Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) vừa đưa ra cảnh báo về tình trạng giới đầu cơ tạo cơn sốt ảo đối với đất nền tại nhiều địa phương trong thời gian qua. 

Theo Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, thị trường đất nền tại một số khu vực như Hà Đông (Hà Nội), Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), Bắc Ninh, Thái Nguyên, Đà Nẵng, Nha Trang (Khánh Hòa)… thời gian gần đây diễn ra rất sôi động, giá đất nền tăng cao bất thường. Tình trạng này do một số nhóm đầu cơ tạo ra cơn sốt ảo.

Cơ quan quản lý này chỉ rõ phương thức đẩy giá đất tăng cao thường khởi nguồn do một nhóm các nhà đầu tư ở Hà Nội, Tp.HCM có tiềm lực tài chính mạnh đến các khu vực có quy hoạch xây dựng các khu đô thị mới, khu kinh tế, khu công nghiệp…mua một số lô đất với giá thấp lúc thị trường chưa sôi động.

Tiếp đó, nhóm này tìm cách mua tiếp các lô đất gần đó hoặc mua đi bán lại chính các lô đất đã mua trước đó với giá cao hơn rất nhiều so với thị trường. Đồng thời, nhóm đầu cơ này tung thông tin thị trường khu vực đã bắt đầu sốt để lôi kéo các nhà đầu tư khác.

Lợi dụng tâm lý đầu tư theo hiệu ứng “đám đông”, nhiều nhà đầu tư khác sẽ đổ xô vào mua đất nền để chờ lên giá kiếm lời.

Cảnh báo chiêu trò thổi giá đất nền tạo sốt ảo tại nhiều địa phương
Giá đất nền tại nhiều địa phương trong thời gian qua tăng giá chóng mặt.

Sau đó, nhóm đầu cơ này sẽ rút đi, tạo nên làn sóng bán ra ồ ạt và hệ quả là nhiều nhà đầu tư sau mua đất với giá cao của nhà đầu tư trước phải bán đi để cắt lỗ, nhiều nhà đầu tư không bán kịp sẽ bị mắc kẹt.

Theo Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, hậu quả để lại cho thị trường rất nặng nề khi người có nhu cầu thực không thể có đủ tiền để mua do giá đất bị đẩy lên cao, trong khi người đầu cơ không có nhu cầu ở nhưng lại không bán được, vì nếu bán thì lỗ nặng.

Tiếp đó sẽ dẫn đến tình trạng nhiều nhà, đất để hoang hóa không sử dụng, lãng phí tài nguyên và nguồn lực của xã hội.

Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản cho rằng tình trạng này nếu không được chấn chỉnh kịp thời sẽ có tác động tiêu cực đến sự phát triển thị trường và ảnh hưởng đến an ninh kinh tế và trật tự an toàn xã hội.

Thực tế, trước tình trạng sốt đất lan rộng ra các tỉnh thành trên cả nước làm dấy lên lo ngại bong bóng giá, nhiều người băn khoăn có nên mua đất vào lúc này.

Chia sẻ trên Vnexpress, chuyên gia Trần Khánh Quang nhận định bất cứ thời điểm nào, dù khủng hoảng hay nóng sốt, thị trường bất động sản liền thổ vẫn có nhu cầu mua bán. Tuy nhiên, với người có ý định mua đất thực sự để sử dụng nên trì hoãn khi gặp kịch bản sốt đất để tránh mua hớ.

Trong khi đó, với nhà đầu tư, sốt đất là thời điểm vàng để mua bán liền tay vì chờ đợi sẽ khiến họ đánh mất cơ hội. Song, chuyên gia Trần Khánh Quang cho rằng các nhà đầu tư nếu thu gom đất lúc thị trường nóng sốt nên dùng dòng tiền nhàn rỗi và chỉ dành ra 30% lượng tiền mặt để đầu tư. 70% lượng tiền mặt còn lại được xem là dòng tiền săn tìm cơ hội nên giữ lại để tung ra vào thời điểm thích hợp hơn.

Trả lời câu hỏi sau cơn sốt đất bao lâu sẽ xảy ra kịch bản sụt giảm, ông Quang cho rằng có chu kỳ tăng thì sẽ có chu kỳ giảm. Tuy nhiên, đồ thị tăng giảm của giá đất còn phụ thuộc vào vị trí và khu vực bất động sản tọa lạc.

Nguyễn Trang