Trước thông tin cảnh báo người dùng Internet trên toàn thế giới có thể gặp phải sự cố kết nối mạng bị gián đoạn trong 2 ngày, nhưng cho đến nay điều này vẫn chưa xảy ra, liệu người dùng mạng ở Việt Nam có chịu ảnh hưởng?

Theo RT, Tập đoàn Internet cấp số và tên miền (ICANN), nơi chịu trách nhiệm duy trì việc đăng ký tên miền và địa chỉ IP, sẽ thay đổi hệ thống khóa mật mã nhằm bảo vệ Hệ thống Tên miền (DNS) hay sổ địa chỉ của Internet, báo VTC News đưa tin.

Đây là một biện pháp quan trọng để đảm bảo DNS an toàn, ổn định và linh hoạt, theo Cơ quan điều hành truyền thông (CRA).

Mạng Internet toàn cầu có thể bị ảnh hưởng trong 48 giờ tới. (Ảnh minh họa)

Trong một tuyên bố, Cơ quan Điều hành Liên lạc (CRA) thông báo: “Nói rõ hơn, một số người sử dụng Internet có thể bị ảnh hưởng nếu như các nhà điều hành mạng Internet hay cung cấp dịch vụ Internet (ISP) chưa có sự chuẩn bị cho sự thay đổi này. Tuy nhiên, việc áp dụng an ninh hệ thống phù hợp có thể giúp tránh tình trạng bị ngắt kết nối”, theo TTXVN.

Trong khi đó, nhà phân tích thuộc Tập đoàn Nghiên cứu di động Eldar Murtazin giải thích, những người sử dụng Internet có thể gặp khó khăn trong 48 giờ (tính từ ngày 11/10 theo giờ Nga) như gặp lỗi truy cập web và tốc độ tải trang chậm. Một số người sử dụng sẽ gặp vấn đề khi truy cập mạng nếu như họ sử dụng bên cung cấp mạng không cập nhật.

Tuy nhiên, chuyên gia về kinh tế kỹ thuật số, Arseny Shcheltsin đã trấn an mọi người rằng không có gì phải lo sợ vì phần mềm chính đã được cập nhật thành công.

ICANN đã thực hiện các thử nghiệm sơ bộ cho thấy quá trình thay đổi khóa mã hóa sẽ chỉ gây ra các vấn đề tối thiểu. Quy trình thay đổi các khóa mã hóa là cần thiết do các mối đe dọa gia tăng đối với cơ sở hạ tầng Internet.

Và cho đến thời điểm hiện tại thì chưa có bất cứ trường hợp sập mạng nào được ghi nhận trên thế giới theo như cảnh báo của RT. Vì vậy, người dùng mạng ở Việt Nam có thể yên tâm sử dụng Internet mà không lo bị mất kết nối như cảnh báo đã đưa.

Thanh Thanh (Tổng hợp)