Hiện nhà chức trách đang tức tốc truy vết người tiếp xúc với bệnh nhân 1440 sau khi ca mắc Covid-19 này “xuyên” qua nhiều nước Đông Nam Á, nhập cảnh trái phép qua đường mòn lối mở vào Việt Nam, sự việc trên cho thấy việc kiểm soát đường biên rất khó, có sơ hở.

Tối 27/12, Thủ tướng đã ký ban hành Công điện về việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương. Trong đó, nêu rõ tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới đang diễn ra rất nghiêm trọng. Yêu cầu các bộ, ngành, địa phương kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh, nhất là nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở, nhất là sau khi phát hiện trường hợp bệnh nhân 1440 (BN1440) tại Vĩnh Long.

Trên báo Thanh Niên, theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, để lọt 1 – 2 trường hợp nhập cảnh trái phép, nguy cơ gây ra hậu quả khôn lường. Đề nghị các tỉnh, đặc biệt tỉnh có vùng biên kiểm soát chặt.

Theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 (BCĐ), mỗi ngày có khoảng 100 – 150 trường hợp nhập cảnh trái phép ở biên giới, là yếu tố rất khó khăn cho kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19.

Nguy cơ dịch bệnh do nhập cảnh trái phép này quá hiển hiện, ai cũng thấy rõ. Vì nhập cảnh trái phép nếu là ca dương tính sẽ là yếu tố mầm bệnh xâm nhập. Bản thân họ đi lại không kiểm soát, còn làm lây lan dịch trong cộng đồng. Do đó, nhập cảnh trái phép cần được kiểm soát chặt, xử lý nghiêm.

Trao đổi với PV Thanh Niên, đại tá Văn Ngọc Quế, Phó chủ nhiệm Chính trị Bộ đội biên phòng, đánh giá “nóng” nhất hiện giờ là tuyến biên giới tây nam, khi dịch Covid-19 ở Campuchia, Thái Lan đang diễn biến phức tạp điều này rất lo lắng. Người Việt Nam lao động ở các quốc gia này cũng đang tìm cách trở về nước, trong khi đường biên giới tây nam chủ yếu là đồng bằng, 2 bên biên giới đều có nhà dân nên việc kiểm soát xuất nhập cảnh trái phép nên rất khó khăn.

Có thể bạn quan tâm:

Trung Quốc cho ‘thổi bay’ tượng Phật Quan Âm cao nhất thế giới

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu