Ba hãng hàng không hàng đầu của Trung Quốc đã phải cắt giảm số ghế trên các chuyến bay đến Hàn Quốc do căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Theo hãng tin Reuters, các hãng Air China, China Eastern Airlines và China Southern Airlines dự kiến ​​sẽ công bố kết quả kinh doanh kém khả quan hơn do ảnh hưởng của việc cắt giảm các chuyến bay đến Hàn Quốc.

Động thái này diễn ra sau khi Trung Quốc bắt đầu gây sức ép với Hàn Quốc trong việc cho phép Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao (THAAD) nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công của Triều Tiên, nhưng Trung Quốc lại coi đó là mối đe dọa đối với an ninh của mình.

Việc hủy bỏ các chuyến bay và đường bay nhiều lên trong tháng 3 sau khi Bắc Kinh cấm các tổ chức du lịch đến Hàn Quốc.

Tổng cộng, gần 400.000 chỗ ngồi trên các chuyến bay đã bị cắt giảm.

“Hàn Quốc là một trong những chặng bay quốc tế sinh lời nhiều nhất của các hãng hàng không Trung Quốc, và sự sụt giảm mạnh về hành khách trên tuyến bay này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến lợi nhuận của các công ty”, theo bà Corrine Png, giám đốc điều hành của hãng nghiên cứu giao thông Crucial Perspective có trụ sở tại Singapore.

Các điểm đến khác như Đông Nam Á cũng đã được các hãng hàng không Trung Quốc tăng công suất trở lại, nhưng không sinh lời nhiều bằng tuyến bay Hàn Quốc, bà Corrine Png đánh giá.

Theo số liệu từ công ty nghiên cứu du lịch hàng không OAG, các hãng hàng không đại lục đã cắt giảm 91 tuyến bay giữa Trung Quốc và Hàn Quốc kể từ tháng 8/2016 đến năm 2017, và chỉ thêm 4 tuyến bay khác. Trong khi đó, họ đã mở 63 tuyến bay từ Trung Quốc đến Thái Lan và 38 đến Việt Nam trong khoảng thời gian đó.

Các nhà phân tích cho biết hãng hàng không tư nhân Spring Airlines là công ty Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nhất từ lệnh hạn chế du lịch Hàn Quốc khi lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2017 giảm 25,2% do chi phí hoạt động tăng.

Hãng hàng không giá rẻ Jeju Air của Hàn Quốc cho biết không có dấu hiệu Trung Quốc sẽ sớm cho phép các hãng hàng không Hàn Quốc được nối lại các chuyến bay thuê bao.

Minh Tuệ 

Xem thêm: