Với những lời mời khá hấp dẫn gây tò mò cho người đọc, nếu click vào sẽ dẫn tới 1 Facebook giả và ngay lập tức chuyển tới liên kết 1 trang web lừa đăng nhập tài khoản Facebook.

Thời gian gần đây, người dùng Facebook tại Việt Nam gặp nhiều trường hợp lừa lấy mật khẩu bằng cách giả trang đăng nhập Facebook. Gần đây nhất là việc lừa đăng nhập bằng những lời mời “hấp dẫn” dưới đây.

1 2 3 4

5
Lời mời này nhanh chóng ‘lan tỏa’ trong danh sách bạn bè khi bị nhiễm.

Khi người dùng truy cập vào đường dẫn thì xuất hiện một giao diện yêu cầu đăng nhập tài khoản Facebook.

Giao diện lừa người đăng nhập Facebook để chiếm tài khoản với lời mời trên – (Ảnh chụp màn hình)
Giao diện lừa người đăng nhập Facebook để chiếm tài khoản với những lời mời trên.

Nếu người dùng đăng nhập thì mật khẩu và tên tài khoản sẽ được lưu lại dưới 1 file txt mà đối tượng cài trước.

Một trang đăng nhập giả mạo với địa chỉ http://facebook.co.cc rất giống với địa chỉ thật.
Một trang đăng nhập giả mạo với địa chỉ http://facebook.co.cc rất giống với địa chỉ thật.

Để không bị mất tài khoản, đặc biệt cần lưu ý mỗi khi đăng nhập, cần chắc chắn rằng người dùng đang đăng nhập vào trang https://facebook.com hoặc https://facebook.com.vn trên trình duyệt, với chữ https có màu xanh lá cây.

Trang đăng nhập thật của Facebook có chữ https màu xanh lá cây.
Trang đăng nhập thật của Facebook có chữ https màu xanh lá cây.

Các đối tượng sẽ dùng tài khoản Facebook bị chiếm dụng với mục đích phi pháp như lừa bạn bè của nạn nhân có trong danh sách Facebook để mua thẻ cào điện thoại hoặc dùng với mục đích khác.

Ngày 4/9 vừa qua, sinh viên Võ Đình Tuấn (SN 1994, trú tại Hải Vĩnh, Hải Lăng, Quảng Trị) bị đưa ra xét xử. Trước đó, sinh viên này thông qua Facebook đã chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng tiền thẻ cào của bạn bè các nạn nhân - (Ảnh: vnexpress.net)
Ngày 4/9 vừa qua, sinh viên Võ Đình Tuấn (SN 1994, trú tại Hải Vĩnh, Hải Lăng, Quảng Trị) bị đưa ra xét xử. Trước đó, sinh viên này thông qua Facebook đã chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng tiền thẻ cào của bạn bè các nạn nhân – (Ảnh: vnexpress.net)

Từ Ân

Xem thêm: