trở nên vô hiệu. Những năm 1950, sốt rét kháng chlorôquin lan sang Ấn Độ, Châu Phi và giết chết hàng triệu người.

Cuối những năm 1990, cứu được hàng triệu người là loại thuốc artemisinin có khả năng tiêu diệt ký sinh trùng nhanh, ít tác dụng phụ. Artemisinin được kết hợp với các loại thuốc khác để tạo ra loại mới chống kháng thuốc.

Tuy nhiên, gần 10 năm qua, trên khắp Đông Nam Á, hơn 40% những người được điều trị bằng thuốc kết hợp artemisinin/piperaquine vẫn tồn dư ký sinh trùng trong máu, hoặc bị bệnh ngay sau khi điều trị kết thúc, bởi ký sinh trùng trở nên mạnh hơn. Vì vậy, thêm lần nữa cần tìm ra loại thuốc mới khác.

Giáo sư Christopher Plowe (Ảnh: umaryland)

Giáo sư Christopher cảnh báo nguy cơ sốt rét không thể chữa khỏi, bởi cần có thời gian dài để thử nghiệm các loại thuốc mới, và hầu hết các dược liệu chống sốt rét hàng đầu hiện nay đều bắt nguồn từ artemisinin, vì vậy ký sinh trùng sốt rét sẽ có khả năng kháng lại các loại thuốc này.

Ông Plowe cho biết: “Các chủng có khả năng kháng nhiều loại thuốc đã xuất hiện ở Đông Nam Á và có thể lây lan sang Châu Phi, nơi chúng có khả năng gây chết người. Điều này đã xảy ra ít nhất ba lần trước đó và hiện nay điều kiện đã chín muồi để nó bùng phát trở lại.”

Một báo cáo về khu vực có người chết vì sốt rét năm 2012 (Ảnh: rollbackmalaria)

Giáo sư cho biết các dòng vi khuẩn kháng thuốc thường xuất phát từ khu vực Mekong của châu Á, khu vực bao gồm Myanmar, Thái Lan, Campuchia, Lào, Việt Nam và tỉnh Vân Nam của Trung Quốc.

Nguyên nhân dẫn tới nguy cơ kháng thuốc có thể do thiếu chăm sóc sức khỏe và giáo dục, sử dụng thuốc thiếu liều lượng, thậm chí do thuốc giả, theo giáo sư Plowe.

Ông cho biết phản ứng đầu tiên của cộng đồng y tế là cố gắng ngăn ngừa sốt rét kháng thuốc ở khu vực sông Mekong. Tuy nhiên, ông cho biết: “Kinh nghiệm quá khứ cho thấy điều này không dễ thực hiện, và bây giờ chúng tôi có bằng chứng rõ ràng rằng các chủng kháng đa thuốc đã trải rộng trên hàng trăm dặm, vượt qua biên giới quốc gia.”

Thay vào đó, ông đề xuất một mục tiêu tham vọng hơn: “Loại trừ sốt rét khỏi khu vực Mekong”.

Ông viết: “Một sự đồng thuận rộng rãi đã cho thấy rằng loại trừ sốt rét thay vì ngăn ngừa chủng kháng thuốc là chiến lược tốt nhất.”

Giáo sư Plowe kêu gọi sự hợp tác chặt chẽ hơn từ Mỹ và châu Âu, các tổ chức y tế quốc tế, các nhà tài trợ, các tổ chức phi chính phủ địa phương và các cư dân trong khu vực.

Tới nay, một số tổ chức đã bày tỏ sự đồng thuận đối với mục tiêu nay, như Tổ chức Y tế Thế giới, Quỹ toàn cầu phòng chống AIDS, Lao và sốt rét, Sáng kiến ​​Sốt rét của Tổng thống; Quỹ Bill và Melinda Gates.

An Thanh