Ngày 30/1, Bộ Giao thông – Vận tải và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) tổ chức lễ khánh thành Dự án xây dựng Khu hàng không dân dụng – Cảng hàng không Thọ Xuân (Thanh Hóa), theo Trang thông tin điện tử Cục Hàng không Việt Nam.

Dự án xây dựng Khu hàng không dân dụng – Cảng hàng không Thọ xuân do ACV làm chủ đầu tư được khởi công xây dựng vào ngày 28/12/2014. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 600 tỷ đồng bằng nguồn vốn Quỹ đầu tư phát triển của ACV.

Dự án xây dựng Khu Hàng không dân dụng – Cảng hàng không Thọ Xuân gồm nhiều dự án thành phần, bao gồm: Xây dựng Nhà ga hành khách; sân đậu máy bay; hệ thống đèn tín hiệu hàng không và thiết bị hạ cánh chính xác (ILS); hệ thống quan trắc khí tượng; sân đậu ô tô; hệ thống chiếu sáng; hệ thống thiết bị mặt đất,…

cang hang khong tho xuan
Khai trương đường bay Thanh Hóa – Buôn Ma Thuột tại Cảng hàng không Thọ Xuân vào tháng 2/2015. (Ảnh: baocongthuong.com.vn)

Dự án ga hành khách tại Khu hàng không dân dụng có tổng diện tích sàn sử dụng là 5.000 m2 với năng lực phục vụ 600 hành khách vào giờ cao điểm, công suất thiết kế 1,2 triệu hành khách/năm.

Dự án đầu tư sân đậu máy bay cải tạo và mở rộng sân đỗ máy bay của công trình được xây dựng với 05 vị trí đậu máy bay A321 và tương đương theo phương thức vận hành tự lăn vào và tự lăn ra, kết nối đồng bộ với hệ thống sân đường khu bay và nhà ga theo quy hoạch của Cảng hàng không Thọ Xuân.

Báo Nhân Dân cho biết, trong ngày khánh thành, hãng hàng không Vietjet Air đã chào đón hành khách thứ 19 triệu. Ông Nguyễn Chí Đức, hành khách đi trên chuyến bay VJ360 từ Sài Gòn đến Thanh Hóa, trở thành hành khách may mắn với quà tặng là một năm bay miễn phí.

Cảng hàng không Thọ Xuân là cảng hàng không nội địa, được đưa vào khai thác hàng không dân dụng từ ngày 05/02/2013, là sân bay dùng chung giữa quân sự và dân dụng. Hiện nay, tại cảng có 3 hãng hàng không gồm: Vietnam Airlines, Jestar Pacific và Vietjet Air, đang khai thác 2 đường bay Sài Gòn – Thanh Hóa và Buôn Ma Thuột – Thanh Hóa với gần 90 lượt/chuyến hạ – cất cánh mỗi tuần.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: